Nhiều người ‘sập bẫy’ từ chiều trò chạy việc của cán bộ Sở Nội vụ 'dỏm'

15:30 | 21/02/2019;
Để lấy được lòng tin từ những người dân đang có nhu cầu tìm việc làm cho con sau khi ra trường, Lê Quang Hòa (TP Vinh, Nghệ An) đã dùng chiêu trò ăn mặc lịch lãm, thuê ô tô tự lái và “nổ” mình là cán bộ của Sở Nội vụ khi tiếp cận người dân, từ đó lừa chạy việc, chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng.
Ngày 21/2, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Lê Quang Hòa (SN 1980), trú khối Yên Giang, phường Vinh Tân, TP Vinh (Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) nhận được đơn tố cáo của bà N.T.M.H., trú tại huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh), về việc bị Lê Quang Hòa lừa đảo chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng.
 
Bà H. trình bày trong đơn, năm 2017, thông qua một người quen, bà có biết Hòa. Qua trò chuyện, biết con gái bà H. mới ra trường, đang có nhu cầu xin việc làm, Hòa giới thiệu mình là cán bộ Sở Nội vụ, có thể giúp xin vào làm việc tại Ban dự án kinh tế Nghệ An, Sở Kế hoạch & đầu tư tỉnh Nghệ An với giá 500 triệu đồng.
 
Nghe theo lời nói ngon ngọt và quá tin tưởng Hòa, bà H. đưa tiền, hồ sơ xin việc của con gái cho Hòa nhưng quá hẹn thì Hòa trốn tránh, cắt đứt liên lạc.
 
 
i-tng-l-quang-ha.jpg
Đối tượng Lê Quang Hòa

 

Tháng 9/2018, khi biết sự việc đã bị bại lộ, Hòa trả lại cho bà H. 270 triệu đồng để nạn nhân không tố cáo công an và hứa sẽ hoàn trả nốt số tiền còn lại. Tuy nhiên, sau đó Hòa mất tích không thể liên lạc.
 
Sau khi nhân đơn tố cáo, Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An đã xác minh cũng cố tài liệu, chứng cứ, đồng thời ra lệnh bắt giữ Lê Quang Hòa để phục vụ công tác điều tra.
 
Tại cơ quan điều tra, Hòa khai nhận đã chiếm đoạt của bà H. 230 triệu đồng dưới hình thức xin việc làm. Để lấy được lòng tin của các nạn nhân, Hòa đã thuê ô tô tự lái, ăn mặc lịch lãm mỗi lần gặp gỡ khách hàng và “ba hoa” mình là cán bộ Sở Nội vụ tỉnh, có mối quan hệ rộng, có thể xin việc làm ở các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh.
 
Qua quá trình thu thập tài liệu, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã xác đinh có 6 nạn nhân sập bẫy lừa chạy việc của Lê Quang Hòa với số tiền bị chiếm đoạt là hơn 1,2 tỷ đồng.
 
Vụ việc đang tiếp tục được cơ quan công an điều tra.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn