Những mẫu xe kỳ lạ nhất từng được con người thiết kế

14:53 | 23/09/2022;
Có thể bạn sẽ chưa từng nhìn thấy những mẫu xe này vận hành ngoài đường. Thế nhưng trên thực tế, trong quá khứ chúng đã từng được cho là những mẫu xe của tương lai.

Dynasphere

Những mẫu xe kỳ lạ nhất từng được con người thiết kế - Ảnh 1.

Lấy cảm hứng từ một trong những ý tưởng viển vông của Leonardo da Vinci, nhà phát minh người Anh John Purves đã tạo ra chiếc xe monowheel này vào đầu những năm 1930. Người lái xe có thể đạt tốc độ lên đến 30 dặm 1 giờ.

Đây có lẽ là một trong những phương tiện kỳ lạ nhất từng được chế tạo. Chiếc ô tô một bánh này được thiết kế vào năm 1930 bởi tiến sĩ JA Purves từ Taunton, Somerset, Vương quốc Anh. Ông đã lấy cảm hứng để thiết kế mẫu xe này từ một bản phác thảo của Leonardo Da Vinci.

Ông thậm chí còn được cấp bằng sáng chế cho mẫu xe độc lạ này. Trên thực tế, phần bánh xe cũng chính là toàn bộ thân xe. Nó có một cabin để điều khiển bên trong chu vi của bánh xe lớn, nơi người lái và hành khách có thể ngồi.

Chiếc xe này có thể được lái với tốc độ 30 dặm một giờ. Có hai nguyên mẫu của chiếc xe này do tiến sĩ Purves chế tạo, trong đó một chiếc xe có kích thước lớn hơn, có một động cơ xăng 2,5 mã lực và chiếc còn lại là một nguyên mẫu nhỏ hơn, chạy bằng điện.

Leyat

Những mẫu xe kỳ lạ nhất từng được con người thiết kế - Ảnh 2.

Năm 1921, hãng xe Pháp Leyat giới thiệu mô hình đầu tiên của mình và được mệnh danh là "Chiếc máy bay không có cánh".

Cấu trúc của chiếc xe này khiến cho rất nhiều người liên tưởng rằng đây là một chiếc máy bay không có cánh thay vì ô tô. Được thiết kế bởi Marcel Leyat vào năm 1909, Leyat là kết quả của giấc mơ chế tạo một chiếc máy bay không cánh của Marcel.
Ông thực sự muốn tạo ra một chiếc ô tô sở hữu cánh quạt, hoạt động dựa trên các nguyên tắc thiết kế khí động học. Ông nghĩ rằng nếu những nguyên tắc này giúp cho việc bay của máy bay trở nên khả thi, thì chúng cũng có thể tạo ra các phương tiện trên mặt đất, và có thể sẽ hoạt đọng hiệu quả hơn so với máy bay.

Chiếc xe được điều khiển bằng cách sử dụng bánh sau và được cung cấp sức mạnh bởi một cánh quạt khổng lồ hoạt động dựa trên động cơ Scorpion 8 mã lực. Ván ép được sử dụng cho phần thân bên ngoài của chiếc xe, và nó chỉ nặng 250 kg. Leyat đã bán được 30 chiếc từ năm 1919 đến năm 1925.

1942 Oeuf Électrique

Những mẫu xe kỳ lạ nhất từng được con người thiết kế - Ảnh 3.

1942 Oeuf Électrique có nghĩa tiếng Pháp là “quả trứng điện” (Electric Egg) do Paul Arzens thiết kế. Đây là dòng xe được chế tạo thân thiện với môi trường.

Có hình dạng giống một quả trứng điện với ba bánh và chạy bằng pin, chiếc Oeuf Électrique này có thể được coi là chiếc xe tương lai nhất thời bấy giờ.

Chiếc xe này do Paul Arzens người Paris thiết kế, được làm thủ công từ nhôm và thủy tinh cong. Những vật liệu này rất khó tìm và khá mới lạ vào khoảng 70 năm trước. Nhà thiết kế người Paris Paul Arzens từng là họa sĩ và thiết kế đầu máy xe lửa trước khi chuyển sang thiết kế ô tô.

Messerschmitt KR200 

Những mẫu xe kỳ lạ nhất từng được con người thiết kế - Ảnh 4.

Mặc dù có vóc dáng của một chiếc ô tô nhỏ, Messerschmitt KR200 lại có thiết kế cabin chỉ dành cho hai người. Chiếc xe này sử dụng loại động cơ 2 kỳ, xi lanh đơn với dung tích 191 phân khối do hãng Fitchel&Sachs sản xuất. Chiếc xe sử dụng hộp số truyền động 4 cấp và có khả năng sản sinh công suất tối đa là 10 mã lực. Chiếc xe ba bánh KR200 có thể đạt vận tốc tối đa 100km/h và tiêu thụ nhiên liệu ở mức 30km/1 lít xăng.

Đây là một chiếc xe trông khá ngộ nghĩnh, Messerschmitt KR200 đã từng thống trị đường phố từ năm 1955 đến năm 1964, với ít nhất 40.000 chiếc được bán ra. Phương tiện hình bong bóng này được thiết kế bởi kỹ sư hàng không nổi tiếng Fritz Fend và sau đó được sản xuất bởi nhà sản xuất máy bay Đức Messerschmitt.

Chiếc xe này chỉ có ba bánh và được sản xuất nhằm vào những công dân Đức thích sành điệu, những người thừa sức có thể mua một chiếc xe tay ga nhưng lại đủ giàu để mua một chiếc xe hơi.

1930 Stout Scarab

Những mẫu xe kỳ lạ nhất từng được con người thiết kế - Ảnh 5.

Chiếc xe này do William Bushnell Stout phát minh và được sản xuất rất hạn chế với chỉ 9 chiếc. Scarab xuất hiện với một vẻ ngoài lạ mắt, đầu xe rất ngắn, mũi xe thon gọn, thiết kế liền mạch từ mui đến đuôi xe, nhìn giống như một “con bọ” gắn trên những bánh xe.

Stout Scarab có lẽ là chiếc xe kỳ lạ nhất từng được chế tạo. Được xây dựng vào những năm 1930, đây thực sự là chiếc xe tải nhỏ đầu tiên trên thế giới. Scarab được lấy cảm hứng thiết kế từ loài bọ cành cứng. Người ta tin rằng nhà thiết kế William Stout của Stout Motor Company đã bị mê hoặc bởi loài động vật này và hình dạng của nó trong sáng tạo của mình. 

Những mẫu xe kỳ lạ nhất từng được con người thiết kế - Ảnh 6.

1953 General Motors Firebird 1 XP-21

Những mẫu xe kỳ lạ nhất từng được con người thiết kế - Ảnh 7.

Có vẻ như Firebird 1 XP-21 được thiết kế bởi một người bị ám ảnh bởi máy bay! Trước khi những chiếc xe tuabin của Chrysler xuất hiện trên đường phố, Firebird 1 XP-21 đã được tung ra thị trường vào năm 1953 để thử nghiệm thiết kế và kỹ thuật chạy bằng tuabin trên đường. Chiếc xe có hình dáng giống một chiếc máy bay chiến đấu phản lực và còn có thêm đôi cánh để giống một chiếc máy bay chiến đấu hơn.

Chiếc xe này hoạt động bằng đọng cơ điện và có thể sản sinh công suất 370 mã lực. Chiếc xe cũng có phần đuôi hình nón giống máy bay chiến đấu và được thiết kế bởi Harley Earl, một nhà thiết kế xe hơi huyền thoại của General Motors.

Peel P50

Những mẫu xe kỳ lạ nhất từng được con người thiết kế - Ảnh 8.

Chiếc xe phá kỷ lục thế giới này được ghi vào sách kỷ lục Guinness thế giới năm 2010 với tư cách là chiếc xe chức năng nhỏ nhất từng được tạo ra. Đây là một chiếc xe siêu nhỏ ba bánh do Công ty Kỹ thuật Peel trên Đảo Man sản xuất.

Động cơ xăng của P50 với dung tích 49 phân khối 4 thì với hộp số tự động. Chiếc xe đạt vận tốc đối đa 45 km/h với mức tiêu hao nhiên liệu 2,4 lít/100 km. Trọng lượng chỉ có 49 kg.

Tham khảo: Unbelievable; AP; ZME

 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn