“Nhiệt tình + chân tình”: “Công thức” thu hút hội viên

13:35 | 21/01/2024;
Chị Đỗ Thị Quyên sinh năm 1972. Ngoài vai trò là Chi hội phó Chi hội Phụ nữ ấp Đất Mới (Long Phước, Long Thành, Đồng Nai), chị còn là Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp, là nữ đảng viên gương mẫu với 12 năm tuổi Đảng.

Năm 2023, chị là 1 trong số những gương phụ nữ của tỉnh Đồng Nai được nhận danh hiệu "Phụ nữ tiêu biểu" do Hội LHPN Việt Nam xét tặng.

Chị Quyên cho biết, hơn 10 năm làm Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp, chị đã cùng với ban ấp, các tổ trưởng Tổ nhân dân làm tốt vai trò cầu nối đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân; phản ánh các ý kiến, kiến nghị của người dân đến với cấp ủy, chính quyền. 

Từ năm 2021 đến nay, chị Quyên còn được tín nhiệm bầu làm Chi hội phó Chi hội Phụ nữ ấp Đất Mới. Là người địa phương, chị thông thuộc và am hiểu đặc trưng địa bàn, nên việc kiêm nhiệm nhiều công việc tuy vất vả nhưng cũng có nhiều thuận lợi. 

"Công việc ở cơ sở thì luôn có nhiều việc phải làm nhưng tôi nghĩ, chỉ cần có nhiệt huyết, cố gắng sẽ vượt qua. Tôi vừa làm công tác Mặt trận, vừa làm cán bộ Hội nên mối quen biết cũng nhiều, việc vận động cũng gặp nhiều thuận lợi. 

Khi vào Ban chấp hành Hội LHPN xã, tôi được tham gia họp giao ban hàng tháng, gặp các chị em là chi hội trưởng, chi hội phó ở các ấp trong toàn xã. Tôi đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm và có nhiều kỷ niệm vui", chị Quyên chia sẻ.

Nữ cán bộ Hội này luôn gương mẫu trong các hoạt động tại địa phương, nhất là trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Chị vận động hội viên, phụ nữ trồng và chăm sóc cây, hoa, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh dọc các tuyến đường trong ấp, thực hiện các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp gắn trụ cờ đồng nhất…, góp phần cùng với nhân dân trong ấp hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu.

Ngoài tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ và Nhân dân thực hiện các tiêu chí về cảnh quan, môi trường, chị đã tham gia vận động người dân đóng góp kinh phí làm đường giao thông nông thôn trị giá trên 800 triệu đồng; lắp đặt 41 bóng đèn chiếu sáng, 21 bảng tuyên truyền, vận động sửa 2 tuyến đường trị giá hơn 45 triệu đồng…

Chị cũng tham gia xây dựng được 7 tổ phụ nữ tiết kiệm với trên 600 hội viên. Hàng tháng, các tổ thực hiện góp tiết kiệm giúp các chị em hội viên nghèo vay vốn với lãi suất thấp, tổ chức cho chị em vay vốn tín dụng để phát triển kinh tế gia đình.

Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, chị Quyên cho biết muốn tuyên truyền, vận động hiệu quả thì phải sâu sát cơ sở, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của chị em, từ đó mới có hình thức vận động phù hợp từng hoàn cảnh, thời điểm cụ thể.

Chị Quyên tâm sự: "Công việc mỗi nơi mỗi khác, mỗi người mỗi tính cách, sự hiểu biết của từng chị em cũng không đồng đều. Vậy nên, tôi thường linh hoạt trong từng cách làm, cách tiếp cận. Nhưng dù làm việc gì thì tôi đều đến với chị em bằng sự nhiệt tình và chân tình. 

Gặp và trò chuyện với chị em bằng chính tấm lòng chứ không phải giữ khoảng cách. Trò chuyện thật sự chân tình, xuất phát từ cái tâm và suy nghĩ của mình chứ không phải lời mật ngọt chỉ để đạt được mục đích công việc. 

Nhiều khi, đến thăm hộ gia đình có hoàn cảnh quá khó khăn, tôi giúp trong khả năng của mình trước rồi từ từ tính cách giúp họ những bước lớn hơn, không nhất thiết phải chờ đợi vận động, theo quy trình to lớn. Những gì giúp đỡ được là tôi giúp ngay".

Kinh nghiệm tiên phong cũng là yếu tố quan trọng, quyết định trực tiếp đến hiệu quả công việc mà chị Quyên đã và đang áp dụng. "Khi phát động chương trình gì, tôi cũng phải tham gia đầu tiên, tôi lựa chọn đi sớm về trễ một xíu để chị em nhìn vào mà làm theo. Mình là người phát động mà mình không làm trước, không nhiệt tình trước thì sẽ không ai nghe theo", chị Quyên chia sẻ.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn