Những chuyện chưa kể về nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết: Quán xuyến bếp núc thành thạo từ 9 tuổi

09:10 | 07/08/2023;
Theo nghệ nhân, người cụ đã khuất chính là người truyền cảm hứng ẩm thực cho mình. Từ những khắt khe về việc nữ công gia chánh, từng hành động, cử chỉ của người cụ trong việc chế biến món ăn cũng là bài học cuộc sống giúp bà Tuyết trưởng thành trong ẩm thực.

Trước đó, BLACKPINK đã có 3 ngày ở Hà Nội khi lưu diễn tại đây. Lịch hoạt động khá dày đặc nên các cô gái mới chỉ thưởng thức được 2 món ngon của Hà Nội là phở và bánh mì. Đêm diễn 30/7, 4 cô gái BLACKPINK dành nhiều lời khen cho ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt, thành viên Rosé tấm tắc khen món phở và miêu tả động tác "húp đến giọt nước cuối cùng" khi thưởng thức món ăn nổi tiếng này.

BLACKPINK đã thưởng thức phở và bánh mì tại nhà hàng Backstage - một trong những nhà hàng tại Hà Nội lọt vào danh sách Michelin Selected, nhà hàng này nằm ngay trong khách sạn Capella Hanoi (nơi nhóm lưu trú trong thời gian ở Hà Nội). Món phở tại nhà hàng được làm theo công thức của nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết- một trong những nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng Hà Thành.

Nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ cảm xúc khi được thấy những hình ảnh nhóm nhạc BLACKPINK khen ngợi về ẩm thực Việt Nam

"Tôi được biết các bạn là một nhóm nhạc cực kì nổi tiếng trên thế giới, vừa giỏi giang vừa xinh đẹp"

Nữ nghệ nhân tên đầy đủ là Phạm Thị Tuyết (nghệ danh là Ánh Tuyết) đã được nhà nước công nhận là nghệ nhân về ẩm thực tri thức. Dù đã 70 tuổi nhưng bà vẫn rất minh mẫn, tâm huyết với nền ẩm thực nước nhà.

Chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng nghệ nhân Ánh Tuyết để tìm hiểu rõ hơn. Vừa mới đây, món phở của bà đang trở nên cực kì nổi tiếng ở trên mạng qua những hình ảnh được chia sẻ bởi một nhóm nhạc nữ Hàn Quốc nổi tiếng thế giới.

Nghệ nhân tạo ra món phở khiến BLACKPINK ''húp đến giọt cuối cùng'': “Thấy được sự hài lòng trên khuôn mặt các bạn, thực sự tôi rất cảm động” - Ảnh 2.

Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết

Được hỏi về cảm xúc khi biết thông tin, bà Tuyết bật cười :"Thực ra tôi đã có tuổi nên không cập nhật được giới trẻ hiện giờ thế nào. Tôi thậm chí còn không biết thông tin có nhóm nhạc này đến để thưởng thức. Còn việc tôi kiểm tra chất lượng của món ăn trong nhà hàng là việc thường xuyên của tôi, chứ không phải vì có ai đến thì tôi mới kiểm tra.

Tuy nhiên, khi được biết món ăn của mình nhận được phản hồi tốt như vậy, tôi cảm thấy rất vui và tự hào. Đây cũng là dịp để khẳng định và quảng bá ẩm thực Việt Nam, ẩm thực của chúng ta không hề thua kém bất kỳ quốc gia nào."

Những chuyện chưa kể về nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết: "Tôi đã quán xuyến bếp núc thành thạo từ năm 9 tuổi" - Ảnh 3.

Bà Ánh Tuyết cho biết những nguyên liệu để nấu món phở luôn được bà lựa chọn rất kỹ lưỡng với những tiêu chí khắt khe

 "Tôi được xem lại clip các bạn trong nhóm nhạc đó diễn tả hành động ăn phở một cách ngon lành và thấy được sự hài lòng trên khuôn mặt các bạn ấy, thực sự tôi rất cảm động.

Tôi được biết các bạn là một nhóm nhạc cực kì nổi tiếng trên thế giới, vừa giỏi giang vừa xinh đẹp như thế mà họ ăn món ăn của mình với sự vui sướng hài lòng như vậy tôi cảm thấy quá đỗi hạnh phúc, không từ nào có thể diễn tả hết. Và khẳng định một lần nữa rằng món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam ta sẽ ngày càng nổi tiếng và được thế giới biết đến nhiều hơn thế nữa". Nghệ nhân ẩm thực nói thêm.

Chia sẻ về món phở của mình, bà Ánh Tuyết cho biết, các nguyên liệu để nấu món phở luôn được bà lựa chọn rất kỹ lưỡng với những tiêu chí khắt khe. Trong nước phở, bà chỉ dùng xương bò Việt Nam được lấy từ những con bò nhỏ, ăn cỏ, nuôi chậm chứ không theo kiểu vỗ béo, tăng trọng từng ngày. Xương bò sẽ được chia nhỏ, ninh ít nhất 12 tiếng. Loại xương bò nhỏ sẽ đem đến độ ngọt sâu. Thịt bò hay những nguyên liệu khác trong món phở cũng được chọn lọc và lấy những phần ngon nhất. Và tất nhiên, những nguyên liệu này "khá đắt đỏ".

Những chuyện chưa kể về nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết: "Tôi đã quán xuyến bếp núc thành thạo từ năm 9 tuổi" - Ảnh 4.

"Tôi đã quán xuyến bếp núc một cách thành thạo từ năm lên 9 tuổi"

Nghệ nhân ẩm thực  Ánh Tuyết được biết tới như một "đại sứ" ẩm thực luôn miệt mài mang ẩm thực truyền thống Việt ra quốc tế. Từng nấu ăn cho 21 Nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị APEC Đà Nẵng 2017,  điều đó đã thể hiện được cái "tầm" của người phụ nữ này với lĩnh vực ẩm thực của nước nhà. 

Đã hơn 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực, bà Tuyết không ngần ngại chia sẻ: 

"Vì tôi là người gốc Hà Nội, người con gái Hà Nội ngày xưa lại phải cực kì chú trọng đến nữ công gia chánh. Hơn hết, tiêu chuẩn về nữ công gia chánh ngày xưa đối với các cô con gái vô cùng khắt khe. Đó còn là thước đo để người khác đánh giá về cách giáo dục của gia đình. Chính vì điều này, tôi đã quán xuyến bếp núc một cách thành thạo từ năm lên 9 tuổi. Đó có thể gọi là cái cốt lõi, nền tảng về kiến thức ẩm thực của tôi sau này".

Những chuyện chưa kể về nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết: "Tôi đã quán xuyến bếp núc thành thạo từ năm 9 tuổi" - Ảnh 5.

Theo nghệ nhân, người cụ đã khuất chính là người truyền cảm hứng ẩm thực cho mình. Từ những khắt khe về việc nữ công gia chánh, từng hành động, cử chỉ của người cụ trong việc chế biến món ăn cũng là bài học cuộc sống giúp bà Tuyết trưởng thành trong ẩm thực.

Bà Tuyết cho biết thêm, trước kia bà cũng đôi khi cảm thấy phải vào bếp là một thiệt thòi. Vì ngày lễ ngày Tết, trong khi mọi người xúng xính đi chơi, thì bà lại xách làn đi chợ, rồi loay hoay cặm cụi trong căn bếp. Tuy nhiên sau này khi nghĩ lại, bà lại cảm thấy rất vui và tự hào được nấu cho người khác thưởng thức, và còn vui hơn khi được nghe những lời đánh giá nhận xét về món ăn.

"Những lời khen, lời góp ý của mọi người chính là động lực để tôi theo đuổi lĩnh vực ẩm thực này". Nghệ nhân Ánh Tuyết nói.

Mỗi món ăn của Việt Nam đều được nữ nghệ nhân cực kì tâm đắc, ngay từ những món ăn đơn giản chẳng hạn như rau muống luộc thôi bà cũng cặm cụi từng chút để làm cho mọi người thưởng thức. 

Theo nghệ nhân Ánh Tuyết, "nguyên liệu không chỉ đơn thuần là những thịt, cá, rau, củ… mà còn thể hiện tri thức, sự am tường y học của người nấu, có lúc lại là "vật gửi tin" để truyền đi thông điệp mà người đầu bếp muốn nói. Người đầu bếp thực thụ phải biết chọn nguyên liệu, phải biết món nào tốt cho sức khỏe, món nào hại cho người bị bệnh, món nào gây ra độc tố".

Không nghỉ ngơi, tiếp tục "chèo lái con thuyền ẩm thực" ở tuổi 70 

Kể về cơ duyên của mình khi đạt được những thành tựu trong ẩm thực rồi mang ẩm thực Việt vươn tầm thế giới, nghệ nhân Ánh Tuyết nhớ về lần tham gia hội chợ ẩm thực đầu tiên của Hà Nội.

"Trước kia tôi cũng chỉ là cô nội trợ của gia đình, nấu cho gia đình ăn mỗi ngày, rất nhiều món. Khi mọi người thưởng thức đều khen ngon và khuyên tôi nên đi thi. Tình cờ năm 2001, hội chợ ẩm thực lần đầu tiên của Hà Nội xuất hiện, tôi cũng do dự khi không tự tin đi thi, tuy nhiên ai nấy trong gia đình cũng động viên nên tôi quyết định đăng ký tham gia."

Những chuyện chưa kể về nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết: "Tôi đã quán xuyến bếp núc thành thạo từ năm 9 tuổi" - Ảnh 6.

Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết được biết tới như một "đại sứ" ẩm thực luôn miệt mài mang ẩm thực truyền thống Việt ra quốc tế

Ngày hôm đó, nghệ nhân Ánh Tuyết chọn tham gia chế biến món gà quay mật ong, bà chia sẻ rất bất ngờ và tự hào khi nhận được tấm huy chương vàng, đồng thời nhà phê bình ẩm thực thế giới Anthony Bourdain (cũng chính là người đưa tổng thống Obama ăn bún chả tại Việt Nam) nhận xét là món ngon nhất thế giới.

Từ đó, sự nghiệp của người nghệ nhân ẩm thực này bắt đầu có những mốc son mới . Năm 2017, nghệ nhân Án Tuyết cùng hai cô con gái được chọn là đầu bếp chính nấu bữa tiệc đãi 21 vị nguyên thủ Quốc gia tham dự Hội nghị APEC tại Đà Nẵng. 

Những chuyện chưa kể về nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết: "Tôi đã quán xuyến bếp núc thành thạo từ năm 9 tuổi" - Ảnh 7.

"Tôi luôn biết ơn cơ hội đó không phải vì tầm vóc của sự kiện mà bởi đây là dịp hiếm có để tôi được nói với những thượng khách phương xa rằng : "Văn hoá ẩm thực truyền thống Việt Nam đẹp đến nhường nào." Bà Tuyết xúc động.

Ẩm thực "vô ngôn mà hàm ngôn", mỗi món ăn như con thuyền chuyên chở hết những nét đẹp văn hóa, truyền thống của một đất nước, dân tộc. Còn nghệ nhân Ánh Tuyết lại vẫn muốn mình tiếp tục là người chèo con thuyền ấy dù đã gần 70 tuổi. Mong rằng bà luôn có nhiều sức khỏe để đóng góp sức mình đưa ẩm thực nước nhà vươn xa hơn nữa.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn