Mặc dù uống bột cacao có thể đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng uống ca cao vào thời điểm nào là tốt nhất hay ai không nên uống cacao, pha bột cacao với nước nóng hay nước lạnh,... thì không phải ai cũng biết. Nếu đang băn khoăn về các tác dụng của cacao đối với sức khỏe thì dưới đây là các thông tin về bột cacao mà bạn có thể tham khảo nếu muốn "nhâm nhi" một cốc cacao nóng mỗi ngày.
Bột cacao là một loại bột được làm từ quả cacao, nghiền thành bột với nhiệt độ chế biến thấp hơn nhiều so với bột cocoa. Bột cacao vẫn giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng ban đầu của hạt cacao với vị đắng đặc trưng cùng rất nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất cùng các vitamin. Chính bởi vậy nên bột cacao thường được thêm vào trong nhiều món nướng hay để uống hoặc làm sô cô la bằng cách thêm bơ, đường, sữa cùng các nguyên liệu khác.
Đồ uống từ cacao nhờ đó mà có mùi thơm đặc trưng và có nhiều lợi ích dựa trên các tác dụng của bột cacao đối với sức khỏe.
Theo WebMD, sử dụng bột cacao đúng cách bạn có thể nhận được các lợi ích như sau:
- Nhiều dinh dưỡng: Bột cacao giàu dinh dưỡng và có thể là lựa chọn thay thế lành mạnh trong nhiều công thức nấu ăn và pha chế. Theo đó, bột cacao chứa sắt, phốt pho, mangan, magie, kali và chất xơ. Trong 1/4 cốc bột cacao có chứa khoảng 72 calo, 5 gam protein, 3 gam chất béo, 16 gam carbohydrate, 9 gam chất xơ và 1 gam đường.
Hơn nữa, trong 1 ly ca cao nóng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn rượu vang đỏ, trà và cao gấp 20 lần so với quả việt quất, 119 lần so với quả chuối.
- Hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Bột cacao giàu flavonoid và polyphenol đã được chứng minh là có thể giúp hạ huyết áp, cải thiện lưu lượng máu tới não và về tim, đồng thời tác dụng của bột cacao đối với sức khỏe còn là ngăn ngừa sự hình thành của cục máu đông nhờ khả năng cải thiện nồng độ oxit nitric trong máu từ đó tăng cường chức năng của các mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn và giảm huyết áp.
Huyết áp cao và cục máu đông là hai trong nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ xảy ra các biến cố tim mạch ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể, thậm chí là tới tính mạng nếu không được điều trị lâu dài.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường: Bệnh đái tháo đường là bệnh lý mãn tính xảy ra do tình trạng kháng insulin trong cơ thể. Insulin không được tiết ra hiệu quả khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc chuyển hóa glucose.
Bột cacao giàu chất chống oxy hóa là flavonoid giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cũng như cải thiện tình trạng kháng insulin của cơ thể, làm chậm quá tình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate trong ruột, từ đó kích thích hấp thụ đường từ máu vào cơ.
- Giảm nồng độ cholesterol trong máu: Một tác dụng của bột cacao đối với sức khỏe khác đó là giảm mức cholesterol xấu (cholesterol LDL) và giảm dấu hiệu viêm trong máu.
- Uống bột cacao giúp cải thiện tâm trạng, tốt cho não bộ: Trong bột cacao chứa một loại flavonoid được gọi là epicatechin - đây là hợp chất có thể hữu ích đối với một số chức năng của não bộ, có thể kể đến như sức khỏe nhận thức, quá trình lưu thông máu và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Hợp chất phenethylamine (PEA) có trong bột cacao cũng được cho là có khả năng tăng cường cảm giác hạnh phúc và giảm stress bằng cách giải phóng endorphin. Ngoài ra, cacao cũng chứa tryptophan, một axit amin cần thiết cho quá trình sản xuất serotonin, một neurotransmitter có tác động tích cực đến tâm trạng.
- Tăng năng lượng, cải thiện hiệu suất: Thành phần flavonoid trong bột cacao tác động tới lưu lượng máu, giúp tăng cường sự tỉnh táo nhờ tác động tới cách cơ thể sử dụng oxit nitric, giúp vận chuyển oxy và những chất dinh dưỡng vào tế bào cơ.
Hơn nữa, bột cacao cũng chứa các khoáng chất như magie, thúc đẩy sản xuất năng lượng và giảm mệt mỏi. Do vậy bạn có thể thử uống một cốc cacao nóng khi cảm thấy mệt mỏi và khó tập trung.
Mặc dù tác dụng của bột cacao đối với sức khỏe là rất đa dạng nhưng nếu sử dụng không đúng cách, chẳng hạn như ăn quá nhiều, có thể kể đến như:
- Caffeine: Cả cacao và cocoa đều chứa một lượng caffeine, mặc dù không nhiều như trong cà phê. Nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều thì bạn vẫn có nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ do quá nhiều caffeine như đau nửa đầu, căng thẳng, bồn chồn, đánh trống ngực, tăng huyết áp,...
Vậy uống cacao mỗi ngày có tốt không? Theo khuyến cáo thì tốt nhất chỉ nên uống 1 - 2 cốc cacao một ngày, tránh cho việc tiêu thụ quá nhiều caffeine. Liều dùng bột cacao thông thường khuyến cáo cho các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và bệnh cao huyết áp là dưới 19 - 54 gam bột cacao/ngày hoặc 46 - 100 gam sô cô la đen/ngày.
- Đường, calo và chất béo: Hương vị của bột cacao có thể hơi đắng để uống nên nhiều người có xu hướng thêm các thành phần như đường, sữa đặc, kem phô mai để tăng hương vị và dễ uống hơn. Điều này dễ dàng biến cốc cacao vốn lành mạnh trở nên kém lành mạnh hơn, đặc biệt là khi bạn đang cần kiểm soát calo nạp vào do béo phì, huyết áp,...
- Ai không nên uống cacao? Rất nhiều câu hỏi liên quan tới việc phụ nữ mang thai uống cacao có sao không, thực tế thì do chứa caffeine nên cacao không phải là thực phẩm nên uống thường xuyên nếu đang mang thai. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ mang thai ở tam cá nguyệt thứ 3 uống lượng lớn cacao có thể tăng rủi ro bị sinh non, sẩy thai, thai nhẹ cân. Người mắc bệnh tim, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi cũng không nên uống cacao để tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn.
- Uống ca cao buổi tối có tốt không? Bạn không nên tận dụng các tác dụng của bột cacao đối với sức khỏe mà uống cacao trước khi đi ngủ, caffeine trong đó có thể khiến trằn trọc, khó ngủ, nhất là với người gặp rối loạn giấc ngủ thì không nên uống cacao ngay sát giờ đi ngủ.
Trên đây là các tác dụng của bột cacao đối với sức khỏe mà bạn có thể tham khảo. Tùy thuộc vào thể trạng của từng người mà uống bột cacao có tốt không và tốt như thế nào. Để pha bột cacao đúng cách, bạn nên dùng nước nóng khoảng 70 - 80 độ.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn