Nguyên tắc ăn uống khi bị thủy đậu là một trong những yếu tố quyết định hiệu quả điều trị bệnh. Thực hiện đúng nguyên tắc giúp các triệu chứng bệnh mau lành đồng thời rút ngắn thời gian chữa trị. Không chỉ vậy, một chế độ ăn uống, kiêng khem khoa học còn giúp bạn tăng cường sức đề kháng để chống lại tất cả các loại virus gây bệnh.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Đó là lý do các nguyên tắc ăn uống khi bị thủy đậu được rất nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu các nguyên tắc ăn uống dưới đây giúp người bệnh thủy đậu mau lành.
Khi bị thủy đậu, người bệnh thường có các triệu chứng sốt, buồn nôn, kém ăn...khiến cơ thể bị mất nước nghiêm trọng. Do đó, một trong những nguyên tắc ăn uống khi bị thủy đậu là uống đủ nước mỗi ngày. Đây là cách tốt nhất để bổ sung lượng nước đã mất cho cơ thể.
Bên cạnh việc uống nước lọc người bệnh nên dùng điện giải ion kiềm để cấp nước, giải độc, thanh nhiệt và tăng cường sức đề kháng.
Nếu cảm thấy nước lọc quá nhàm chán, bệnh nhân có thể sử dụng các loại nước ép trái cây giúp ngon miệng hơn. Một số loại nước ép tốt cho người bị thủy đậu như: Nước ép dưa hấu, dưa chuột, cà rốt, cà chua...
Nước ép trái cây giàu vitamin C giúp bồi bổ sức khoẻ, kích thích hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ hơn.
Nguyên tắc ăn uống khi bị thủy đậu không thể thiếu rau xanh và hoa quả. Đây là các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất rất tốt cho người bệnh.
Trong rau củ tươi có chứa nhiều vitamin A, C, bio-flavonoid, kẽm, canxi, magie...có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Một số loại rau củ tốt cho bệnh nhân thủy đậu như: Cà rốt, bắp cải, bông cải xanh, rau bina, cà chua...
Tuy nhiên, với người bệnh thủy đậu đang trong giai đoạn toàn phát. Cơ thể xuất hiện nhiều mụn nước, có các vết loét bên trong cổ họng, khoang miệng thì không nên ăn các loại quả dạng múi, chứa nhiều axit như cam, chanh, bưởi, quýt...để tránh các tổn thương nghiêm trọng hơn.
Một trong những nguyên tắc ăn uống khi bị thủy đậu, rất quan trọng là chỉ nên cho người bệnh ăn các loại thực phẩm mềm, dễ nuốt. Cháo, súp, canh là một vài gợi ý tuyệt vời cho bạn.
Bạn có thể dùng một số loại cháo tốt cho người bệnh như: Cháo đậu đỏ, ý dĩ, cháo đậu xanh, gạo lứt, cháo thịt lợn, đậu...
Bên cạnh đó người bệnh thủy đậu nên tăng cường ăn các loại canh thanh nhiệt, giải độc. Canh thanh nhiệt giúp hạ hoả, từ nhuận, thích hợp dùng cho người bệnh bị sốt cao, cơ thể nóng bức, khó chịu.
Một số nguyên liệu dùng để chế biến canh thanh nhiệt như củ năng, đậu xanh, ngọn tre non, cà rốt, rễ tranh. Mỗi loại từ 20 - 30g nấu với 1 lít nước đến khi nước cạn còn khoảng 650ml là được. Người bệnh nên uống canh 2 lần mỗi ngày cho đến khi khỏi bệnh. Đối với trường hợp người bệnh bị ho, suyễn không nên dùng loại canh này.
Bên cạnh thực hiện đúng nguyên tắc ăn uống khi bị thủy đậu bạn cũng cần lưu ý các loại thực phần cần kiêng khem. Dưới đây là các loại thực phẩm khiến tình trạng bệnh thủy đậu nghiêm trọng hơn.
Sữa và các chế phẩm từ sữa có thể khiến các nốt mụn nước thủy đậu trở nên nghiêm trọng hơn. Các chất trong sữa có khả năng khiến da bị nhờn, gây ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh.
Do đó, khi bị thủy đậu bạn cần tuyệt đối tránh xa thực phẩm này. Đối với bệnh nhân là trẻ em, tuyệt đối không cho bé uống sữa bò, phô mai, kem, bơ...cho đến khi lành bệnh.
Đây là nhóm thực phẩm có khả năng kéo dài thời gian mắc bệnh. Do đó khi bị thủy đậu bạn cần tránh xa nhóm thực phẩm này. Cafe và Socola chứa các hoạt chất gây cản trở quá trình phục hồi da, gây kích ứng khiến nốt thủy đậu lan rộng. Do đó nếu người bệnh sử dụng nhóm thực phẩm này khi thủy đậu chưa lành sẽ kéo dài thời gian điều trị.
Các loại thịt đỏ và hải sản chứa chất gây kích ứng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phục hồi da của người bệnh thủy đậu. Đây cũng là nguyên nhân gây ra các vết sẹo sâu sau khi lành bệnh. Chất histamine gây dị ứng, ngứa, khiến các ban đậu lở loét, thậm chí dẫn đến nhiễm trùng da. Một số thực phẩm bạn cần kiêng như thịt bò, gà, chó, dê, ngan, ngỗng, tôm, cua, cá, mực...
Hạn chế các loại quả có múi trong thực đơn hàng ngày cũng là nguyên tắc ăn uống khi bị thủy đậu bạn cần tuân thủ. Các loại quả cam, chanh, bưởi, quýt...giàu vitamin C nhưng lại chứa axit. Chúng có thể làm chậm quá trình phục hồi vết thương. Ngoài ra chúng còn là nguyên nhân của các cơn đau dữ dội. Các loại trái cây nóng cũng là thực phẩm bạn cần tránh. Bởi chúng có thể gây kích ứng ở các vết mụn thủy đậu.
Một trong những nguyên tắc ăn uống khi bị thủy đậu là tránh xa đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh và đồ cay nóng. Nhóm thực phẩm này thường khiến hệ tiêu hóa hoạt động khó khăn. Đồng thời chúng làm nóng cơ thể, khiến các nốt mụn nước lâu lành.
Bên cạnh các nhóm thực phẩm trên, người bệnh cũng cần tránh xa thức ăn chứa nguồn Arginine. Một số thực phẩm phổ biến như các loại hạt, đậu phộng, nho khô...Nhóm thực phẩm này có khả năng thúc đẩy sự sinh sôi của virus khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
Ngoài ra bệnh nhân mắc thủy đậu cũng cần tránh xa ngũ cốc, bánh mì, bánh quy giòn, khoai tây chiên...để giúp bệnh mau lành.
Trên đây là một số nguyên tắc ăn uống khi bị thủy đậu bạn cần thực hiện để rút ngắn thời gian điều trị. Hãy tìm đến sự giúp đỡ của chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn uống khoa học nhất.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn