“Hôm nay ăn gì?” luôn là câu hỏi khiến chị em phải đau đầu mỗi ngày làm sao để cho cả gia đình có mâm cơm đầy ắp lại thơm ngon, bổ dưỡng. Đó chưa kể còn phải cân đối chi tiêu sao cho phù hợp. Chồng mất hơn chục năm, một mình nuôi 2 con trai nên chị Đỗ Kim Tuyến (52 tuổi, Hà Nội) luôn phải cân đối chi tiêu, ăn uống sau cho hợp lý nhất. Hiện nay, mỗi bữa ăn của chị luôn khiến mọi người trầm trồ với mâm cơm “chất lượng” chỉ dưới 100 nghìn dành cho 3 người.
Chị Tuyến hiện đang làm việc cho một ngân hàng ở Hà Nội.
Chị Tuyến cho biết, trong gia đình chị có mẹ và chị gái nấu ăn rất ngon và biết làm nhiều món ăn cũng như các loại bánh, từ bánh nếp, bánh giò, bánh dày đến bánh cuốn. Đặc biệt mẹ chị là người phụ nữ vô cùng đảm đang và nghiêm khắc luôn dạy chị cách ăn, cánh nói, cách cư xử theo nếp truyền thống xưa nên chị học hỏi được từ mẹ rất nhiều.
Nhờ có mẹ nấu ăn ngon mà khoảng những năm 70-80 của thế kỷ trước, mặc dù cuộc sống thời bao cấp khó khăn nhưng chị vẫn được ăn những món ngon mẹ nấu. Đến bây giờ, hương vị những món ăn của mẹ vẫn đi theo chị suốt cả cuộc đời.
“Thời đó, nhà nào cũng có vại dưa, cà nén để ăn quanh năm, đó là món đến giờ mình vẫn thích tự muối để gia đình ăn. Ngày xưa, cuối tuần thỉnh thoảng mẹ tráng bánh cuốn nóng cho cả nhà ăn sáng, hành phi và vài cái rau thơm hái trong vườn... nhưng hương vị không bao giờ mình quên được. Có khi thì mẹ gói bánh nếp, bánh giò cho các con cháu ăn.
Bánh chưng là món ngày bé đứa trẻ nào cũng thích vì chỉ đến Tết mới có, không sẵn như bây giờ, cứ khoảng 26-27 Tết là cả nhà rộn ràng lắm, ngâm gạo, đãi đỗ, rửa lá dong rồi xem mẹ gói bánh chưng. Mặc dù bà chỉ gói bằng tay nhưng bánh rất đẹp và ngon vô cùng”, chị Tuyến nhớ lại.
Mẹ và chị gái là người truyền cảm hứng nấu nướng cho chị.
Chị Tuyến cho hay, chị được thừa hưởng chút gen nấu nướng của gia đình khi không chỉ có mẹ mà ông bà ngoại cũng nấu ăn rất ngon và còn bán hàng quà bánh nên nhờ đó chị cũng có chút năng khiếu nấu nướng. Tuy nhiên, chị chỉ thực sự thích nấu ăn và yêu công việc “nữ công gia chánh” từ năm 1989 khi phải xa gia đình đi Séc học tập và làm việc đến tận năm 1993 mới về nước. Khoảng thời gian đó, chị phải tự lập một mình nơi xứ người, nấu ăn đã giúp chị vơi nỗi nhớ quê nhà và giúp chị trưởng thành hơn, thưởng thức và học hỏi nhiều hơn.
Chị Tuyến tâm sự, đối với nhiều người nấu ăn có thể là việc vất vả nhưng đối với chị khi có đam mê thì đó là công việc yêu thích bởi chị được sáng tạo theo cách của riêng mình. Nhờ đó gia đình chị được thưởng thức nhiều món ngon, món mới với mâm cơm phong phú.
Vì nấu ăn ngon nên chị nhận được rất nhiều lời khen của các con, người thân, bạn bè, đồng nghiệp ủng hộ, khích lệ. Nhiều khi mọi người còn nhắn tin, gọi điện thoại nhờ chị hướng dẫn hoặc tư vấn món ăn cho gia đình. Thậm chí, mỗi khi lên thực đơn, đi chợ chuẩn bị nguyên liệu liên hoan cho mọi người cơ quan, chị lại nhận được lời động viên "chị mở nhà hàng đi... em ăn món này chưa ở đâu ngon như chị làm..." của mọi người. Đó là động lực khiến chị yêu thích nấu nướng và cảm thấy hạnh phúc khi vào bếp.
Chị nhận được rất nhiều lời khen của mọi người.
Hiện nay, hàng ngày do đi làm nên chị thường dành thời gian nấu nướng vào buổi chiều tan sở. Khoảng 6h chiều về đến nhà, chị dành khoảng 45-50 phút để nấu nướng trong khoảng thời gian chờ cơm chín. Cuối tuần hoặc các dịp nghỉ lễ có nhiều thời gian hơn, chị sẽ bày vẽ nấu nướng những món yêu thích cho các con thưởng thức.
Được biết, trung bình mỗi bữa ăn dành cho 3 mẹ con chị Tuyến cân đối khoảng từ 70 đến 100 nghìn. Cuối tuần có thời gian nấu nhiều món ngon thì chi phí nhỉnh hơn chút tùy từng món ăn.
“Bữa ăn hàng ngày mình nấu đơn giản nên cũng không tốn quá nhiều chi phí, trung bình khoảng 70-100 nghìn cho 3 người. Ngày cuối tuần có thời gian nấu nhiều món ngon thì chi phí cũng nhiều hơn chút, tùy từng món ăn. Cuối tuần mình hay chuẩn bị thêm vài món để trong tuần dùng dần như dưa cà muối, cá kho, thịt nấu đông, thịt chưng mắm tép, ruốc...”, chị Tuyến chia sẻ.
Cuối tuần chị lại nấu những món ăn ngon cho cả nhà.
Chị Tuyến tâm sự, nấu ăn giúp chị hoàn thiện bản thân, thấy yêu cuộc sống, yêu gia đình hơn. Đặc biệt, chị cảm thấy mình sống tích cực, lan tỏa được tình yêu bếp đến với mọi người nhiều hơn.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn