Những giả thuyết mới về góc khuất trong lịch sử “Truyện Kiều”

11:00 | 31/07/2020;
Hội thảo “Minh họa Truyện Kiều dưới góc nhìn minh triết Việt” được tổ chức nhằm giải đáp thắc mắc và đưa những giả thuyết mới về góc khuất trong lịch sử “Truyện Kiều”.

Hội thảo Minh họa Truyện Kiều dưới góc nhìn minh triết Việt sẽ diễn ra vào ngày 1/8 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội). Đây là hoạt động đặc biệt do Viện Pháp tổ chức nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của danh nhân văn hóa thế giới - đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1765 - 1820). Hội thảo nhằm tiếp cận thông tin để giải đáp thắc mắc và đưa ra những giả thuyết mới về góc khuất trong lịch sử Truyện Kiều, qua đó, mỗi người tự suy ngẫm về lịch sử và văn hóa dân tộc Việt.

Chương trình có sự tham gia của các diễn giả: nhà nghiên cứu Trần Đình Tuấn, nhà nghiên cứu Lê Nghị và họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn. Cùng tham gia hội thảo còn có nghệ sĩ đàn nguyệt Tạ Xuân Quỳnh (Cup Vàng Tiếng đàn nguyệt Thăng Long năm 2018) và vũ công Phan Văn Chức (HLV quốc gia và trọng tài quốc gia Dancesport, giải nhất Dancesport Singapore mở rộng năm 2015).

Hội thảo cũng có sự hỗ trợ của nhà nghiên cứu Lại Quảng Nam, nhà Hán Nôm Lâm Thanh Sơn, cô giáo Đỗ Thu Hà, học sinh Đường Lê Tuệ Minh.

Tranh minh họa Truyện Kiều của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn

Tranh minh họa Truyện Kiều của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn

Dự kiến, tại hội thảo, các diễn giả và các đại biểu sẽ cùng thảo luận về nhiều vấn đề quanh Truyện Kiều. Cụ thể, kiệt tác Truyện Kiều với 411 câu thơ sử dụng các con số, đâu là ý nghĩa biểu đạt ước lệ của các con số đó?

Các diễn giả cũng khảo sát về quan điểm của nhà nghiên cứu Đào Duy Anh khi bàn về việc Nguyễn Du đã mượn cốt truyện Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân (Trung Quốc) để viết Truyện Kiều; luận bàn từ phát biểu của giáo sư Dương Quảng Hàm về danh tác Đoạn trường tân thanh trong Việt Nam văn học sử yếu (1943).

Các diễn giả sẽ cùng người tham dự khảo sát, phản biện, kiến nghị về những chú giải lệch lạc về Truyện Kiều trong sách giáo khoa và các ấn bản.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn