Nhận biết hoa quả ngâm thuốc, phân biệt quả chín ép và chín tự nhiên

09:46 | 07/01/2020;
Một số loại trái cây trái mùa, thu hoạch non...thường được các thương lái sử dụng hóa chất chín ép hoặc bảo vệ thực phẩm để trái cây lâu hỏng, trông ngon và hấp dẫn hơn. Hoa quả ngâm thuốc có thể gây độc cho cơ thể nếu sử dụng trong một thời gian nhất định.

Mùa nào thức nấy, không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên bạn nên lựa chọn ăn uống thực phẩm đúng mùa bởi thực phẩm theo mùa thường ít có nguy cơ bị tẩm ướp hóa chất, bị chín ép hoặc sử dụng thuốc bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, nhiều người bán hàng vẫn chọn cách chạy theo lợi nhuận kinh tế và sử dụng các loại hóa chất bảo vệ thực phẩm nhằm giúp trái cây có màu sắc đẹp hơn, thời gian bảo quản lâu hơn. 

1. Một số mẹo chọn trái cây và rau củ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài yếu tố chọn ăn thực phẩm theo mùa thì người nội trợ cũng cần nắm được một số nguyên tắc trong lựa chọn thực phẩm để tránh ăn phải rau củ, hoa quả ngâm thuốc

- Đối với rau củ quả: Không nên chọn các sản phẩm quá tươi xanh, màu sắc sặc sỡ, tươi, bề mặt nhẵn bất thường

- Không nên mua các loại rau có thân lá mập mạp, xanh non hơn mức bình thường. 

- Nên chọn ăn các loại trái cây có nhiều vỏ, vỏ dày như chuối, cam, bưởi...ít bị sâu mọt tấn công, nếu có dùng thuốc cũng hạn chế tác động tới sức khỏe hơn các loại trái cây khác. Một số loại trái cây cũng có thể kiểm tra bằng việc bóp vào phần vỏ, nếu nhiều tinh dầu cho thấy quả ít bị ngâm thuốc hoặc không ngâm thuốc. 

- Chọn trái cây nên chọn quả có cuống tươi, màu sắc tự nhiên, hương thơm tự nhiên không lẫn mùi hóa chất. Nếu cầm quả thấy nặng, chắc tay thường an toàn và ít bị ngâm thuốc bảo quản.

2. Phân biệt trái cây chín tự nhiên và chín nhờ hóa chất

    Người tiêu dùng có thể phân biệt thực phẩm chín ép hay chín tự nhiên bằng mắt thường hoặc sờ vào thực phẩm. 

- Trái cây chín tự nhiên

Trái cây chín tự nhiên thường có vỏ chín không đều (chỗ xanh, chỗ vàng); ít khi vàng đều. Đồng thời trái cây chín tự nhiên cũng có mùi thơm đặc trưng, không bị đậm, nồng như mùi hóa chất. Thực phẩm chín tự nhiên thường mềm đều, không có cảm giác cứng, rắn.

Nếu để ý phần cuống quả sẽ rất tươi, có nhựa, rắn vì Ethlen làm chín quả không tiết ra trong cuống, giật cuống nhẹ cũng sẽ dễ bật ra.

- Trái cây chín ép, ngâm hóa chất

Trái cây chín ép chủ yếu nhờ các loại hóa chất kích thích các loại quả hái non, chưa già (thường là các loại trái cây trái mùa, chưa đủ thời gian để thu hoạch). 

Trái cây chín ép bằng hóa chất thường chín từ ngoài vào trong, do vậy màu sắc bên ngoài thường rất đẹp, bắt mắt nhưng bên trong thường bị sượng, chưa chín, ăn có chỗ non và xanh, có vị chát. Sờ bằng tay thấy cứng, không có độ mềm và đàn hồi do bên trong vẫn còn xanh. Mùi vị không rõ ràng và thường rất nồng. Điều này rõ nhất đối với chuối. 

Đặc biệt chú ý đến những loại trái cây trái mùa như mít, sầu riêng, bơ...vì chúng thường được hái non và tiêm thuốc kích thích. 

hoa qua chin ep

Hoa quả chín tự nhiên thường có mùi thơm và vỏ ngoài không đẹp mắt

Có nhiều trường hợp, người bán hoa quả bơm hóa chất vào cuống để thúc chín nhanh nhưng quả sẽ không đều, chỗ chín chỗ xanh, chỗ đậm chỗ nhạt; bên trong chỗ sượng, chỗ quá chín, cuống quả không tươi, giống như bị mục rữa, dễ rụng, thâm đen. 

Ví dụ như quả chuối khi chín tự nhiên thường có màu vàng đậm, mềm thậm chí rất mềm, vỏ ngoài thường có đốm màu nâu đen, thơm tự nhiên, vỏ chuối mỏng. 

3. Phân biệt một số loại hoa quả ngâm thuốc

- Quả bơ

Bơ ngâm hóa chất thường có vị đắng, nhiều người ăn thường nhẫm lẫn do nạo sát vỏ quả tuy nhiên sự thật lại không phải vật. 

Các loại bơ chín tự nhiên dù có nạo sát vỏ cũng không thấy đắng, phần thịt ngậy và béo. Vị đắng này chủ yếu xuất phát từ hóa chất chín ép của người bán. 

hoa qua ngam thuoc 3

- Quả chôm chôm

Chôm chôm không tẩm thuốc có thể để từ 2-3 ngày vẫn chưa héo. Đối với quả ngâm thuốc thường bị héo và nhàu nhĩ phần râu, cành và lá thường rất tươi.

- Quả sầu riêng

Khi mua sầu riêng ngoài chợ, bạn chỉ cần nhìn phần cuống và gai của trái sầu là có thể dễ dàng nhận biết sầu riêng chín ép hay chín tự nhiên. Rầu riêng chín tự nhiên có phần gai và cuống tươi và hương thơm nhẹ. Đối với quả bị chín ép, bạn sẽ thấy gai bầm dập, cuống quả héo rũ, màu sạm. Những quả có hình thức như thế này, tuyệt đối không nên ăn. 

- Quả chuối

Chuối là một loại trái cây nhanh chín, bảo quản theo cách thông thường rất dễ bị hỏng do chuối chín thường bị thâm vỏ, dập và rất xấu. Do vậy chuối cũng là loại quả được nhiều người bán sử dụng hóa chất bảo quản nhất. 

Chuối chín tự nhiên thường có màu vàng, phần cuống màu xanh, khi chín thường có đốm nâu đen bên ngoài vỏ, vỏ mỏng và có lớp bột khi bóc ra.  Khi mua chuối, bạn nên chọn những nải chuối chín lác đác, quả xanh, quả chín, dù màu sắc không được đẹp nhưng khi ăn sẽ không bao giờ có vị chát như chuối dấm bằng hóa chất. 

- Quả cam

Cam chín tự nhiên thường có cuống tươi, lá tươi, chắc chắn, quả no tròn, chín từng mảng từ trên cuống xuống. Đặc biệt là các nốt tinh dầu trên vỏ cam thường nở thất to. 

Cam phun thuốc thường có màu vàng nhạt, cuống héo, các nốt tinh dầu cũng rất bé. Cam ngâm thuốc thường bị thối rữa ở bên trong nhưng vỏ ngoài thường rất mới tươi và bắt mắt. 

Mặc dù không thể tránh khỏi hoàn toàn nguy cơ ăn phải trái cây nhiễm hóa chất, tuy nhiên người tiêu dùng có thể tinh ý lựa chọn những trái cây tươi ngon và mua ở địa chỉ uy tín. 


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn