Cải thiện sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em là một trong những nội dung được Hội Nữ trí thức Việt Nam quan tâm. Trong ảnh Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam GS.TS Lê Thị Hợp chia sẻ về tình hình ung thư trên thế giới và Việt Nam hiện nay.
Thông tin được GS.TS Lê Thị Hương, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng (Bệnh viện K), Viện trưởng Viện đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng chia sẻ tại hội thảo "Vai trò dinh dưỡng trong phòng chống ung thư và tăng cường sức khỏe hậu COVID-19" diễn ra sáng 22/4/2022 tại Hà Nội.
Theo GS.TS Lê Thị Hương, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong dự phòng và điều trị ung thư vì vậy cần xây dựng thực đơn dinh dưỡng, chế độ ăn đầy đủ, cân đối và hợp lý. "Cần tăng cường ăn ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt; ăn vừa phải lượng thịt đỏ (không nên quá 300gr mỗi tuần) và hạn chế tối đa các loại thịt chế biến sẵn (xông khói, xúc xích, lạp xường…)- nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thịt chế biến sẵn là yếu tố góp phần gây ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, phổi, dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt; tránh chế biến các loại thịt dưới nhiệt độ cao và trong thời gian dài như chiên, rán, nướng; giảm tiêu thụ các đồ ăn nhanh; tránh sử dụng đồ uống có cồn…".
Các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư.
GS.TS Lê Thị Hương cũng đề cập đến mối quan hệ giữa lượng chất béo trong chế độ ăn và nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Theo đó, một nghiên cứu can thiệp trên 48.835 phụ nữ sau mãn kinh, tuổi từ 50 đến 70 bằng cách giảm khẩu phần chất béo tiêu thụ xuống 20% tổng nhu cầu năng lượng (theo dõi trong 8,1 năm). Tuy nhiên, kết quả cho thấy những phụ nữ trong nhóm can thiệp có tỷ lệ chất béo ≥ 36,8% (≥ 76g/ngày), khi giảm lượng chất béo xuống 20% thì đã giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú xâm lấn so với nhóm đối chứng. Như vậy đối với nhóm phụ nữ có khẩu phần ăn nhiều chất béo thì việc chuyển sang chế độ ăn ít chất béo mang lại nhiều lợi ích nhất.
"Ngoài ra, mỗi người cũng cần kiểm soát cân nặng; tăng cường hoạt động thể lực; duy trì cân nặng lý tưởng; tập thể dục thường xuyên ít nhất 5 buổi/tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút; uống 3-5 tách trà xanh mỗi ngày; giảm lượng muối trong khẩu phần (dưới 5gr/ngày); tăng cường rau xanh và trái cây, đặc biệt là rau họ cải giàu hợp chất glucosinolates; bổ sung vi chất. Bên cạnh đó, mỗi người cũng nên có kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát ung thư để phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị kịp thời…"- GS.TS Lê Thị Hương chia sẻ.
Các đại biểu tham dự Hội thảo
Tại Hội thảo, GS.TS.BS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam cho biết, ung thư là một trong 4 nhóm bệnh mạn tính không lây nhiễm phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện được trên 200 loại bệnh ung thư. Theo số liệu của WHO, năm 2020 có khoảng 19 triệu ca mắc mới ung thư và gần 10 triệu ca tử vong trên toàn cầu. Tại Việt Nam, số ca mắc đến 2020 là 182.000 người, số ca tử vong là 123.000 người (xếp thứ 90/185 quốc gia và vùng lãnh thổ, thứ 16 châu Á, thứ 6 Đông Nam Á).
"Nguyên nhân gây ung thư được xác định bao gồm: Yếu tố ngoại sinh (do phóng xạ, tia cực tím; độc chất, thuốc lá, thực phẩm không an toàn, thuốc; các virus HBV, HPV, HP, nội tiết…) và nguyên nhân nội sinh (yếu tố di truyền, tuổi tác, yếu tố nguy cơ thuộc hành vi cá nhân, lối sống như chế độ ăn không hợp lý, tình trạng dinh dưỡng kém, thừa cân béo phì, ít hoạt động thể dục, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá…"- GS.TS.BS Lê Thị Hợp chia sẻ.
Hội thảo do Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với CTCP Nông sản LangBiang tổ chức với sự tham dự của khá đông các nữ trí thức. Theo GS.TS.BS Lê Thị Hợp, cải thiện, nâng cao sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em là một trong những nội dung được Hội Nữ trí thức Việt Nam quan tâm.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn