Bữa sáng đủ chất ngoài việc giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chống hạ đường huyết, cung cấp năng lượng để trẻ tăng trưởng về thể chất và phát triển hệ thần kinh, còn góp phần tăng hiệu suất học tập, khả năng tập trung. Tuy nhiên, nhiều gia đình lại thường bỏ qua những bữa ăn này. Với trẻ nhỏ, đừng quên cho con một bữa ăn sáng đầy đủ các bố mẹ nhé.
Dưới đây là thực đơn gợi ý các món ăn sáng của chị Hoàng Thị Bảo Khuyên (sinh năm 1991). Hy vọng các công thức dưới đây sẽ giúp các mẹ làm cho con thật nhiều bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng.
Nguyên liệu: 60gr yến mạch mix nho khô (hoặc ngũ cốc yến mạch); 70gr chuối; 95gr sữa chua; 1 muỗng cafe nước cốt chanh; 1 muỗng cafe vỏ chanh vàng bào nhỏ; 1 muỗng canh dầu dừa/oliu; 1 muỗng cafe syrup gạo.
Cách làm: Dùng nĩa nghiền mịn chuối rồi trộn đều tất cả nguyên liệu; Cho hỗn hợp vào khuôn (không dùng khuôn silicon thì lót thêm 1 lớp giấy nến); Làm nóng nồi chiên không dầu 160 độ 5 phút, cho khuôn vào nướng 160 độ 15 phút rồi 170 độ 3-5 phút. Dùng tăm thử không dính bánh là chín. Ăn kèm sữa chua/váng sữa.
Nguyên liệu: 45gr yến mạch cán vỡ; 35gr táo bào sợi; 1 quả trứng gà (~30gr); 15ml dầu oliu; 40ml sữa tươi/sữa công thức; 1 hộp sữa chua của bé (~100gr); 1.5 muỗng cafe syrup gạo/mật ong; 1/3 muỗng cafe bột nở.
Cách làm: Băm nhỏ táo đã bào sợi rồi trộn lần lượt với yến mạch, trứng, sữa, dầu, 1/2 hũ sữa chua, syrup và bột nở đều; Cho 1/2 hỗn hợp trên vào cốc sứ, thêm 1/2 hũ sữa chua còn lại vào giữa rồi đổ hỗn hợp còn lại lên trên cùng; Làm nóng nồi chiên không dầu 170 độ 5 phút, cho bánh vào nướng 160 độ 10 phút rồi 170 độ 7-10 phút tuỳ lò.
Nguyên liệu: 50gr bột mì hữu cơ; 30ml sữa tươi/sữa công thức; 1 lòng đỏ trứng gà; 1 hộp sữa chua của bé; 1 muỗng cafe bơ đun chảy/dầu ăn; 1/2 muỗng cafe bột nở.
Cách làm: Xay mịn hỗn hợp trên, dùng chảo chống dính đổ pancake.
Cách làm: Băm nhỏ 1-2 tép tỏi trộn đều cùng 1 muỗng cafe bơ Ghee và xíu lá oregano; Cắt bánh mì ra làm 4 hoặc 8 phần tuỳ bánh to nhỏ, phết bơ tỏi vào các kẽ bánh mì. Cho phomai tách muối vào giữa các kẽ bánh; Phết lớp bơ tỏi lớp vỏ bánh, đem nướng nồi chiên không dầu 160 độ 7-10 phút tuỳ lò.
Nguyên liệu: 1/2 quả chuối nghiền nhuyễn; 4 lát sandwich.
Cách làm: Dùng cây lăn bột/chai thuỷ tinh tròn cán mỏng bánh, lấy ly tròn để cắt bánh thành hình tròn; Cắt nhỏ lát phô mai tách muối cho lên bánh, thêm lớp bơ đậu phộng và chuối nghiền lên 2 lát bánh mì, dùng 2 lát còn lại úp lên trên. Bóp nhẹ các mép bánh cho dính chặt với nhau. Đun nóng 1 muỗng cafe bơ Ghee, cho bánh vào áp chảo 2 mặt vàng nhẹ là được. Rắc thêm bột cacao ăn kèm.
Cách làm: 1/2 quả chuối nghiền mịn trộn đều cùng 150ml sữa tươi/sữa công thức, 50g bột mì, 1 quả trứng gà. Lọc lại qua rây cho mịn. Thêm vào 1 muỗng canh mè đen. Cho vào áp chảo lớp thật mỏng (không cần dầu ăn), lật chín đều 2 mặt.
Cách làm: Hấp chín 60gr bí đỏ, nghiền mịn. Trộn đều cùng 1 quả trứng gà, 90ml sữa tươi/sữa công thức và 1 muỗng cafe dầu oliu; cho vào 40gr bột yến mạch, 1/3 muỗng cafe bột quế vào trộn cùng, rây 1/3 muỗng cafe bột nở vào sau cùng. Phết lớp bơ vào máy, đổ bột vào nướng 4-6 phút. Có thể dùng chảo như đổ pancake.
Nguyên liệu: Hấp chín 1/3 củ khoai tây; 1 quả cà chua vừa cắt làm 4, bỏ hạt; 1/4 củ hành tây bi cắt hạt lựu; 2 tép tỏi đập dập.
Cách làm: Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tây và tỏi, thêm cà chua và ít lá oregano/basil vào xào chín cùng 3 muỗng canh nước lọc. Xay mịn các nguyên liệu trên cùng khoai tây và 30ml sữa/cream yến mạch, thêm nước để đc độ đặc tuỳ thích. Đun sôi lại trên bếp là được.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn