Nhạc kịch “Hạ Long thần tiên”: Thay thế lời thoại bằng những vần thơ

07:57 | 21/10/2022;
"Hạ Long thần tiên"- được kể trong một bối cảnh đẹp lộng lẫy, mở ra một vùng đất xinh đẹp với cuộc sống bình yên, quần tụ của các loài tôm cá.

Nhưng rồi không lâu sau, lũ quỷ hắc ám đã xuất hiện với mục đích biến nơi này thành lãnh địa của chúng. Trước hiểm họa đó, Ngọc Đế đã sai loài rồng xuống trừ ma tiễu quỷ, đem lại ánh sáng cho muôn loài, bình an cho một vùng vịnh rộng lớn.

Nhạc kịch “Hạ Long thần tiên” - Ảnh 1.

"Hạ Long thần tiên" có thời lượng khoảng 30 phút, phù hợp để xây dựng thành sản phẩm văn hóa

Đây là chương trình nghệ thuật đầu tiên phục vụ du khách do Sở Văn hóa Thể thao Quảng Ninh, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, đặt hàng Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh thực hiện. Chương trình nhạc kịch này nhằm kể về huyền thoại vịnh Hạ Long, một trong những kỳ quan thiên nhiên của thế giới, cũng là dể đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của du khách. Chương trình "Hạ Long thần tiên" có thời lượng khoảng 30 phút, phù hợp để xây dựng thành sản phẩm văn hóa. 

Nhạc kịch “Hạ Long thần tiên” - Ảnh 2.

Người sáng tác thơ cho vở nhạc kịch này là nhà văn Nguyễn Toàn Thắng

Vở nhạc kịch được thể hiện đan xen giữa tiết tấu của kịch nói, vũ đạo và âm nhạc. Ngoài lời dẫn nhập đề bằng tiếng Việt và tiếng Anh để du khách hiểu được ý tưởng của chương trình, thì điểm đặc sắc của nhạc kịch này là lời thoại được thay thế bằng những vần thơ. Người sáng tác thơ cho vở nhạc kịch này là nhà văn Nguyễn Toàn Thắng - nhiều năm nay được biết đến như một nhà văn, nhà biên kịch có những ý tưởng độc đáo. Nhà văn cho biết, khi nhận được "đặt hàng", anh đã rất hào hứng với ý tưởng chương trình, bởi thi ca vốn cô đọng hàm súc và hoàn toàn hợp với nhạc kịch.

Đạo diễn chương trình là NSND Hoàng Quỳnh Mai - một đạo diễn "mát tay" với hàng loạt vở diễn sân khấu tạo nên hiện tượng của sân khấu truyền thống đương đại. Dẫu dạn dày kinh nghiệm sân khấu, nhưng theo NSND Hoàng Quỳnh Mai, chị vẫn khá áp lực khi xây dựng một chương trình nghệ thuật ngắn, hàm súc, kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật nhưng vẫn phải kể được đầy đủ câu chuyện, lịch sử của vùng đất.

NSND Hoàng Quỳnh Mai chia sẻ, cái khó là sân khấu chúng ta vẫn còn ước lệ, thiếu những công nghệ hỗ trợ như sân khấu xoay, có thể tạo nên nhiều tầng lớp như diễn viên có thể bay lên, hạ xuống… Tuy nhiên, chương trình sẽ thu hút người xem bởi nghệ thuật ánh sáng, màu sắc, âm thanh... tất cả tổng hòa trong một tác phẩm đầy cảm xúc.


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn