Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: "Tôi học hỏi sự chăm chỉ, nỗ lực của Taylor Swift"

07:51 | 10/05/2024;
Hứa Kim Tuyền là nhạc sĩ trẻ có nhiều ca khúc được yêu thích như “Ước mơ của mẹ”, “Nếu một mai tôi bay lên trời”, "Mưa tháng sáu"… Anh vừa được vinh danh ở hạng mục “Nhạc sĩ của năm” Giải Âm nhạc Cống hiến 2024.

+ Âm nhạc có ý nghĩa như thế nào với Hứa Kim Tuyền?

Âm nhạc giống như lái xe - khi mình càng thả lỏng thì nhạc càng hay, mình càng gồng, càng cố gắng thể hiện, càng cố gắng mở ra cái gì đó thì âm nhạc sẽ càng cứng. Đối với tôi, âm nhạc sinh ra là để kết nối. Kết nối nghệ sĩ với khán giả, kết nối khán giả với khán giả, thậm chí là kết nối nghệ sĩ với chính mình và cũng khiến khán giả kết nối những cảm xúc bên trong mình. Âm nhạc có một sức mạnh rất lớn trong việc kết nối mọi người. Khi biết sức mạnh của âm nhạc là như thế, khi bản thân tôi có khả năng dùng sức mạnh đó thì phải dùng sao cho khéo léo, sao cho thể hiện được những điều mình muốn nói, những thông điệp mình muốn gửi đi.

+ Nghệ sĩ có nhiều ảnh hưởng trên con đường âm nhạc của bạn là…?

Tất cả những bài hát mình nghe hay những nghệ sĩ mình quý đều có sự ảnh hưởng đến tôi nhưng nếu gọi là ảnh hưởng nhiều thì có lẽ là Taylor Swift, Ariana Grande và Lady Gaga. Vì đây là những ca sĩ mà tôi nghe rất nhiều. Âm nhạc của họ và bản thân cách họ làm nghề, cách họ xây dựng hình ảnh, xây dựng âm nhạc truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều. Taylor Swift rất chăm chỉ. Tôi học sự chăm chỉ, sự nỗ lực, cả khả năng viết lời của Taylor Swift. Lời bài hát của Taylor Swift rất thơ.

+ Bạn nghĩ gì khi một khán giả nào đó chưa ưng lời bài hát của bạn?

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền sinh năm 1995. Anh sinh ra và lớn lên tại TPHCM trong một gia đình không có truyền thống nghệ thuật. Anh theo học chuyên ngành Báo chí và Truyền thông, trường Đại học Văn Lang và từng là phóng viên mảng giải trí. Anh bắt đầu rẽ ngang con đường âm nhạc vì lời khuyên cuối đời của bố: "Con hãy làm điều con yêu thích".

Có thể có những câu, những đoạn trong bài hát của tôi mà nhiều người không ưng, ví dụ đoạn "Mưa tháng Sáu, mưa buồn tháng Sáu/Em chờ tháng Sáu, em đợi tháng Sáu" trong bài "Mưa tháng Sáu". Có những đoạn lời, một số người có thể không thích nhưng lại là đoạn tôi chủ ý đưa vào để ca khúc có điều gì đó thú vị, để không bị cảm giác ngay từ đầu đến cuối êm tai. Âm nhạc không có một giới hạn nào, âm nhạc rất mở. Tôi cảm nhận mình cứ viết những gì mình nghĩ. Có thể hôm nay, có người không thích, hôm sau vẫn không thích nhưng 10 năm, 20 năm nữa, khi mình có một gia tài âm nhạc rồi, mình viết theo kiểu của mình thì những nội dung mình viết ra sẽ thuyết phục được khán giả rằng kiểu của Hứa Kim Tuyền là thế.

Tôi nghĩ, mình hãy cứ làm những điều mình thấy đúng với mình thôi. Có lúc tôi cũng bị cư dân mạng lên án, phản đối nhưng tôi nghĩ mình đã làm đúng với bản thân mình lúc đấy. Và tôi cần thời gian để làm nhiều hơn, để thuyết phục khán giả rằng đó là phong cách của tôi.

"Tôi ghen tị với tình yêu của ông bà mình"

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: "Tôi học hỏi sự chăm chỉ, nỗ lực của Taylor Swift"- Ảnh 1.

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền

+ Bài hát nào mà Tuyền thích trong những ca khúc mình đã sáng tác?

Bài đầu tiên chắc là "Một ngày hay trăm năm" ra mắt vào năm 2018. Bài hát viết cho mối tình của ông bà ngoại tôi. Viết bài hát đấy, tôi tưởng tượng mình là ông ngoại.

Bà ngoại tôi mất năm 2008, khi đó, ông bà tôi tám mấy tuổi. Sau đó ông ngoại sống đến hơn 100 tuổi. Khi về già, ông ngoại bị lẫn nhưng ông vẫn nói "Tao nhớ bả ghê!". "Bả" là bà ngoại tôi. Và tôi cảm thấy đó là một mối tình quá đẹp.

Ông bà ngoại tôi kết hôn ở tuổi chưa tròn 20, hồi kháng chiến chống Pháp, nắm tay nhau đi qua kháng chiến chống Mỹ. Hai người lén nuôi bộ đội, cùng vượt qua bao gian truân và tôi có cảm giác tôi ghen tị với tình yêu của ông bà mình khi hai người cùng nhau nuôi mười mấy đứa con đi qua 2 cuộc kháng chiến mà vẫn gắn bó keo sơn. Tôi cảm thấy tình yêu của ông bà tôi vượt qua cả không gian, thời gian, vượt cả sống chết để ông ngoại vẫn nghĩ về bà ngoại cho đến năm 100 tuổi. Tôi nghĩ cuộc đời mình không thể tìm được một tình yêu như vậy.

+ Sau này, khi có con, bạn muốn gửi gắm điều gì với con mình?

Khi có con, tôi sẽ dạy con tôi yêu loài vật và sẽ cho con học nhạc. Vì từ những tình yêu nhỏ sẽ hình thành tình yêu lớn. Khi biết yêu thương, chăm sóc động vật, các con sẽ dần hình thành lòng trắc ẩn. Còn việc học nhạc là để biết đồng cảm. Việc học nhạc đòi hỏi người học một sự kiên trì, tính kiên nhẫn nhờ đó mà hình thành nên.

+ Cảm ơn bạn đã chia sẻ!

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn