Nhà ngoại giao Mỹ làm Giám đốc Ủy ban chính trị Liên hợp quốc

14:50 | 29/03/2018;
Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres vừa bổ nhiệm nhà ngoại giao Mỹ Rosemary Anne DiCarlo (71 tuổi) vào vị trí Giám đốc Ủy ban các vấn đề chính trị của tổ chức lớn nhất thế giới này.
rosemary-dicarlo-1.jpg
Bà Rosemary Anne DiCarlo


Bà Rosemary Anne DiCarlo sẽ thay thế ông Jeffrey Feltman, người đã từ chức vị trí Giám đốc Ủy ban các vấn đề chính trị vào cuối tháng 3 sau gần 6 năm làm việc. Bà là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ chức vụ quan trọng này. Tổng thư ký Antonio Guterres ca ngợi bà DiCarlo là người có 35 năm kinh nghiệm trong hoạt động ngoại giao của LHQ trực thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO).

Ở vị trí mới, bà DiCarlo giúp LHQ lần đầu tiên đạt được sự bình đẳng giới ở nhóm quản lý cấp cao với việc hiện có 24 phụ nữ và 20 nam giới trong ban lãnh đạo cấp cao nhất của tổ chức này. Mục tiêu của LHQ là tới năm 2021 đạt được bình đẳng giới ở vị trí lãnh đạo các bộ phận và tới năm 2028 là trong toàn bộ hệ thống LHQ.
 
Đỗ Tiến sĩ Văn học, bà DiCarlo từng là Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu, Á-Âu và Giám đốc các vấn đề Liên hợp quốc tại Hội đồng An ninh Quốc gia ở Washington (Mỹ). Bà DiCarlo cũng từng làm việc tại các đại sứ quán Mỹ tại Moscow (Nga) và Oslo (Na Uy).
rosemary-dicarlo-2.jpg
Bà Rosemary Anne DiCarlo tham gia nói chuyện về chống bạo lực đối với phụ nữ


Bà DiCarlo cũng từng là Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính sách Đối ngoại Hoa Kỳ và Chủ tịch Hội Người cao niên tại Học viện Điều tra Dân số Jackson của Đại học Yale. Bà còn là thành viên của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, Nhóm Chính sách Đối ngoại của Phụ nữ và An ninh Quốc tế. Bà có thể nói thành thạo tiếng Pháp và tiếng Nga, là Phó Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc từ năm 2010 đến năm 2014.

Tháng 7/2013, bà DiCarlo được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ. Từ năm 2015 đến nay, bà DiCarlo là Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính sách Đối ngoại Mỹ, một tổ chức chuyên giải quyết xung đột. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn