Nhiều gia đình Trung Quốc vui mừng trước chính sách dân số mới

17:01 | 05/06/2021;
Trước chính sách dân số mới được đưa ra gần đây, trong khi nhiều người Trung Quốc thờ ơ với việc kết hôn và ngại sinh thêm con, không ít gia đình vui mừng trước sự thay đổi này.

Năm 2020, Li Fangfang, một người phụ nữ 33 tuổi đến từ Hàng Châu, Chiết Giang, miền đông Trung Quốc bị sa thải khỏi văn phòng chính phủ vì sinh con thứ ba. Mặc dù đã được cấp trên cảnh báo nhiều lần, nhưng việc sinh con thứ ba vi phạm chính sách hai con của chính phủ Trung Quốc vào thời điểm đó,

Hồi đầu tháng 6, Trung Quốc thay đổi chính sách dân số cho phép các cặp vợ chồng có tối đa ba con, thay cho chính sách chỉ được có hai con như trước đó với hy vọng giải quyết vấn đề già hóa dân số.

Sau đó, Li đã kiện chủ cũ của mình ra tòa và đang chờ phán quyết. Với chính sách ba con mới, cô và luật sư tin rằng kết quả hiện tại sẽ thay đổi.

"Tôi muốn chứng minh điều gì đúng và điều gì sai, và vì phẩm giá của tôi," Li nói.

Sau thông báo của chính phủ, người dân Trung Quốc đa số phản hồi rằng họ vẫn chưa chuẩn bị cho việc sinh con do vấn đề tài chính, những áp lực khác trong văn hóa làm việc và nhịp độ xã hội thay đổi nhanh của Trung Quốc.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã đã thăm dò ý kiến 31.000 người sau khi chính sách mới được đưa ra. Kết quả cho thấy chỉ 1.443 người sẵn sàng sinh con thứ ba, 213 người vẫn còn đang thảo luận, trong khi 828 người khác do dự. Kết quả bình chọn được gỡ xuống không lâu sau khi xuất hiện trên mạng.

Nhiều gia đình Trung Quốc vẫn mong muốn sinh thêm con - Ảnh 1.

Trong khi nhiều người không muốn có con vì chi phí nuôi dạy cao, những người khác lại mạo hiểm nộp phạt và mất việc để sinh nhiều con hơn mức cho phép. Ảnh: Getty

Nhưng đối với một số người, sự thay đổi chính sách đã mang đến hy vọng. Có những người muốn sinh nhiều con, ngay cả khi bị đe dọa phạt tiền nặng hoặc mất việc làm. Khi chính sách hai con được bãi bỏ, một số người dân đã ăn mừng vì cho rằng đây là một bước tiến tiến bộ.

Thậm chí, một số người còn đi thuyết phục những người xung quanh sinh thêm con. Trên một trang mạng xã hội, một tài khoản chia sẻ anh ta đã ngăn cản một người bạn phá thai đứa con thứ ba.

Hai người con đầu tiên của Li được sinh ra theo chính sách của Trung Quốc trước đây. Năm 2020, trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19, cô phát hiện mình có thai. Vào thời điểm đó, việc phá thai trong tình trạng phải cách ly nghiêm ngặt rất khó khăn nên cô đã giữ lại đứa trẻ.

Trong thời gian đó, cấp trên đã nhiều lần cảnh báo cô về chuyện mang thai. Họ nói với Li rằng sẽ đuổi việc cô nếu cô sinh đứa bé.

"Tôi đã cầu xin và hy vọng họ sẽ để tôi tiếp tục công việc của mình, tôi sẵn sàng chịu bất kỳ hình phạt nào khác"- cô nói.

Li cho biết bản thân chưa bao giờ coi trẻ con là điều phiền toái, mà cảm thấy chúng mang lại hạnh phúc cho cô. Bên cạnh đó, Li cho rằng sinh thêm con thứ ba không chỉ tốt cho bản thân mà còn cho cả một đất nước đang già đi như Trung Quốc.

Li không hề đơn độc trước mong muốn này. Trong một nhóm WeChat gồm 500 thành viên, nhiều người đã có ba hoặc bốn con, thậm chí chín con; tất cả họ đều có con trước khi chính sách sinh sản của Trung Quốc thay đổi. Ngoài ra, nhiều người khác cũng đang vui mừng sự thay đổi chính sách dân số và mong muốn có thêm đứa con thứ ba.

Ngoài ra, Li cũng chia sẻ cô cảm thấy thật ý nghĩa khi trở thành nhân chứng cho cho những chính sách mang tính lịch sử. Cô tin rằng trẻ em mang lại nhiều sức sống và hy vọng hơn cho xã hội, chứ không phải là gánh nặng. "Hiện tại không có một đứa trẻ nào được coi là dư thừa ở Trung Quốc", Li nói.

Cô Zhang, 48 tuổi ở Sơn Đông cho biết cô cũng là con thứ ba trong gia đình, có hai anh trai ở độ tuổi 60-70 và mẹ cô 89 tuổi.

"Hiện giờ các anh trai của tôi không biết nhiều về thế giới bên ngoài, nhưng ở độ tuổi 48, tôi biết về các dịch vụ y tế hiện đại và chăm sóc mẹ tôi", cô nói. Cô nhìn thấy lợi ích của việc sinh con khi đã lớn tuổi.

Hơn nữa, vào năm 2014, Zhang đã đọc cuốn sách "Big Country with a Empty Nest" viết về vấn đề già hóa dân số của Yi Fuxian, nhà khoa học cấp cao tại Đại học Wisconsin-Madison. Cuốn sách mổ xẻ các khía cạnh của dân số già với số lượng trẻ sơ sinh giảm và chỉ ra những rủi ro từ vấn đề này.

"Sẽ ngày càng có nhiều người già và ngày càng ít người trẻ, thật kinh hoàng khi nghĩ đến điều đó", cô nói. Zhang cũng đưa ra ví dụ về xã hội già hóa như Nhật Bản, người già phải làm việc và không có đủ người chăm sóc họ.

Hiện tại, cô Zhang có hai con, con trai sinh năm 2000 và con gái sinh năm 2017.

Thậm chí, trước khi Trung Quốc đề ra chính sách hai con vào năm 2015, cô đã bắt đầu chuẩn bị sinh thêm con nhưng chồng cô sợ bị sa thải và không đồng ý sinh con thứ hai và thứ ba.

Lần này, mặc dù sinh con thứ ba là hợp pháp nhưng cô cho rằng mình đã quá già để có thể mang thai. Nhưng Zhang vẫn hy vọng một phép màu có thể xảy ra.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn