Những hệ lụy khi cán bộ dùng bằng cấp giả để tiến thân

20:31 | 01/11/2023;
Sử dụng giấy tờ, bằng cấp giả để tiến thân trong hệ thống chính trị, là hành vi vô cùng tai hại, chẳng những làm mất đi cơ hội của những người học thật, năng lực thật, mà nguy hiểm hơn là gây mất niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và hệ thống chính quyền.

Nhiều cán bộ dùng bằng giả bị phanh phui

Lâu nay Đảng, Nhà nước luôn xử lý nghiêm với việc sử dụng bằng cấp giả để tiến thân trong hệ thống chính trị, khiến dư luận nhân dân rất đồng tình ủng hộ.

Mới đây, Ban thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã họp xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với Đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Theo đó, ông Nguyễn Công Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh được xác định sử dụng bằng giả.

Cụ thể, khi bảo vệ luận án và nhận bằng tiến sĩ, ông Thắng đã sử dụng giấy công nhận văn bằng trình độ thạc sĩ giả để học tiến sĩ và thi nâng ngạch.

Ông Nguyễn Công Thắng đã vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật trong việc sử dụng giấy công nhận không hợp pháp, vi phạm những điều Đảng viên không được làm; vi phạm này đã ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân ông Thắng.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã tiến hành biểu quyết xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Công Thắng, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh, báo cáo Ủy ban kiểm tra Trung ương.

Trước đó, ngày 15/12/2021, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đối với nhiều cán bộ lãnh đạo. Ông Đàm Quang Vinh, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai đã được xác định sử dụng bằng tốt nghiệp phổ thông trung học không hợp pháp để được tuyển dụng, đào tạo, quy hoạch và được bổ nhiệm, bầu vào chức vụ lãnh đạo trong các tổ chức đảng và cơ quan Nhà nước; thiếu trung thực trong báo cáo, kê khai lý lịch để được kết nạp vào Đảng, vi phạm tiêu chuẩn đảng viên, tiêu chuẩn cấp uỷ viên, vi phạm về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, Quy định về những điều đảng viên không được làm.

Những hệ lụy tai hại với việc dùng bằng cấp giả để tiến thân  - Ảnh 1.

Nhiều cán bộ bị phanh phui vì dùng bằng cấp giả để tiến thân - Ảnh Minh họa

Năm 2019, cựu Thượng tá Thái Đình Hoài, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lai Châu cũng bị phát hiện sử dụng bằng Trung học phổ thông giả để vào ngành và tiến thân và leo cao. Ông Thái Đình Hoài sau đó đã bị buộc thôi việc và tước danh hiệu công an nhân dân.

Cũng trong năm 2019, trường hợp bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo), Trưởng phòng Hành chính-Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, sử dụng văn bằng giả, tên giả trong suốt 20 năm.

Từng là một nhân viên làm nghề cắt tóc và gội đầu tại thành phố Buôn Mê Thuột với trình độ chưa tốt nghiệp cấp 2 nhưng Trần Thị Ngọc Thảo dùng bằng giả của chị gái để vào công tác trong cơ quan nhà nước và đã từng bước leo lên vị trí Trưởng phòng Hành chính-quản trị văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, thậm chí còn nằm trong danh sách Ban chấp hành đảng bộ Tỉnh ủy.

Trên đây chỉ là một vài điển hình trong số những người dùng bằng cấp giả để tiến thân và leo cao trong hệ thống chính trị. Nhưng với cách thức xử lý nghiêm minh, cho thấy Lãnh đạo Đảng, Nhà nước không khoan dung với những trường hợp này. 

Dùng bằng giả để tiến thân là cướp đi cơ hội của người có bằng thật 

Cựu Chiến binh, Đại tá Trần Văn Hậu (Nguyên Phó Hiệu trưởng trường quân sự Lào Cai) ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, cho hay: "Dùng bằng cấp giả để tiến thân trong hệ thống chính trị, trong cơ quan nhà nước, là anh đã dùng trò gian dối để leo lên chức vụ nọ, chức vụ kia một cách không trong sáng. Khi anh ta có chức vụ thì nghiễm nhiên là người khác sẽ mất cơ hội ngồi vào cái ghế anh đang ngồi. Như thế là anh đã sử dụng việc làm gian dối để cướp đi cơ hội tiến thân của người khác, mặc dù họ học thật, có bằng cấp thật, nhưng sẽ mất cơ hội bởi cái anh dùng bằng cấp giả".

"Tôi lấy thí dụ trường hợp bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo), Trưởng phòng Hành chính-Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk. Thực tế thì bà ta chả có học hành chuyên môn gì, thậm chí là sau khi cơ quan chức năng xác minh thì phát hiện bà ta chưa học hết cấp 2. Nhưng bằng cách dùng bằng giả và thủ đoạn gian dối, bà ta chễm chệ ngồi cái ghế Trưởng phòng. Đồng nghĩa với nhiều người học thật, bằng thật không có cơ hội ngồi vào cái ghế ấy nữa", ông Hậu nói. 

Cựu Chiến binh Phạm Văn Trường, ở thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, chia sẻ: "Bằng cấp là thể hiện năng lực chuyên môn được đào tạo, được công nhận. Nên khi anh có chuyên môn, có năng  thì mới có thể làm tốt các nhiệm vụ được giao phó. Đằng này lại dùng bằng cấp giả để leo lên chức vụ, thì chắc chắn không thể bằng được những người được đào tạo bài bản về mặt chuyên môn. Với những người sử dụng bằng cấp gian dối thì có chăng là chỉ giỏi đối phó hơn là chuyên môn".

Lâu nay lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất mạnh tay xử lý những trường hợp sử dụng bằng cấp, giấy tờ giả để tiến thân trong hệ thống chính trị. Bởi hành vi sử dụng bằng giả sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho bộ máy chính quyền phục vụ lợi ích cho nhân dân. 

Bà Nguyễn Thị Thành, cán bộ hưu trí ở huyện Yên Bình, Yên Bái, chia sẻ: "Những người sử dụng bằng cấp giả, thường là có sẵn sự gian dối, nói dối Đảng, nói dối tổ chức và khi làm việc thì có thể còn nói dối dân. Như thế mà giao cho họ nhiệm vụ cầm cân nảy mực, thì liệu rằng họ có công tâm hay không?". 

Hiện nay, việc xử lý cán bộ, công chức, viên chức sẽ được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 112/2020/NĐ-CP về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức. Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/9/2020.

Theo đó, Trường hợp cơ quan chức năng có căn cứ xác định công chức đã sử dụng văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận, xác nhận giả hoặc không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị thì sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc theo Điều 13 của Nghị định 112/2020/NĐ-CP.

Thiết nghĩ, cần phải có những biện pháp mạnh tay, không chỉ là cách chức, là cho thôi việc, mà cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự vì tội sử dụng giấy tờ giả. 

Phát biểu tại Quốc hội trong phiên chất vấn chiều 9/11/2020, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm từng kiến nghị: "Trước đây xử lý người sử dụng giấy tờ giả nặng về xử lý hành chính, nhưng chúng tôi thấy rằng đã đến lúc phải xem xét xử hình sự ngay với cán bộ, công chức”.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn