Nhà thiết kế trang sức nhập viện vì thực hiện detox và ăn sạch

18:34 | 15/12/2019;
Nhà sáng lập hãng trang sức Lyme Fine Jewellery, Celia Weinstock 34 tuổi, người tốt nghiệp Oxford (Anh), đã áp dụng chế độ detox và eat clean (ăn toàn thực phẩm ở trạng thái tự nhiên nhất). Cuối cùng, cô phải vào bệnh viện với hai viên sỏi thận và suýt phải trải qua một cuộc phẫu thuật lớn.

Nhà thiết kế trang sức đưa ra cảnh báo về mối hiểm họa từ detox với phụ nữ - Ảnh 1.

Sau một mùa hè đặc biệt nuông chiều cơ thể với những đồ ăn và thức uống trong các ngày lễ, đám cưới và lễ hội châu Âu, Celia cảm thấy uể oải. Cô quyết định bắt đầu một thói quen chăm sóc sức khỏe mới và áp dụng xu hướng ngàn năm để Detox và Eat Clean.

Kế hoạch của cô bao gồm từ bỏ rượu, uống trà xanh, kết hợp với bổ sung Vitamin C và D hàng ngày và chế độ ăn không có sữa, tập trung chủ yếu vào thực phẩm thực vật. 

Cô vẫn tham gia các bữa tiệc nhưng thay vì uống đồ uống có ga, cô chọn các thức uống lành mạnh như nước chanh hoặc soda. Cơ thể và giấc ngủ của cô được cải thiện rất nhiều. Sau một vài tháng, kết quả đã biến đổi. "Tôi đã giảm cân, đôi mắt lấp lánh và làn da sáng lên"– Celia cho biết.

Cảm giác yên bình này đã dừng lại đột ngột vào một buổi sáng vài tuần sau đó. Celia thức dậy vào đầu giờ với một cơn đau dữ dội phát ra từ sườn trái. Cô nhanh chóng mất khả năng hoàn toàn, thở nhanh, nôn mửa, đổ mồ hôi đầm đìa và không thể đi lại. Cô được đưa vào phòng chăm sóc khẩn cấp của Bệnh viện Princess Grace, được truyền nước và thường xuyên tiêm tramadol, một loại thuốc giảm đau gây nghiện.   

"Tôi được chẩn đoán mắc hai viên sỏi thận - một viên 4mm nằm trên thận trái, viên còn lại 3 mm bị kẹt trong niệu quản." Để tránh cuộc phẫu thuật lớn bắt buộc nếu viên sỏi phát triển lớn hơn 5 mm, Celia đã trải qua ba đợt điều trị bằng sóng xung kích Extracorporeal, nhằm tán những viên sỏi thành những mảnh nhỏ hơn.

Nhà thiết kế trang sức đưa ra cảnh báo về mối hiểm họa từ detox với phụ nữ - Ảnh 2.

Sauk hi vượt qua giai đoạn nguy hiểm vài tuần sau đó, cô phải uống một viên thuốc phiện hàng ngày và sử dụng thuốc chống viêm diclofenac mỗi tối để giảm đau.

Tại sao tình trạng này, vốn chủ yếu ảnh hưởng đến những người đàn ông trung niên thừa cân, lại xảy ra với một phụ nữ trẻ có chỉ số BMI tuyệt vời như Celia? Đó là khi bác sĩ đa khoa và bác sĩ tiết niệu thông báo cho cô về oxalat - hợp chất hữu cơ thường có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật (không có trong thịt, cá hoặc sữa) có thể hình thành liên kết mạnh với các khoáng chất trong cơ thể.

Nồng độ oxalat cao trong cơ thể kết hợp với quá ít nước tiểu phổ biến nhất dẫn đến sự hình thành sỏi thận; ước tính 80% trong số chúng được hình thành từ canxi oxalate.

Trong khi các 'siêu thực phẩm' như rau bina, cải xoăn, hạt bơ, củ cải đường và trà xanh có chứa chất chống oxy hóa, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, chúng cũng rất giàu oxalate - Celia đã tiêu thụ một lượng lớn hàng ngày. Các chất bổ sung vitamin C và D hàng ngày cô cũng đã bắt đầu dùng để chống lại chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) trong những tháng mùa đông cũng có thể góp phần làm tăng lượng canxi trong thận.

"Khi cơ thể chúng ta chuyển hóa các vitamin này, oxlate được sản xuất như một sản phẩm cuối cùng - và do chế độ ăn uống của tôi đã có nhiều vitamin C, nó đã dẫn đến quá liều oxalate." Celia cho biết.

Số lượng lớn trà xanh mà cô đã uống thực sự khiến cô bị mất nước vì nó là một loại thuốc lợi tiểu - và chứa nhiều oxalat. Điều thú vị là cà phê không có oxalate và rượu chứa ít oxalate (trừ bia).

Với nhận thức muộn, thật dễ dàng để thấy những lựa chọn lối sống này có thể góp phần vào sự hình thành sỏi thận của Celia. Cô đã vô tình tạo ra một cơn bão hoàn hảo cho các vấn đề về thận do quá tải oxalate lớn, và kết quả rất tai hại cho sức khỏe.

Bác sĩ cho biết chế độ ăn uống chắc chắn đóng vai trò lớn trong nguyên nhân gây sỏi thận và ảnh hưởng có thể có của chế độ ăn kiêng như Detox hay Eat Clean. Cơ địa của một số người có thiên hướng kết sỏi thận nhiều hơn những người khác, và Celia mà một trong số họ.

"Điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng đối với hầu hết mọi người, ăn những thực phẩm thực vật này, uống bổ sung vitamin, uống trà xanh và nước có ga không có khả năng kích hoạt sỏi thận trừ khi tiêu thụ một lượng lớn. Sai lầm của cô là chế độ ăn uống quá hạn chế và mất cân bằng. Giờ đây, cô cần phải cực kỳ cẩn thận về lượng thức ăn có hàm lượng oxalate cao. Nếu cô muốn ăn (và uống) chúng, cô phải bù lại bằng cách uống ít nhất ba lít nước với chanh cắt lát mỗi ngày - axit citric từ đó ức chế sự hình thành sỏi và phá vỡ những viên sỏi nhỏ hình thành."

"Khi bất cứ ai đang cân nhắc chuyện ăn kiêng nghiêm ngặt với Detox hoặc Eat Clean, tôi mong họ suy nghĩ cẩn thận về những hậu quả tiềm ẩn có thể xảy ra với cơ thể".

Celia Weinstock

"Khi bất cứ ai đang cân nhắc chuyện ăn kiêng nghiêm ngặt với Detox hoặc Eat Clean, tôi mong họ suy nghĩ cẩn thận về những hậu quả tiềm ẩn có thể xảy ra với cơ thể". CeliaNghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc tăng cường ăn thực phẩm giàu canxi khi ăn thực phẩm có hàm lượng oxalate cao có thể là một cách tiếp cận tốt hơn là loại bỏ hoàn toàn thực phẩm thực vật. Khi chúng tiêu hóa, oxalate và canxi có nhiều khả năng liên kết với nhau trước khi chúng đến thận, giảm lượng oxalate được hấp thụ và làm cho nó ít có khả năng hình thành sỏi thận.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn