Là nhân viên văn phòng nhưng sống độc thân, Trần Nhung (31 tuổi, Hà Nội) luôn biết cách chăm sóc bản thân. Không như nhiều người thích ăn cơm hàng quán, 9X rất chăm chỉ vào bếp nấu ăn mỗi ngày. Cơm tự nấu sẽ sạch, an toàn và đảm bảo dinh dưỡng hơn bên ngoài nhiều.
Trần Nhung chia sẻ, nấu ăn vừa là đam mê của bản thân. Công việc làm giờ hành chính tuy rất bận nhưng cô vẫn cố gắng dành thời gian để tối về nấu ăn. “Đối với nhiều bạn độc thân, sau giờ tan tầm có rất nhiều cách để giải tỏa stress, như đi cafe với bạn bè, đi dạo hoặc đơn giản là lang thang trên phố, mình lựa chọn vào bếp nấu tặng cho mình những bữa cơm đơn giản, hợp khẩu vị. Mình nghĩ đây cũng là cách để yêu bản thân và thư giãn hơn”, Nhung chia sẻ.
Cô chia sẻ, bố mẹ là người rất kỹ tính và cẩn thận trong ăn uống. Chẳng hạn khi nấu ăn, một gia vị của món ăn hết nhất định phải mua chứ không thể để thiếu được. Ngày cô còn nhỏ, bố mẹ mở hàng cơm bình dân ở trong bệnh viện huyện, có lẽ chính vì vậy mà Nhung được tiếp xúc với các món ăn từ rất sớm. Món đầu tiên cô được bố dạy chính là rán đậu. Chính những thao tác để tạo ra một món ăn dù đơn giản nhưng hương vị thơm ngon đã khiến 9X mê mẩn, và yêu bếp núc lúc nào chẳng hay.
Hiện tại sống độc thân nên Nhung chủ yếu chỉ nấu cơm một mình. 9X tâm sự, mình không nấu nướng quá cầu kỳ và bản thân thích các món truyền thống. “Ví như mùa đông có cá kho, thịt kho. Còn mùa hè mình hay nấu các loại canh tôm, cua ăn kèm với cà muối, sung muối”, Nhung nói.
Do công việc hành chính và có mức lương cố định nên Nhung phải lên chi phí cho tuần, trung bình tiền ăn một ngày khoảng 150 nghìn. Cuối tuần cô thường chuẩn bị trước các món cà, sung muối, sau đó để ngăn mát dùng trong một tuần. Nếu có thịt ở quê bố mẹ gửi thì 9X sẽ chia nhỏ thành các bữa và trữ đông, còn không cô sẽ đi chợ sáng để lựa đồ tươi về nấu ăn trong ngày.
Trần Nhung cho biết, mỗi khi vào bếp, cô sẽ để ý đến cách lựa chọn thực phẩm, các mẹo nhỏ để món ăn vừa không bị mất đi lượng chất dinh dưỡng mà vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có. Chính vì thế mà 9X thường đi chợ vào sáng sớm, chọn hàng quen để mua.
“Mẹ mình cũng dạy thêm các mẹo nhỏ khi nấu nướng, ví dụ như cách phi hành thơm, giữ màu đẹp và giòn lâu thì khi dầu chưa sôi cần cho thêm chút chanh vào. Hoặc mẹo xào mướp đắng, muốn mướp giữ màu xanh lâu khi xào xong thì khi thái mình nên ngâm vào nước ấm già có pha chút muối, sau đó đổ ra rổ để ráo rồi mới xào…”, Nhung vui vẻ bật mí.
Nhung tự nhận bản thân không cầu kỳ trong ăn uống nhưng một khi đã nấu thì phải ngon. Cũng chính vì vậy mà cô không thích ăn ngoài hàng.
Vào mùa hè oi nóng, nhu cầu ăn uống cũng giảm đi. Do đó, Nhung lựa chọn nấu nhiều các món canh chua như canh cá, canh tôm, các món ăn kèm như cà muối, sung muối, đậu rán… khiến bữa cơm kích thích vị giác hơn nhiều. Với một số món cần nhiều thời gian để sơ chế như cua Nhung sẽ để dành làm vào cuối tuần. Sau khi làm xong, 9X chia thành phẩm vào các túi nhỏ, cất tủ lạnh bảo quản, bất cứ khi nào cần là có sẵn để nấu.
Dù ở một mình, 9X vẫn thường xuyên thay đổi thực đơn để bớt chán nhưng thực phẩm chủ yếu vẫn xoay quanh các nguyên liệu như cá, ức gà, hải sản, thịt bò… “Mình không hay ăn thịt lợn, một tuần chỉ có khoảng một đến 2 bữa là nấu các món liên quan đến thịt lợn thôi”, Nhung chia sẻ về sở thích cá nhân.
Thông thường các ngày trong tuần phải đi làm nên bữa sáng 9X chủ yếu ăn ngũ cốc hoặc uống sữa hạt. Chỉ cuối tuần rảnh rỗi cô mới làm các món bún, phở để thưởng thức.
Khi chia sẻ những mâm cơm của mình lên mạng xã hội, Nhung được rất nhiều người khen ngợi. Ai cũng phải công nhận 9X đảm đang, khéo léo và chăm chỉ. Có lẽ đây chính là động lực để nàng độc thân yêu bếp hơn và mê nấu nướng mỗi ngày.
"Cuộc sống độc thân làm việc xa nhà đôi khi cũng có nhiều bon chen mệt mỏi. Nhưng bình yên nhất đối với những bạn yêu bếp như mình có lẽ vẫn là mỗi tối sau giờ tan tầm, được trở về nhà bên cạnh căn bếp nhỏ, tự nấu tặng cho mình những mâm cơm đơn giản nhưng đầy đam mê, mà đối với mình, yêu bản thân cũng chính là từ những hành động nhỏ này", 9X nói.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn