Cô của tôi có một cách rất hay mà có lẽ mọi nhà đều có thể tham khảo. Cô thường đồ xôi, làm bánh bao, bánh tẻ, bánh ngọt... Một số loại sau khi chín, chờ nguội, cô sẽ chia thành từng phần nhỏ, vừa ăn và bảo quản trong ngăn đá. Hôm nào ăn, chỉ cần mang ra giã đông, hấp hoặc quay lò vi sóng là món ăn lại tươi mới như vừa nấu. Cô chia sẻ, ngày dịch không thể làm mỗi ngày một món nhưng cô cũng cố gắng để các món quay vòng, hai ba ngày mới lặp lại một lần. Trong số đó có món xôi là hầu như tuần nào cô cũng đồ một chõ lớn. "Đồ xôi không khó nhưng để đồ được nồi xôi ngon phải có bí quyết".
Nguyên liệu gồm gạo nếp, các loại hạt đi kèm (như đậu xanh, lạc...) phải chọn loại ngon của mùa mới. Khi ngâm gạo phải căn đủ từ 6 đến 8 tiếng, bỏ thêm chút muối vào nước trước khi ngâm. Sau khi đãi gạo, đỗ, lạc... chờ nước bốc hơi mới đặt chõ xôi lên và duy trì nhiệt độ ổn định trong khoảng 35-40 phút. Khoảng 10 phút mở nắp vung một lần, lau nhanh nước trên nắp vung, đảo đều xôi và đậy lại. Cách ước lượng nước trong nồi là cho khoảng 1/3 nồi.
Khi xôi chín cho ra mâm hoặc rổ to, dàn đều, đảo tơi để hơi nước bốc bớt, xôi sẽ không bị nhão hay vón cục. Đợi xôi nguội bớt mới tạo hình hoặc chia thành các nắm nhỏ vừa ăn và cho vào ngăn đá tủ lạnh/tủ đông. Để phong phú, có hôm cùng lúc cô sẽ đồ ba góc ba loại xôi, gồm xôi đỗ, xôi lạc và xôi hạt sen.
Nếu xác định sáng hôm sau sẽ ăn xôi, từ hôm trước, cô tôi đã chuẩn bị "nhân" ăn kèm. Đó có thể là nồi thịt, trứng, giò, chả kho tàu. Nhưng mùa dịch khó mua đồ nên cô thường làm sẵn một lọ ruốc, một lọ muối vừng, phi hành khô thơm giòn... để các thành viên trong gia đình có thể ăn tùy theo sở thích.
Xôi đóng gói, cho vào ngăn đá tủ lạnh nên lúc ăn sẽ phải bỏ ra để giã đông trong khoảng 10-15 phút. Sau đó cho vào lò vi sóng quay là xôi lại dẻo thơm như vừa nấu. Ngoài ra, cũng thể cho xôi vào chiên giòn, ăn cùng giò lụa, giò bò... để đổi vị.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn