Từ cọ rửa chảo, xoong nồi đến các thiết bị cần làm sạch sâu, baking soda luôn là nguyên liệu tuyệt vời. Mặc dù khá nhẹ nhàng, an toàn so với những chất tẩy rửa thay thế, baking soda vẫn có những nhược điểm nhất định.
Bởi vì có tính mài mòn, bạn phải cẩn thận với những bề mặt được tráng các lớp kim loại nhẹ. Và một số kim loại có nhiều phản ứng hơn những loại khác, vì vậy baking soda có thể gây ra sự đổi màu. Trong khi nó không hoàn toàn làm hỏng kim loại nhưng sẽ khiến bạn phải thốt lên rằng trông chúng thật khó coi.
Một điều khác phải cẩn thận với baking soda là kết hợp nó với một cái gì đó có tính axit, như giấm hoặc nước cốt chanh. Nếu kết hợp trong thùng chứa kín như chai soda, chúng có khả năng phát nổ ngay trong nhà bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng chúng kết hợp với những nguyên liệu khác thì hãy sử dụng ngay thay vì lưu trữ trong một thời gian nhất định.
Dưới đây là những thứ bạn không bao giờ được làm nếu có ý định sử dụng baking soda:
Trong khi bạn có thể làm sạch bề mặt kim loại bằng việc chà xát baking soda, hãy cẩn thận nếu bạn có ý định dùng loại bột này để làm sạch dụng cụ nấu bằng nhôm. Nếu bạn sử dụng nó một cách nhanh chóng và rửa sạch nó thì không sao. Tuy nhiên, nếu để hỗn hợp baking soda trên bề mặt nhôm quá lây có thể diễn ra quá trình oxy hóa, làm thay đổi màu sắc của dụng cụ.
Mặc dù sử dụng baking soda và nhôm foil có thể nhanh chóng loại bỏ xỉn màu bạc nhưng một số đại lý cũng hết sức thận trọng vì có thể mài mòn, hủy hoại món bạc của bạn. Bạn cũng đừng sử dụng baking soda để làm sạch ngọc lam hay ngọc trai… Với những món đồ thực sự quý giá, hãy mang đến nơi làm sạch chuyên nghiệp ngoài tiệm vàng.
Nhiều chiếc đĩa ăn được mạ vàng 24k - rất có thể là đồng thau hoặc hợp kim vàng - nhưng nếu bạn khẳng định đó là vàng thật thì hãy cẩn thận với baking soda. Bởi vì vàng là một kim loại mềm, nó dễ dàng bị trầy xước ngay cả với một chất mài mòn nhẹ như baking soda.
Mặc dù từng có nhiều khuyến khích sử dụng baking soda để làm sạch đá cẩm thạch nhưng các nhà sản xuất đá không khuyên bạn nên sử dụng nó. Mặc dù baking soda chỉ bị mài mòn nhẹ nhưng việc lặp đi lặp lại cách làm sạch này có thể ăn mòn mặt đá. Tốt nhất là bạn nên sử dụng chất tẩy rửa cho đá cẩm thạch được chỉ định.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn