Người trẻ trích thu nhập hằng tháng để mua vàng

19:04 | 25/03/2024;
Tranh thủ giờ nghỉ trưa tới một tiệm kinh doanh vàng tại phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), chị Minh Ngọc (28 tuổi) xếp hàng mua 3 chỉ vàng nhẫn. “Giá vàng đang cao nhưng vẫn an toàn hơn so với các kênh đầu tư khác. Đối với tôi, đây là một khoản tiết kiệm dài hạn, khi nào cần thì dùng, còn không thì vẫn không lo mất giá”, Ngọc cho biết.

Từ cuối năm ngoái đến nay, Minh Ngọc duy trì thói quen mỗi tháng đều trích ra một khoản từ thu nhập cá nhân để mua 1-2 chỉ vàng. Mặc dù những ngày qua, giá vàng liên tục lập kỷ lục mới nhưng Ngọc vẫn quyết định mua thêm 3 chỉ vàng để tiết kiệm.

Phân vân giữa nhiều kênh đầu tư, cuối cùng, chị Hồng Hạnh (30 tuổi, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) quyết định mua vàng. "Bất động sản cần số vốn lớn, chứng khoán thì tôi không có kiến thức, lãi suất ngân hàng thì quá thấp nên với thu nhập của tôi, vàng là kênh đầu tư hợp lý nhất. Tôi quyết định mua vàng nhẫn. Hiện giá vàng đang cao nhưng tôi lo, giá sẽ còn cao hơn nữa", Hồng Hạnh chia sẻ.

Đi ngược với cảnh báo giá vàng tăng cao sẽ khiến người dân chùn tay, thực tế, vàng vẫn được nhiều người chọn là kênh đầu tư an toàn. Không khó để bắt gặp hình ảnh dòng người xếp hàng mua vàng tại nhiều tiệm vàng, chủ yếu với tâm lý có thể thu lời hoặc lo sợ giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao. 

Ghi nhận của phóng viên tại một số cửa hàng như Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) và DOJI đã hết hàng đối với mặt hàng vàng nhẫn khoảng 2 tuần trở lại đây. Bởi nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm này tăng đột ngột, khiến nguồn cung không đủ để đáp ứng nhu cầu khách hàng. 

Đại diện Bảo Tín Minh Châu cho biết, lượng hàng của đơn vị này vẫn cung cấp đủ nhưng do nhu cầu tăng cao khiến lượng hàng tới cuối ngày còn rất ít.

Bán hết số vàng miếng SJC mà mình có, chị Ngọc Ánh (29 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi có 5 cây vàng từ hồi cưới chồng và vài chiếc nhẫn tròn trơn. Bao năm nay, tôi không đụng tới vì xác định là tài sản tích luỹ, chỉ cất trong két thôi. 

Thời gian vừa qua, giá vàng tăng cao, vợ chồng tôi quyết định đem bán hết số vàng SJC. So với giá khoảng 55 - 56 triệu đồng/lượng vào năm 2020 thì tính ra, mỗi lượng vàng bán đi, tôi đã lời khá nhiều. Tôi dành một phần mua vàng nhẫn vì tôi thấy sản phẩm này có đà tăng an toàn, ổn định hơn".

Chọn tích trữ vàng thay vì tiết kiệm tiền

Dù chưa có nghiên cứu đầy đủ nào về độ tuổi của nhà đầu tư vàng nhưng qua quan sát, đối tượng thường tìm đến vàng như một công cụ tích lũy tài chính an toàn là người trung niên. Hiện nay, thay vì tiết kiệm tiền, nhiều người trẻ lại chọn tích lũy vàng làm công cụ phòng hộ tài chính.

Lý giải xu hướng này, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính, cho biết, giá vàng tăng cao khiến tâm lý nhiều người dân lo lắng giá vàng sẽ còn tăng nữa, khiến mặt hàng này được săn đón trong thời gian qua. 

Vàng vốn là kênh đầu tư an toàn so với nhiều kênh khác. Hơn nữa trong thời điểm này, các kênh đầu tư khác không thực sự hấp dẫn, nên là việc đầu tư vàng có xu hướng trẻ hoá là điều dễ hiểu. 

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh khuyến cáo nên cẩn trọng khi chọn đầu tư vàng vào thời điểm này bởi thị trường còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Giá vàng có thể sẽ giảm mạnh bởi những tác động từ chính sách để giá vàng trong nước không quá chênh lệch đối với giá vàng thế giới.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn Thị trường Tài chính, trường Đại học Kinh tế TPHCM, cũng đưa ra khuyến nghị, người dân không nên vì tâm lý đám đông mà gom vàng quá nhiều thời điểm này. Bởi điều đó có thể dẫn đến hệ luỵ dòng tiền bất động, không có sự xoay vòng trong nền kinh tế.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn