Người sử dụng đăng kiểm giả có thể bị khởi tố

10:51 | 16/04/2023;
Gần đây, trước nhu cầu của một số chủ phương tiện, trên mạng xã hội, nhiều đối tượng đã rao bán bộ tem kiểm định, tem đường bộ và giấy chứng nhận đăng kiểm giả. Trước tình trạng này, Cục Cảnh sát Giao thông khuyến cáo, đây là vi phạm rất nghiêm trọng, người sử dụng loại giấy tờ giả này có thể sẽ bị xử lý hình sự.
"Soi chiếu thoải mái, phát hiện lỗi thì đền tiền"

Chúng tôi gọi tới số máy một bài đăng trên mạng xã hội để hỏi mua tem đăng kiểm thì người ở đầu dây bên kia báo giá 3 triệu đồng. Người này khẳng định chỉ cần đặt cọc 500 nghìn đồng, sau 3 ngày sẽ nhận được tem. Liên hệ với một tài khoản rao bán giấy tờ khác, chúng tôi được báo giá cao hơn. 

"Trọn bộ tem đăng kiểm, tem đường bộ và giấy chứng nhận đăng kiểm là 5 triệu đồng. Soi chiếu thoải mái, phát hiện lỗi thì đền tiền. Nếu muốn mua thì đặt cọc 1 triệu đồng, sau 3 ngày nhận hàng", người này nói.

Để qua mặt cơ quan chức năng, các đối tượng làm giấy tờ giả không giao dịch trực tiếp, chỉ trao đổi qua điện thoại bằng sim rác. Giấy đăng kiểm giả sau khi hoàn thành sẽ được giao tới khách hàng thông qua hình thức chuyển phát nhanh.

Gần đây, lực lượng công an đã phát hiện phương tiện sử dụng tem đăng kiểm giả. Lái xe Đ.V.N (SN 1982, ở Nghĩa Hưng, Nam Định) khi đang điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 18A-083… lưu thông trên đường Phạm Hùng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) thì bị lực lượng chức năng ra hiệu lệnh dừng xe. 

Kết quả kiểm tra cho thấy, chiếc xe này đã hết hạn kiểm định và tem kiểm định đang dán trên xe không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp. Làm việc với công an, lái xe khai nhận đã đặt mua "tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường" trên mạng với giá 200.000 đồng rồi dán vào xe khi tham gia giao thông.

"Cần xử lý nặng"

Luật sư Trần Văn Minh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, ô tô phải được cấp chứng nhận đăng ký, đăng kiểm mới được phép tham gia giao thông. 

Chứng nhận đăng kiểm (bao gồm giấy chứng nhận, tem đăng kiểm) được cấp theo kỳ hạn. Khi đến hạn, phương tiện phải được kiểm định tại trung tâm đăng kiểm, trường hợp đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường mới được cấp tiếp chứng nhận đăng kiểm. 

"Việc doanh nghiệp vận tải, tài xế sử dụng phương tiện quá hạn đăng kiểm, cố tình dùng tem giả để lưu thông cần phải xử lý nặng để ngăn chặn những vụ tai nạn có thể xảy ra", luật sư Minh nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Trần Văn Minh, Phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm) khẳng định, giấy chứng nhận đăng kiểm, tem đăng kiểm là hai thành phần không tách rời của chứng nhận đăng kiểm xe. Tem đăng kiểm được dán trên kính xe để tiện cho chủ xe theo dõi và phục vụ kiểm soát của lực lượng chức năng đối với phương tiện. 

Giấy, tem đăng kiểm được Cục Đăng kiểm quản lý, cấp phôi cho các trung tâm đăng kiểm. Các trường hợp dùng giấy, tem đăng kiểm mà nguồn gốc phôi không do Cục Đăng kiểm cấp đều không có giá trị.

Về mức phạt, theo khoản 5 Điều 16 Nghị định 100 quy định, phạt 4-6 triệu đồng đối với các hành vi sử dụng giấy chứng nhận, tem đăng kiểm không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa, điều khiển xe không có giấy hoặc tem đăng kiểm (trừ trường hợp xe đăng ký tạm thời) hoặc có, nhưng đã hết hạn sử dụng từ một tháng trở lên. 

Ngoài ra còn có hình thức phạt bổ sung là tịch thu giấy, tem đăng kiểm, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng. So với năm 2019, Nghị định 100 còn bổ sung quy định tịch thu phương tiện nếu người vi phạm không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. 

Không chỉ người điều khiển phương tiện, điểm mới của Nghị định 100 còn quy định phạt 4-6 triệu đồng đối với cá nhân, 8-12 triệu đồng đối với tổ chức là chủ phương tiện đưa ôtô có giấy, tem đăng kiểm không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa tham gia giao thông (khoản 8 Điều 30).

Cơ quan chức năng cũng sẽ tịch thu xe trong trường hợp người điều khiển không có giấy đăng ký xe hoặc có nhưng không chứng minh được nguồn gốc phương tiện.

Về xử lý hình sự, luật sư Minh cho biết, theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm. 

Nếu như hành vi phạm tội có dấu hiệu nghiêm trọng hơn, thì mức xử phạt sẽ là cao hơn cả về mức phạt tiền lẫn thời gian phạt tù. Nếu người vi phạm thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên, mức phạt tù có thể lên tới 7 năm tù.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT, cho biết từ cuối năm 2022 tới nay, khoảng 40 trường hợp sử dụng tem kiểm định giả đã bị phát hiện. CSGT đã chuyển cơ quan điều tra 20 trường hợp, xử lý hành chính 9 trường hợp và 4 vụ việc đã khởi tố.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn