Dành thời gian nấu cho con những món ăn ngon là mong ước của bất kì người mẹ nào. Con ăn hết suất, háo hức chờ đợi đến bữa cơm khiến mẹ càng thêm có động lực để vào bếp. Dù chẳng quá khéo tay hay chăm chỉ nhưng điều quan trọng nhất là vì con, mẹ chịu khó học hỏi và cố gắng mỗi ngày.
Đó là những điều mà chị Thủy (29 tuổi, sống tại TP.HCM) hướng đến. Bà mẹ trẻ đã dành rất nhiều tâm huyết để tạo ra các món ăn ngon cho con trai Nhật Minh (tên ở nhà là Gấu, 3 tuổi). Lúc nhỏ, Gấu bị dị ứng đạm sữa bò nên phải ăn kiêng. Con không được ăn đa dạng các món, chỉ được phép ăn những thực phẩm không gây dị ứng.
Suốt cả quãng thời gian dài, bà mẹ trẻ rất mong tới ngày con khỏi bệnh. "Mình tự nhủ sẽ cố gắng nấu thật nhiều món ngon cho con khi con hết dị ứng. Nhìn con ăn ngon miệng thì mẹ sẵn sàng nấu thêm thật nhiều món nữa", chị Thủy nghẹn ngào.
Các món ăn ngon và nhiều màu sắc.
Và bây giờ, khi Gấu đã ăn "cả thế giới" là lúc bà mẹ trẻ được thỏa sức sáng tạo, nấu cho con những món ăn thật ngon, bắt mắt và đầy đủ chất dinh dưỡng. Dù không quá khéo tay nhưng từ khi có con, chị Thủy đã luôn cố gắng thay đổi bản thân và học hỏi thêm về cách chăm sóc và nuôi dạy con cái.
Các món bà mẹ trẻ làm đa phần nhanh gọn, dễ làm. Theo chị Thuỷ, các bà mẹ hoàn toàn có thể làm được theo công thức sẵn có.
Thi thoảng, chị Thủy cũng đổi thực đơn cho con bằng các loại bánh.
"Mỗi bữa ăn của bé mình đều cố gắng đa dạng, thay đổi món để con hứng thú với đồ ăn hơn và luôn cung cấp đầy đủ các nhóm thực phẩm cần thiết cho con. Mỗi bữa mình nấu khá nhanh, chỉ mất khoảng 30 phút mà thôi. Nếu nấu các món cần nước dùng mình thường chuẩn bị trước để tiết kiệm thời gian. Bé nhà mình cũng có những ngày ốm, đau rồi bỏ ăn như các bé khác nhưng mình hiểu và chấp nhận chứ không cố ép con ăn.
Còn lại bình thường bé rất hào hứng với đồ ăn mẹ nấu. Mình thay đổi món hầu như mỗi ngày cho bé nhưng vẫn cố gắng dựa vào thực đơn của gia đình. Ví dụ hôm nay nhà có cá mình cũng nấu cho con các món từ cá nhưng nấu riêng để nêm nếm cho phù hợp với con", chị Thủy chia sẻ.
Chị Thủy và con trai
Nguyên liệu: 1 con cua, cà chua, mỳ Ý, hành tây, tỏi, bơ ghee hữu cơ, syrup thnot, hạt nêm, tiêu, tương cà hữu cơ, lá basil, oregano, whipping cream.
Cách chế biến:
- Cua sơ chế sạch luộc/hấp 10-15p, tách thịt.
- Luộc mỳ Ý với một xíu muối, mềm rồi thì vớt ra trụng với nước lạnh.
- Cà chua, hành tây cắt hạt lựu, hành tỏi băm nhỏ.
- Đun chảy bơ rồi phi thơm hành tỏi, hành tây với nhau.
- Cho thịt cua vào xào với một xíu syrup thnot và hạt nêm.
- Tiếp tục cho cà chua, sốt cà hữu cơ, một ít nước vào, đun lửa nhỏ đến khi sệt lại.
- Rắc thêm lá basil, oregano, tiêu và cho một ít whipping cream vào.
- Cho mì vào đảo đều rồi bày ra đĩa.
Nguyên liệu: 100g bột mì hữu cơ, 15g đường mía hữu cơ, 4g bột nở hữu cơ, 1 xíu muối hồng, 20g bơ ghee hữu cơ, 1 quả trứng gà, 100ml sữa tươi không đường, 2 lát phô mai tách muối, chà bông, hành lá
Cách chế biến
- Trộn đều bột, bột nở, đường, muối, bơ đun chảy, 1/2 quả trứng và sữa lại với nhau, quậy đều.
- Đổ 1/2 hỗn hợp bột vào khuôn, cho 1 lát phô mai vào, thêm ít chà bông và thêm 1 lớp phô mai nữa, rắc thêm 1 xíu hành.
- Đổ hết 1/2 hỗn hợp bột còn lại lên trên và đổ 1/2 quả trứng còn lại vào.
- Đem nướng 200 độ trong 15-20 phút.
Công thức này chị Thủy học hỏi công thức của mẹ Khánh Thùy Trần.
Nguyên liệu: mỳ Ý hữu cơ, 50gr phile gà, 1/4 của hành tây, 1 khoanh nhỏ bí ngòi, 1/2 trái bắp, 70-80ml cream yến mạch (hoặc sữa tươi/ sữa công thức), 1/2 thìa bơ ghee, hạt nêm, bột tỏi, bột ớt hữu cơ.
Cách làm
- Cắt gà vừa ăn, ướp cùng gia vị trong 15 phút.
- Mì luộc chín rửa sạch.
- Đun nóng bơ ghee, đảo chín hành tây cắt sợi, cho gà, bí ngòi xào chín rồi thêm mì, đảo chín rồi cho ra đĩa.
- Luộc chín bắp rồi tách lấy hạt xay mịn cùng cream yến mạch sau đó lọc qua rây rồi đun sệt lại.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn