Theo chuyên gia ẩm thực Nguyễn Phương Hải, những nguyên liệu cho ngày hè bao gồm rau, thực phẩm thanh mát giải nhiệt và nước. Hoa thiên lý là loại rau mùa hè tốt cho sức khoẻ. Đây còn là vị thuốc Nam, có tác dụng giải nhiệt, chống viêm nhiễm, chống mụn nhọt, an thần, kích thích lên da non.
"Từ tháng 4, tháng 5 là đã có hoa thiên lý. Nếu chế biến món rau này với thuỷ sản có tính hàn như chùng chục, cua, tôm... sẽ rất ngon", chuyên gia Phương Hải cho biết. Bên cạnh đó là rau dền cơm, rau tập tàng, rau sam, búp ớt, tầm bóp, bí xanh, mướp...
Đối với các loại quả, nên ăn dứa mỗi ngày 1 quả, bởi dứa tốt cho người bị mỡ máu, lại nhiều chất xơ, giúp làm mát cơ thể. Cam, quýt, thanh long cũng có tác dụng giải nhiệt cao, nếu có thể nên bổ sung mỗi ngày 1 cốc nước cam.
Không nên ăn những thực phẩm gì?
Theo chuyên gia Nguyễn Phương Hải, mùa hè nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có tính nóng như ớt, gia vị cay, đặc biệt là các món ăn nhiều chất béo và mặn. Mùa hè bạn nên hạn chế món kho, rán mà nên đổi sang ăn món luộc, hấp, canh để tăng lượng nước cho cơ thể. Đồng thời, anh cũng tư vấn cách để hạn chế bị mất nước là uống nước chanh, muối, ít đường, tỷ lệ 1 lít nước cho 3-4 gram muối, 3- 4 gram đường, và cho chanh nhiều hơn.
Món rau hoa thiên lý cho mùa hè
Thực tế, có những thực phẩm tưởng chừng có tính mát, bổ dưỡng nhưng lại có tác dụng ngược lại. Chuyên gia khuyến cáo, nguyên tắc đầu tiên khi chọn thực phẩm, tốt nhất nên chọn các loại thực phẩm còn tươi, nguyên chất, tránh sử dụng thực phẩm ôi thiu để tránh bị tiêu chảy hay ngộ độc thực phẩm. Nhất là vào mùa hè, hầu hết các loại thực phẩm đều khó bảo quản, chỉ một sơ suất nhỏ là có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.
Đậu đỗ được nhiều người thích bởi nó rất dễ chế biến, có thể xào, luộc đều được. Tuy nhiên, loại quả này lại được xếp "đầu bảng" những loại rau quả bị phun nhiều thuốc trừ sâu nhất. Dưa chuột cũng nằm trong danh sách như đậu đỗ. Giá đỗ là một loại rau có tính mát, chứa khá nhiều chất dinh dưỡng. Nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường chỉ là ngâm - ủ truyền thống thì rất sạch sẽ. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đang dùng một số loại thuốc kích thích, urê để cho giá phát triển tốt hơn, năng suất hơn.
Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân là không nên ăn quá nhiều một loại rau, củ, quả trong một thời gian dài. Trước khi chế biến và ăn, bạn nên ngâm rửa thật kĩ để loại bỏ các yếu tố gây bệnh. Sau khi ăn, nếu thấy có dấu hiệu lạ thì cần đi khám càng sớm càng tốt.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn