Ăn cá có rất nhiều lợi ích, thịt cá rất giàu đạm, chứa tương đối đầy đủ các loại axit amin, cơ thể dễ hấp thu, hàm lượng chất béo trong thịt cá chỉ bằng một nửa so với thịt lợn. Ngoài ra, trong cá còn chứa nhiều axit béo không no, có lợi cho việc điều hòa lipid máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, mạch máu não.
Một số loại cá phổ biến như cá thu, cá hồi, cá trích, cá thu đao, cá mòi, cá trê, cá đù, cá rô, lươn sông, cá mè, cá đen, cá lăng, cá mè hoa, cá trắm bạc… rất giàu omega-3 axit béo, mọi người nếu không có vấn đề đặc biệt về sức khỏe có thể ăn một cách điều độ. Axit béo omega-3 có thể điều chỉnh lipid máu, giảm phản ứng viêm và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ do tuổi già.
Cá giàu axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe, mọi người đều nên ăn thường xuyên. (Ảnh minh họa)
Cá nhỏ và ít thủy ngân bổ dưỡng, an toàn hơn
Hầu hết cá biển đều dễ chết ngay sau khi đưa lên bờ vì vậy cá biển mà nhiều người mua thường được đông lạnh hoặc ướp lạnh. Nhiều người quan niệm khi mua cá nên mua cá tươi sống, cá chết không tươi và ít dinh dưỡng. Trên thực tế, thông thường cá biển khi được đánh bắt sẽ được đông lạnh nhanh chóng nên lượng dinh dưỡng bị mất đi tương đối ít, hương vị cũng không bị ảnh hưởng nhiều nên bạn không phải quá lo lắng về vấn đề này.
Khi chọn cá biển, điều bạn thực sự cần chú ý là kích cỡ và loại cá bạn chọn. Nhiều người khi ăn cá thường thích chọn những loại cá biển sâu có kích thước lớn vì cho rằng chúng ngon, bổ hơn. Tuy nhiên, các loài cá biển sâu lớn đứng đầu chuỗi sinh vật biển, chúng ăn nhiều loại cá nhỏ và sinh vật biển nên sự tích tụ liên tục của các nguyên tố kim loại nặng như thủy ngân dễ vượt quá mức. Kim loại nặng sau khi vào cơ thể con người cần được gan thận giải độc và chuyển hóa, nếu không được thải ra ngoài kịp thời sẽ tích tụ lại vào cơ thể và gây hại cho sức khỏe của bạn. Do đó, nên chọn cá càng nhỏ càng tốt, ít tích lũy nhiều chất ô nhiễm hơn trong cơ thể chúng.
Những loại cá lớn dễ tích tụ nhiều kim loại nặng, bao gồm cả thủy ngân. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, hãy cẩn thận chọn những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp và tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá bống tượng, cá ngừ mắt to, cá kiếm, cá mập...
Cách tốt nhất để ăn cá
Ăn cá điều độ sẽ tốt cho sức khỏe, với điều kiện là phương pháp nấu ăn phải lành mạnh.
Hai phương pháp chiên và nướng cá không được ủng hộ. Bởi vì nhiệt độ quá cao có thể phá hủy axit béo omega-3 trong cá, tạo ra các oxit cholesterol có hại cho sức khỏe mạch máu và khiến dầu thực vật tạo ra chất béo chuyển hóa. Hơn nữa, cá là thực phẩm giàu đạm, đạm sẽ sinh ra chất gây ung thư như amin dị vòng ở nhiệt độ quá cao.
Ngoài ra, cá muối kiểu Trung Quốc được xếp vào danh sách chất gây ung thư cấp một, không nên ăn. Kiểu cá này cần được ướp với muối nồng độ cao trong thời gian dài. Phương pháp chế biến này sẽ tạo ra một lượng lớn dimethyl nitrite, và một phần của nó sẽ được chuyển hóa thành dimethyl nitrosamine gây ung thư sau khi ăn vào.
Chiên, nướng và cá ướp muối kiểu Trung Quốc đều là những cách ăn cá không nên áp dụng. (Ảnh minh họa)
Hấp cá có thể giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng trong cá, đồng thời cũng có thể tránh được việc hấp thụ quá nhiều chất béo, ví dụ như món cá vược hấp có mùi vị rất thơm ngon.
Người trưởng thành nên ăn 40-75 gam thủy sản mỗi ngày, nếu không tiện ăn mỗi ngày, bạn cũng có thể ăn 2-3 lần một tuần, mỗi lần 3-4 lạng thịt cá. Ngoài cá, bạn cũng có thể ăn luân phiên các loại thủy sản khác như tôm, sò, ốc.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn