Nếu bạn là một người chăm chỉ xem Youtube hoặc Tiktok trong thời gian gần đây, chắc chắn sẽ tò mò về một loại quả đang “hot” rần rần. Loại quả này có bề ngoài tương tự quả sung nhưng to hơn, có màu sắc bắt mắt nên rất kích thích vị giác. Đó chính là quả vả rừng.
Quả vả rừng (trong tiếng Tày còn gọi là mác ngỏa), tên khoa học Ficus Auriculata, là một loài cây thuộc chi Ficus. Quả vả rừng to hơn quả sung khá nhiều lần. Khi xanh quả vả có nhiều nhựa và nước bên trong, ăn rất chát. Khi chín quả vả có màu tía đỏ rất bắt mắt, bên trong chảy mật hấp dẫn, vị ngọt.
Trái vả khá "hot" trên Tiktok
Vả là cây thân gỗ nhỏ có chiều cao từ 5 – 10m, nếu mọc trong rừng sâu có thể cao hơn nữa. Cây vả có nhiều cành, đầu ngọn có nhiều lông. Khi còn non, cây có lõi rỗng, gióng như gióng tre, nứa. Lá vả rất to, có hình tròn như lá sen. Người ta có thể dùng lá vả để gói đồ. Lá vả non gói bánh bột lọc, bánh trứng kiến. Cây vả thường mọc ở nơi ẩm ướt trong rừng, bờ mương, bờ suối.
Khi xưa, quả vả rừng là trái cây quen thuộc với những đứa trẻ thôn quê. Trẻ nhỏ thường rủ nhau vào rừng lấy củi, chăn trâu và những trái vả rừng như một phần thưởng nho nhỏ trong những chuyến đi ấy. Khi mùa hè đến, vả rừng chín đỏ. Dùng tay bửa ra sẽ thấy dòng mật chảy, vị ngọt mát. Mùa vả thường kéo dài từ tháng 12 năm trước đến tháng 7 năm sau, còn những tháng khác trong năm cây vẫn ra quả rải rác. Cụm quả vả mọc ở gốc hay trên cành già, rồi lớn dần phát triển thành quả to, hình cầu dẹt.
Quả vả thường mọc thành từng chùm khoảng 10 – 50 quả. Khi còn non, vả có vỏ màu xanh, lông mịn; lớp thịt bên trong quả có lớp cơm màu trắng hoặc màu đỏ tuỳ vào từng loại vả khác nhau. Khi chín, những quả vả mật to có màu đỏ tím, quả to bằng nắm tay. Quả càng to, bên trong chia thành nhiều màu.
Lớp thịt ngoài cùng có màu trắng, lớp thịt tiếp theo màu đỏ tươi, lớp thịt trong cùng có màu vàng nhiều sợi tua rua trông như một bông hoa. Bên trong ruột là lớp mật sóng sánh, ngọt dịu, màu vàng nâu như thạch. Khi bổ quả ra thấy ứa nhiều nhựa màu trắng như sữa. Quả vả khi chín ăn ngọt dịu, cắn thử một miếng sẽ thấy vị ngọt nhẹ của thịt quả vả tan dần nơi đầu lưỡi, tiếp theo là vị ngọt mát của lớp mật trong quả không lẫn vào đâu được.
Quả vả rừng có thể ăn chơi, đem ngâm rượu, phơi khô làm mứt hoặc làm nộm, nấu canh, kho chân giò... đều rất ngon. Tuy nhiên có một điều cần lưu ý đó là nếu bạn ăn quả vả khi đói sẽ gây say. Khi say sẽ có những triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chảy nước dãi,…
Theo đông y, quả vả có vị ngọt, tính bình, tác dụng làm mạnh dạ dày, nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, lợi tiểu. Trong quả vả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, kiện vị, cầm tiêu chảy. Thích hợp sử dụng cho người tỳ vị hư yếu, tiêu hóa kém, trẻ em tiêu chảy lâu ngày, táo bón, khản tiếng.
Hiện nay, quả vả không còn xuất hiện nhiều như trước nhưng cũng chính vì thế nó lại trở thành loại trái cây khiến nhiều người lùng tìm. Loại trái cây này chỉ bán trên mạng hoặc phải nhờ người thân gần khu vực vùng núi Tây Bắc mới có. Vả rừng hiện được bán với giá lên đến 50.000 đồng/kg.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn