Nhạc sĩ Quốc Bình: 'Tôi cực kỳ vui vẻ khi xách làn đi chợ, nấu ăn'

21:07 | 17/07/2018;
Ông xã của ca sĩ Xuân Nhị (nhóm nhạc Con Gái) tiết lộ, với anh ẩm thực là niềm đam mê và anh cảm thấy vui vẻ với chuyện bếp núc, xách làn đi chợ, nấu ăn.

Trong làng nhạc, vợ chồng ca sĩ Xuân Nhị - nhạc sĩ Quốc Bình vẫn được coi là cặp đôi khá đặc biệt, bởi trong khi nhiều gia đình trụ cột kinh tế thuộc về người đàn ông thì ở đây, Xuân Nhị lại là người đảm đương việc kiếm tiền chính trong gia đình.

 

Ca sĩ Xuân Nhị bắt đầu lấn sân sang kinh doanh từ năm 2007 và nhạc sĩ Quốc Bình không giấu diếm rằng, từ ngày vợ bắt tay vào kinh doanh và thành công, đời sống gia đình anh dễ thở hơn rất nhiều.

2.jpg
Nhạc sĩ Quốc Bình

 

Theo nhạc sĩ Quốc Bình, nghệ sĩ vốn dễ “ngơ ngác” trước chuyện tiền nong. Khi có vợ đứng ra thu vén, anh không còn phải bận tâm chuyện cơm áo gạo tiền, có điều kiện để thăng hoa hơn rất nhiều trong nghệ thuật. “Với tôi, cô ấy là điểm tựa vững chắc về nhiều mặt. Có cô ấy đứng đằng sau, tôi được yên tâm chơi nhạc, sống với âm nhạc gần như trọn vẹn, chỉ cần quan tâm các việc như phòng thu, biểu diễn, dạy học…”, Quốc Bình nói.

Gần 30 năm nay, kể từ khi tốt nghiệp trường nhạc vào năm 1991, mọi công việc của nhạc sĩ Quốc Bình chỉ xoay quanh âm nhạc. Anh cùng những người bạn thân thiết trong ban nhạc Anh em đã thực hiện được nhiều dự án âm nhạc lớn. Những tưởng vị nhạc sĩ vốn có tiếng lãng tử này chỉ chuyên tâm với nghệ thuật, nhưng bất ngờ anh lại chuyển hướng kinh doanh khi đảm đương vai trò giám đốc điều hành nhà hàng Cơm Tiến Vua ở Hà Nội.

Nhạc sĩ Quốc Bình cho biết, với anh kinh doanh là một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ, nhưng ẩm thực lại là một niềm đam mê của anh. Ngày xưa mẹ anh làm việc ở một khách sạn, mỗi khi đến chỗ mẹ làm việc kiểu gì anh cũng chạy xuống bếp xem các chú nấu ăn. “Tôi thích xem cách các đầu bếp nấu nướng, chế biến các món như thế nào. Điều quan trọng nữa là thỉnh thoảng tôi được các chú cho miếng nọ, miếng kia” – nhạc sĩ Quốc Bình hóm hỉnh kể.

1.jpg
Vợ chồng nhạc sĩ Quốc Bình - ca sĩ Xuân Nhị

 

Bố nhạc sĩ Quốc Bình mất sớm, anh trai cũng đi học ở nước ngoài, nhà chỉ còn 2 mẹ con nên việc xắn tay vào chuyện cơm nước, cửa nhà của Quốc Bình là đương nhiên. “Tôi cực kỳ vui vẻ khi bước vào chuyện bếp núc, cứ chiều đến là xách làn đi chợ mua thực phẩm về chế biến các món ăn”, anh nói.

Nấu ăn nhiều, thích ăn ngon, thế nên trong các vụ tụ tập của ban nhạc Anh em hay với các nghệ sĩ khác, nhạc sĩ Quốc Bình luôn được giao nhiệm vụ “đi chợ”. Khi nào vắng Quốc Bình là coi như chuyện ăn uống của các nghệ sĩ “vỡ trận”.

Ca sĩ Xuân Nhị cũng tiết lộ: “Với anh Bình, chuyện ăn uống là sự thưởng thức. Phải nhìn cách anh ấy ngồi ăn chậm rãi, thong dong từ bát miến lươn, bát phở... mới thấy anh ấy đang say mê, tận hưởng như thế nào”.

3.jpg
Nhạc sĩ Quốc Bình tự tay trang trí nhà hàng Cơm Tiến Vua

 

Cũng bởi sành ẩm thực nên Quốc Bình khá kén trong chuyện ăn uống. Tuy nhiên, ca sĩ Xuân Nhị cho biết, chồng mình lại cực kỳ dễ tính với vợ, vợ nấu thế nào cũng được, không đòi hỏi gì. “Có lẽ bởi biết tôi ra ngoài kinh doanh vất vả nên vợ nấu món gì cũng động viên”, “chị cả” của nhóm nhạc Con Gái nói.

 

Nhà hàng Cơm Tiến Vua mà nhạc sĩ Quốc Bình điều hành có không gian khá lớn nằm ngay ở đầu phố Tràng Tiền, rất gần Nhà hát Lớn Hà Nội. Nhạc sĩ chia sẻ, bài toán đau đầu nhất của anh là lấp đầy nó và biến nó trở thành một điểm đến về văn hóa và nghệ thuật ẩm thực. Cùng với đó, việc làm sao giữ gìn, bảo tồn được không gian kiến trúc của ngôi biệt thự Pháp cổ, từ viên gạch, cửa sổ, bậc cầu thang... cũng được nhạc sĩ Quốc Bình thực hiện rất tỉ mỉ và cẩn trọng.

 

“Chúng tôi lựa chọn không gian truyền thống cho nhà hàng, từ món ăn, bàn ghế, bát đũa, trang trí… phải là những gì hết sức Việt Nam. Kể cả âm nhạc trong nhà hàng, tôi cũng lựa chọn phải là âm nhạc dân gian Việt Nam”, nhạc sĩ nói.

 

Khi biết người chồng nghệ sĩ của mình quyết định lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh, ca sĩ Xuân Nhị không khỏi lo lắng. Nhưng trước sự quyết tâm của chồng, chị đã đồng ý và đứng ra hỗ trợ chồng trong nhiều khâu. “Tính cách nghệ sĩ với việc kinh doanh là hai thứ gần như đối lập với nhau. Nhưng ở đây, với tôi thì việc kinh doanh này cũng vẫn là làm nghệ thuật, nghệ thuật trong những món ăn, nghệ thuật trong câu chuyện văn hóa đan cài và nghệ thuật giao tiếp nữa. Tôi nghĩ đấy lại là thế mạnh của tôi. Vì khi đã đứng trước hàng nghìn, hàng vạn khán giả mà vẫn tự tin thì tôi tin khi giao tiếp với khách hàng cũng không có vấn đề gì” - nhạc sĩ Quốc Bình bật mí về điều khiến anh nhận được sự đồng thuận của vợ.

5.jpg
Ca sĩ Xuân Nhị giúp chồng trang trí nhà hàng

 

Khi được hỏi liệu việc kinh doanh có sẽ làm mất dần đi tính nghệ sĩ, nhạc sĩ Quốc Bình cho rằng: “Nhiều khi người không hoạt động nghệ thuật lại có tính nghệ sĩ hơn cả chúng tôi. Nên khi người đã có tính nghệ sĩ thì vứt ở đâu, làm gì cũng không bao giờ mòn hay mất đi tính ấy. Đa phần những người thành công, tiêu chí của họ là lồng ghép nghệ thuật vào công việc. Tôi tin ai vận dụng được điều đó vào kinh doanh thì sẽ thành công. Tôi bắt đầu học âm nhạc từ bé, làm âm nhạc từ bấy đến nay gần 30 năm. Tôi không dám nói mình có tính nghệ sĩ nhiều hơn ai, nhưng chắc chắn nếu có được một chút nào đó thì nó sẽ không bao giờ mất”.

Nhạc sĩ Quốc Bình cũng cho biết, song song với kinh doanh, anh vẫn tiếp tục các dự án âm nhạc của mình. Sắp tới đây, anh sẽ song hành cùng Mỹ Linh Tour 2018: Thời gian tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM. Sau khi tour diễn của Mỹ Linh kết thúc, có thể anh sẽ đảm nhận vai trò Giám đốc âm nhạc cho cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2018.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn