Những đồ dùng ‘40 năm vẫn chạy tốt’ ở ngôi trường biểu tượng của tình hữu nghị Việt-Triều

19:15 | 25/02/2019;
Trường mẫu giáo chất lượng cao Việt Triều Hữu Nghị đã ra đời hơn 40 năm nay – ngày 8/3/1978, minh chứng quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam – Triều Tiên. Những ngày này, không khí tại trường dường như rộn rã hơn khi cô và trò đều mong sẽ được đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm trường nhưng dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội.
vt1.jpg
Lớp học mang tên lãnh tụ Triều Tiên. Ảnh: Nguồn Zing.vn

 

Dấu ấn hữu nghị Việt - Triều hơn 40 năm

Bất cứ ai bước chân vào trường Mẫu giáo Việt - Triều đều cảm thấy ấn tượng với khuôn viên không chỉ rộng rãi với hơn 4.000m2 đất, rợp bóng cây xanh, mà còn lưu lại nét cổ kính khi ngắm nhìn những đồ chơi trên sân. Thật bất ngờ là những đoàn tàu sắt, vòng quay, bập bênh… đã hiện diện ở trong sân hơn 40 năm nay và đến bây giờ vẫn hoạt động tốt.

Đan xen những món đồ chơi mới hiện đại, các dụng cụ nói trên vẫn được trọn vẹn lưu lại, như một dấu ấn hiện hữu của thời gian, kể từ khi trường thành lập. Được xây dựng bằng vốn viện trợ của Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên, ngôi trường là công trình biểu tượng cho tình hữu nghị hai nước.

mamnonviettrieu9_zing.jpg
Đoàn tàu sắt đồ chơi được giữ gìn hơn 40 năm qua ở sân trường. Ảnh: Nguồn Zing.vn
anh-2.jpg
Vòng quay ngựa mang tên "Thiên lý mã", một trong những món đồ chơi vẫn còn được lưu giữ lại tại trường mầm non Việt Triều suốt hơn 40 năm qua. Ảnh: Nguồn Zing.vn
anh-4.JPG
Trẻ em ở gần trường dù chưa đến tuổi vào học ở trường cũng có thể tự do vào vui chơi trên các đồ chơi chắc chắn này sau giờ tan học. Ảnh: D.H
 
anh-3.jpg
Gần nửa thế kỷ trôi qua, món đồ chơi đầy màu sắc này vẫn rất chắc chắn, học sinh của trường còn dùng để làm nơi tạo dáng chụp ảnh rất dễ thương. Ảnh: Nhà trường cung cấp 
 

Trường Mẫu giáo Việt - Triều Hữu nghị ban đầu chỉ có 4 lớp với 120 học sinh và 12 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Đến nay trường đã có 470 học sinh. Trường có các lớp học đặc biệt mang tên Kim Nhật Thành, Kim Jong-il. Trong hai lớp học đặc biệt này, ảnh của lãnh đạo Việt – Triều được treo trang trọng. Ngoài ra, ảnh tư liệu về các cuộc gặp, bản đồ, cờ của hai nước cũng được treo xung quanh.

Tháng 12/2010, đoàn đại biểu của Triều Tiên đã đến thăm và dự lễ đặt tên lớp Kim Nhật Thành (ông nội của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un) để trao đổi kinh nghiệm giáo dục mầm non với nhà trường. Nhân dịp này, trường mầm non Kiêng San của Triều Tiên cũng thành lập một lớp học mang tên Hồ Chí Minh. Từ đó, Hội Hữu nghị Việt Triều cũng thường xuyên sang thăm Triều Tiên, mở rộng hợp tác, giao lưu đối ngoại giữa hai nước Việt – Triều.

Ngay từ ngày đầu tiên vào trường, trong lễ khai giảng, các em nhỏ đã được thầy cô nói về lịch sử và tên gọi của trường, giải thích cho các em ý nghĩa của tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Triều Tiên.

Bà Hoàng Thị Thanh – nguyên Hiệu trưởng nhà trường, người từng tham gia từ những ngày đầu xây dựng trường - chia sẻ, toàn bộ ngôi trường do phía Triều Tiên tặng thể hiện mối quan hệ tốt đẹp của hai nước. Đó là thời điểm kinh tế Triều Tiên khá hơn Việt Nam đang trong giai đoạn tái thiết hậu chiến.

“Trường được xây trong hơn 1 năm thì hoành thành. Tôi vẫn nhớ như in cảm giác ngày đầu nhận trường, từ chiếc chăn, gối, rồi giường hay bát chén bằng inox nhỏ xinh… tất cả đều là đồ của Triều Tiên gửi sang” – bà Thanh xúc động cho biết.

Ngoài những đồ dùng cho thường nhật, phía Triều Tiên còn tặng thêm cả đàn piano, đàn accordion, đàn violin và rất nhiều thiết bị đồ chơi. Theo bà Hoàng Thị Thanh, những đồ chơi này Hà Nội ngày đó trở thành đồ chơi “độc” của trường vì không ngôi trường nào khác có được. 

Gần nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng nhiều đồ chơi trong trường được phía Triều Tiên trang bị vẫn còn sử dụng tốt cho hoạt động của nhà trường hằng ngày như Vòng quay ngựa mang tên "Thiên lý mã", đoàn tàu sắt, xích đu...

Mong được đón vị khách đặc biệt

Đến thăm trường Việt - Triều những ngày này có thể thấy không khí tấp nập, rộn rã của cả cô và trò khi hăng say tập những tiết mục văn nghệ. Bóng dáng những chiếc áo hanbok truyền thống của Triều Tiên đan xen áo dài Việt Nam, tiếng đàn hát rộn ràng… như nói lên mong muốn của nhà trường được vị lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un ghé thăm nhân dịp ông thăm hữu nghị Việt Nam và dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội.

Bà Ngô Thị Minh Hà- Hiệu trưởng nhà trường - bày tỏ mong muốn trường sẽ được chào đón Chủ tịch Kim Jong-un khi ông đến thăm Việt Nam. Đề xuất này đã gửi  đến phía Đại sứ quán. Những em nhỏ từ 3 – 5 tuổi đã được tập hát và nhảy để nếu được chấp thuận, sẽ có thể được trình diễn trước Chủ tịch Kim.

vt2.jpg
Các cháu Trường mẫu giáo Việt-Triều trong trang phục truyền thống 2 nước.

 

Chị Thu Hà, phụ huynh có con học tại trường niên khóa 2015 – 2018 cho biết, chị cảm thấy vô cùng tự hào khi trường được nhắc đến nhiều trên phương tiện thông tin báo chí vào những ngày này. Hơn 3 năm con gái theo học, sự gắn bó rất lớn với ngôi trường luôn khiến cả hai mẹ con háo hức mỗi khi nhắc lại ngôi trường cũ.

“Giờ bé đã vào lớp một nhưng nhắc đến trường Việt - Triều, bé luôn rất vui, thuộc tên tất cả các cô giáo đã dạy, nhớ rõ mỗi khuôn viên, góc lớp. Chương trình học của trường rất đa dạng phong phú, toàn diện, còn giáo viên thì chất lượng đồng đều, yêu trẻ mến nghề và nhất là có chuyên môn cao nên tôi hoàn toàn hài lòng khi cho con học tại đây suốt thời mẫu giáo” – chị Thu Hà bồi hồi.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn