Những cách thực hành để yêu bản thân hơn mỗi ngày

21:02 | 17/03/2024;
Yêu bản thân là thái độ yêu thương, trân trọng và chấp nhận chính mình. Điều này có nghĩa là chúng ta coi trọng sức khỏe và hạnh phúc của bản thân, quan tâm đến nhu cầu và không hy sinh hạnh phúc của mình để làm hài lòng người khác. Sau đây là những cách thực hành để yêu bản thân hơn mỗi ngày.
Loại bỏ ý tưởng rằng chúng ta phải trở nên hoàn hảo

Ý tưởng về sự hoàn hảo là sai lầm và khi chúng ta nhìn thấy nó trên mạng xã hội, nó thường che giấu những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tinh thần của mỗi người. Mỗi người đều có những phẩm chất và cá tính riêng, đó là điều khiến chúng ta trở nên duy nhất.

Buông bỏ hối tiếc và lỗi lầm trong quá khứ

Để thực sự yêu bản thân, cần từ bỏ tất cả những điều đang tiêu tốn tâm trí chúng ta. Việc đắm chìm trong quá khứ không phải là một hành vi lành mạnh, bởi cho dù có đắm chìm hay suy nghĩ về nó bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng sẽ không có gì thay đổi.

 Điều duy nhất chúng ta có quyền kiểm soát là hiện tại và những quyết định được đưa ra hôm nay.

Không so sánh bản thân với người khác

Đây cũng là điều khó thực hiện nhất trong môi trường trường học và nơi làm việc, nơi điểm số và sự thăng tiến hầu như luôn là một cuộc đua không hồi kết. Giá trị của chúng ta không tăng hay giảm bởi những sự kiện xảy ra với người khác. 

Những cách thực hành để yêu bản thân hơn mỗi ngày- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Vì sức khỏe tinh thần của bản thân, hãy thực hành các bài tập về lòng trắc ẩn với bản thân khi người khác trải qua những điều tốt đẹp. Sự thiếu tôn trọng bắt nguồn từ việc so sánh.

Từ bỏ nhu cầu được người khác chấp thuận

Khi đặt quá nhiều kỳ vọng vào việc được người khác chấp thuận, chúng ta sẽ trở nên dễ tổn thương và dễ bị kiểm soát bởi suy nghĩ và cảm xúc của người khác. Điều này có thể dẫn đến những hành vi tiêu cực với bản thân, khiến chúng ta cảm thấy không hạnh phúc và trở nên tự ti.

Làm những điều khiến bản thân hạnh phúc

Dành thời gian thực hiện đam mê của mình là một trong những cách nhanh nhất để tìm thấy tình yêu. Khi cảm thấy thoải mái, chúng ta có nhiều không gian hơn để yêu bản thân mình. Cho dù đó là đi xem phim hay chơi ghi-ta, ăn một món ngon hay nghe được bản nhạc yêu thích.

Biết hài lòng với những thứ mình có

Biết hài lòng và biết đủ cũng là một cách để hạnh phúc. Đừng đặt ra những mục tiêu quá cao hoặc quá xa vời so với khả năng của bản thân. Hãy đặt ra những mục tiêu thực tế có thể đạt được. Khi đạt được mục tiêu, chúng ta sẽ cảm thấy tự tin và hài lòng với bản thân hơn.

Chấp nhận con người thật của mình

Nếu mong đợi sự tôn trọng từ người khác, hãy bắt đầu bằng cách thể hiện điều đó với chính mình. Đừng để bị lung lay bởi sự tự lừa dối rằng bản thân mình không đủ tốt. Thực hành chăm sóc bản thân, ngừng bào chữa và tập trung vào sức khỏe cả bên trong lẫn bên ngoài.

Hình thành thói quen lành mạnh

Một trong những cách tốt nhất để điều chỉnh tâm trí theo hướng tích cực là thực hiện các thói quen hàng ngày. Những thói quen tốt có rất nhiều sức mạnh và tác động tích cực. Chẳng hạn như việc tập thể dục đều đặn, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và thực hiện các hoạt động giảm stress như yoga hoặc thiền định, có thể giúp duy trì sức khỏe tốt và tăng cường cảm giác hạnh phúc.

Cho bản thân mình nghỉ ngơi

Hãy cho bản thân những khoảng nghỉ cần thiết khi công việc trở nên quá sức và mệt mỏi. Điều này rất cần thiết trong việc yêu thương bản thân vì chúng ta không thể hoàn toàn chấp nhận bản thân nếu lúc nào cũng quá khắc nghiệt với chính mình.

Học tập, cập nhật kiến thức liên tục

Chúng ta có thể tìm hiểu về những điều mình yêu thích, những điều mình giỏi và những điều mình muốn làm trong cuộc sống. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân và giá trị của bản thân.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn