Hiện nay, ngoài hồng giòn Đà Lạt trên thị trường còn có loại hồngTrung Quốc với vẻ ngoài láng bóng, bắt mắt, đặc biệt thường được ngâm hóa chất để bảo quản được lâu.
Theo chị Hà Phương, chủ sạp trái cây tại chợ Đà Lạt, người mua có thể dựa vào những đặc điểm sau để chọn mua hồng không ngâm hoá chất.
Vỏ và hình dáng: Hồng thúc chín bằng hóa chất quả chín đều, căng bóng, trơn nhẵn, đẹp mắt. Quả hồng có nguồn gốc từ Trung Quốc thường to tròn và hơi bẹt. Trong khi đó, hồng Việt Nam ít bắt mắt hơn, vỏ có nhiều đốm đen, dáng thuôn thuôn hình bầu dục.
Núm và cuống hồng: Nếu quả hồng bị ngâm thuốc bảo quản thì núm quả thường xuất hiện những vùng trắng. Những quả hồng ngâm thường được lọc sạch cuống. Do vậy, khi mua, người tiêu dùng nên chọn quả hồng còn cuống, trông tươi nguyên, không bị thâm đen quá mức.
Mùi vị: Hồng ngâm hóa chất do bị thúc chín và chứa chất bảo quản nên vị nhạt hơn, thi thoảng có mùi lạ, ăn không được ngọt thơm. Trong khi đó, hồng giòn chín tự nhiên có vị ngọt đậm, ăn không bị chát. Khi ăn, có vị ngọt mát, mùi thơm đặc trưng.
Ngoài ra, nếu người dùng để ý sẽ thấy rằng những quả hồng giòn không bị ngâm hóa chất khi mua về nhà sẽ xuống mã rất nhanh. Thậm chí khi để trong tủ lạnh, chỉ sau 1 - 2 ngày, những quả hồng tươi ngon cũng sẽ có dấu hiệu bị mềm nhũn, thâm đen, giảm vị ngọt. Ngược lại, với những quả hồng bị ngâm hóa chất, thời gian bảo quản sẽ lâu hơn.
Bên cạnh đó, để mua được hồng ngâm ngon, nên chọn những quả già, có màu vàng cam đậm, không bị dập nát hoặc có vết thâm nhũn. Những quả hồng xanh vàng thường bị chát là những quả được vặt còn non. Ngoài ra, người tiêu dùng nên chọn mua hồng tại những địa chỉ uy tín, có thương hiệu, xác định rõ ràng nguồn gốc của hồng.