Vì làm công việc tại nhà nên Quách Tuyết (28 tuổi, TPHCM) có nhiều thời gian hơn trong việc nấu ăn. Chính vì thế, ngày nào cô cũng vào bếp làm cơm ngày 2-3 bữa cho gia đình. Tuyết tâm sự, từ nhỏ, bản thân là chị cả nên tất cả mọi việc cô đều phụ bố mẹ, nấu ăn cũng vậy.
“Khi còn nhỏ bố mẹ mình vào nam lập nghiệp, mình ở với bà ngoại và ông bà nội nên có lẽ bà là nguồn cảm hứng và dạy mình biết nấu những món đơn giản nhất. Khi học lớp 3, mình vào Lâm Đồng cùng bố mẹ thì lúc này bản thân đã biết phụ bố mẹ chăm hai em nhỏ và nấu ăn cho gia đình rồi. Tới lớp 4 là có thể một mình ở nhà chăm em và nấu ăn cho bố mẹ đi làm rồi”.
Quách Tuyết
Chính những ngày tháng tuổi thơ tự lập biết góp một phần nhỏ để gánh vác công việc cho gia đình đã giúp Tuyết ngày càng khéo léo hơn trong việc bếp núc. Để đến bây giờ, khi lập gia đình riêng, cô có thể nấu được rất nhiều món ăn ngon.
Hiện tại, mỗi bữa Tuyết sẽ nấu cho 4 người lớn ăn, con nhỏ sẽ có chế độ ăn riêng. Mỗi bữa như vậy, 9X sẽ chuẩn bị 3-4 món vô cùng đầy đặn gồm có 1 món chính, một món xào và hai món phụ sẽ có rau xanh.
Tuyết chia sẻ, cô sẽ ưu tiên nấu ăn theo sở thích của gia đình. Chẳng hạn chồng cô thích thịt, em gái thích khổ qua, còn bà ngoại thích rau nên 9X phải lên món sao cho tất cả mọi người đều cảm thấy hài lòng về bữa ăn mới yên tâm được.
Không chỉ nấu ăn ngon, Tuyết cũng rất khoa học trong việc lên chi phí đi chợ. Mỗi ngày, cô sẽ dành khoảng 250 nghìn cho việc mua thực phẩm. Tính ra mỗi bữa ăn cũng sẽ không mất quá nhiều tiền.
“Mình đi chợ và siêu thị mỗi ngày vì nhà gần siêu thị lắm, đi bộ ra là mua được đồ ăn rồi. Sáng nào mình cũng đi chợ, vừa mua được đồ tươi ngon lại không phải trữ đông mà món cũng đa dạng hơn. Sau đó mình về nấu ăn cho bé buổi sáng rồi giải quyết công việc. Đến 11h mình bắt đầu nấu ăn và thường là nấu từ 1 tiếng tới hơn 1 tiếng là xong”, 9X nói.
Tuy để ý đến việc chi phí ăn uống nhưng Tuyết không quên vấn đề dinh dưỡng và nguồn gốc, độ tươi của thực phẩm. Có như vậy, bữa ăn mới ngon, an toàn và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Vào những ngày hè nóng bức, Tuyết cũng lựa món để chế biến sao cho thanh mát và dễ ăn nhất có thể. Rau xanh cũng được tăng cường cho bữa cơm bớt nóng.
Ngoài ra, Tuyết cũng sẽ thay đổi thực đơn theo tuần, tránh trùng lặp các món ăn trong một tuần giúp cả nhà không bị ngán ngấy. Hoặc cùng một nguyên liệu nhưng Tuyết sẽ đổi cách nấu giúp cả nhà thay đổi không khí, dễ thưởng thức. “Chẳng hạn, chồng mình thích ăn thịt nên hôm thì thịt kho tiêu, hôm thì thịt kho củ cải, hôm lại là kho cùi dừa, hay sườn kho, nướng... Đối với cá cũng vậy, mình đổi cách nấu thì mùi vị món ăn cũng sẽ thay đổi nhưng vẫn rất ngon miệng”, 9X hào hứng tâm sự.
Bên cạnh đó, Tuyết còn hay nấu bún và các loại bánh vào buổi sáng mỗi khi rảnh rỗi… Cũng có rất nhiều món tráng miệng, ngon, đẹp mắt mà Tuyết có thể làm. Điều này càng khẳng định độ đảm đang, chịu khó của 9X.
Có lẽ nhờ tài đảm đang mà mọi người trong gia đình khi ăn cơm cô nấu ai cũng khen ngợi. Chồng Tuyết là người kén ăn, thỉnh thoảng anh cũng sẽ góp ý cho vợ nếu có món nào đó chưa hợp vị, tuy nhiên phần lớn anh đều khen vợ hết lời.
Cô tâm sự, cuộc sống càng hiện đại hóa bao nhiêu thì con người càng trở nên bận rộn. Một bữa cơm gia đình với đầy đủ các thành viên là điều hiếm, thế nhưng đối với cô, bữa cơm gia đình lại vô cùng quan trọng, nó là sợi dây gắn kết các thành viên.
“Là những mẩu chuyện của mỗi người trong một ngày dài, là câu mắng của mẹ, là tiếng cười của bố. Tất cả những điều đó đều bình yên và hạnh phúc trong ký ức của mình. Dù bây giờ mình đi lấy chồng, xa gia đình và cũng đã có con gái mình lại càng cảm thấy bữa cơm gia đình thực sự quan trọng, nó không chỉ là các món ăn đơn thuần mà nó còn thể hiện sự chăm sóc, tình yêu thương của người nấu nữa”, 9X tâm huyết nói.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn