Xoài là một cây ăn quả phổ biến, nhiều gia đình đều có ít nhất một cây xoài trong vườn nhà. Tuy nhiên, mọi người sẽ thường chỉ ăn quả và biết đến giá trị dinh dưỡng và lợi ích của quả xoài. Tuy nhiên, các bộ phận khác của xoài như lá, rễ và thậm chí hoa xoài đều có những lợi ích đối với sức khoẻ.
Hoa xoài chứa nhiều các polyphenol thiết yếu như axit gallic, quercetin, mangiferin và axit ellagic. Những chất chống oxy hóa mạnh mẽ này cùng với các axit amin như alanine, threonine và tryptophan, góp phần vào việc ngăn ngừa và điều trị các loại bệnh khác nhau.
Một nhóm hợp chất hoạt tính khác tìm thấy trong hoa xoài là các hợp chất gallate như axit dihydrogallic, ethyl, methyl, n- pentyl, n- propyl, n- octyl 4- phenyl và 6- phenyl- n- hexyl gallate. Những hợp chất này, cùng với các loại dầu có lợi có trong hoa, như linalool, elemene và humulene, cũng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Mỗi bộ phận của cây xoài như lá, quả, rễ lại có những công dụng khác nhau. Dưới đây là những lợi ích của hoa xoài đối với sức khoẻ:
- Hỗ trợ điều trị chàm
Một số nghiên cứu y học cổ truyền Ayurvedic cho thấy rằng dung dịch hoa xoài đun sôi trộn với đường và nước có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh chàm (eczema), một tình trạng da phổ biến khiến da bị đỏ, ngứa, bong tróc, cỏ vảy, phát ban,...
- Hỗ trợ điều trị loét miệng
Nước sắc hoa xoài có thể hoạt động như một chất chống loét hiệu quả. Nước sắc giúp quá trình lành các vết loét dạ dày và miệng, đồng thời cũng thúc đẩy sức khỏe răng miệng.
- Giảm đau răng
Các hợp chất gallate trong hoa xoài có tính chất chống viêm và có thể giúp giảm viêm lợi và đau răng. Theo bài thuốc dân gian, đun sôi hoa xoài với nước sau đó uống hoặc súc miệng có thể cải thiện sức khỏe răng và lợi.
- Quản lý bệnh tiểu đường
Hoa xoài cũng như các bộ phận khác của cây xoài có chứa mangiferin, một hợp chất được biết là có tác dụng chống tiểu đường. Việc tiêu thụ thường xuyên bột hoa xoài khô nghiền, pha cùng nước uống khi dạ dày trống có thể giúp điều chỉnh lượng glucose và cải thiện sự nhạy cảm của insulin.
- Tốt cho hệ tiêu hoá
Theo y học cổ truyền Ayurvedic, hoa xoài được biết là có đặc tính làm mát và có thể giúp kiểm soát các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như ợ nóng và tiêu chảy mãn tính. Để hỗ trợ điều trị những tình trạng này, bạn có thể dùng nước hoa xoài đã được đun sôi.
- Tác dụng chống viêm
Sự hiện diện của các hợp chất hoạt tính sinh học trong hoa xoài góp phần vào đặc tính chống viêm của chúng. Những hợp chất này giúp giảm viêm trong cơ thể, có liên quan đến nhiều tình trạng mãn tính khác nhau, bao gồm viêm khớp và bệnh viêm ruột.
- Tốt cho sức khoẻ hô hấp
Hoa xoài chứa các đặc tính giúp giảm bớt các triệu chứng hô hấp như ho, hen suyễn và viêm phế quản. Uống trà hoa xoài có thể giúp giảm đau và thúc đẩy chức năng hô hấp tốt hơn.
- Tăng cường hệ thống miễn dịch
Hoa xoài được cho là có chứa vitamin C - một chất dinh dưỡng thiết yếu được biết đến với vai trò hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Tiêu thụ hoa xoài hoặc kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp tăng cường khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể và duy trì sức khỏe miễn dịch tổng thể.
- Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt
Trong y học cổ truyền, hoa xoài được dùng để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và làm giảm các triệu chứng liên quan đến kinh nguyệt như kinh nguyệt không đều, chuột rút và thay đổi tâm trạng.
Mặc dù hoa xoài được cho là có nhiều công dụng đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, các nghiên cứu về những công dụng trên chưa nhiều, vẫn cần thêm các nghiên cứu khác để hiểu rõ hơn về lợi ích của hoa xoài đối với sức khoẻ.
Hoa xoài có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn:
- Rắc lên các món ăn để làm tăng hương vị, chẳng hạn như salad, canh,...
- Phơi khô và sử dụng làm gia vị hoặc thêm vào trà để tạo hương vị.
Cách đơn giản và phổ biến nhất khi sử dụng hoa xoài là trà hoa xoài khô. Để thưởng thức được loại trà này, các bạn phơi khô hoa xoài hoặc mua hoa xoài khô đã sẵn có. Cho khoảng một nắm nhỏ hoa xoài khô vào bình trà. Đổ nước sôi vào và để khoảng 5-10 phút cho hoa ngấm và tạo hương vị. Có thể thêm một ít mật ong hoặc đường để tạo vị ngọt nếu muốn.
Tuy nhiên, cần chú ý rằng không phải tất cả mọi người đều có thể ăn hoặc uống hoa xoài, vì loại hoa này có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc không phù hợp với khẩu vị của một số người. Do vậy, bạn nên thử nếm một lượng nhỏ để kiểm tra phản ứng trước khi ăn hoặc uống nhiều hơn.
Mặc dù hoa xoài có nhiều đặc tính chữa bệnh. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi sử dụng để biết thêm về liều lượng và tác dụng phụ của loại hoa này.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn