Vào mùa thu, việc chú trọng tới dinh dưỡng là vô cùng cần thiết bởi lúc này cơ thể có sự thay đổi về nhiệt độ. Bạn sẽ cảm thấy mát hơn, thích ăn các món nóng và cay hơn.
Khả năng tiêu hoá, ăn uống cũng tăng lên. Tuy nhiên, để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh thì bạn cần ghi nhớ các nguyên tắc dinh dưỡng mùa thu dưới đây.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mùa thu là thời điểm thích hợp để bạn bổ sung các chất dinh dưỡng còn thiếu hụt không kịp trong mùa hè nóng bức. Bên cạnh đó, dinh dưỡng mùa thu cũng có ưu thế với các loại thịt động vật nhiều hơn, rau củ quả đa dạng.
Tuy nhiên, nếu như không có một chế độ dinh dưỡng mùa thu hợp lý cũng có thể gây ra dư thừa chất hay tổn hại tới các cơ quan trong cơ thể, tiêu biểu là dạ dày. Vậy chế độ dinh dưỡng mùa thu cần lưu ý các nguyên tắc nào?
"Nhiệt năng dư thừa" là 4 từ cần tránh càng xa càng tốt khi thu tới. Thời tiết se lạnh, nhu cầu ăn uống của bạn cũng sẽ vì thế mà tăng lên theo. Thói quen ăn uống quá nhiều, ăn liên tục sẽ khiến nhiệt lượng trong cơ thể không kịp chuyển hóa sinh ra chất béo có hại cho cơ thể.
Lâu dần gây ra các bệnh liên quan tới tim mạch hay béo phì.
Nhìn chung, vào bất kì một mùa nào trong năm bạn cũng nên bổ sung nhiều rau xanh và củ quả trong chế độ ăn của mình đảm bảo lượng chất xơ cũng như cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể; chống lại các bệnh liên quan tới virus, vi khuẩn xâm nhập gây hại.
Mùa thu có các loại trái cây và rau củ phổ biến như: bí đỏ, củ cải, bầu, cà tím, táo, chuối, lựu,...
Như đã nói ở trên, nhiệt độ giảm xuống khiến bạn dễ bị kích thích hơn bởi các món ăn cay, nóng như lẩu cay, nướng cay, kho tiêu,... Bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm quá nóng, đặc biệt là với những người có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày.
Thực phẩm cay nóng có thể giúp kháng viêm, giàu chất chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch nhưng cần ăn với một lượng vừa phải. Với người có bệnh dạ dày nếu muốn ăn thì cần tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ về liều lượng phù hợp.
Đông Y quan niệm rằng, mùa thu là mùa cơ thể có sự thay đổi mạnh mẽ, quá trình trao đổi chất cũng bị thay đổi theo sự thay đổi của thời tiết chuyển từ nóng (mùa hè) sang lạnh (mùa thu). Do vậy, mùa thu thích hợp cho các món có tính ấm (hoặc ôn) và kỵ với các món ăn tính hàn.
Hay nói cách khác, dinh dưỡng mùa thu nếu như không được chú trọng, tiếp tục tiêu thụ các món ăn tính hàn có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hoá.
Sự phát triển dồi dào các loại rau củ quả vào mùa thu đặt ra vấn đề liên quan tới an toàn thực phẩm. Các bà nội trợ nên sơ chế rau củ sạch, lựa chọn mua ở các cơ sở uy tín và vệ sinh đồ dùng nấu bếp sạch sẽ để tránh khỏi nguy cơ nhiễm các loại khuẩn gây hại.
Ngoài việc chú ý cân bằng chế độ dinh dưỡng mùa thu thì bạn cũng cần có chế độ tập luyện phù hợp. Cân bằng giữa yếu tố dinh dưỡng và tập luyện giúp bạn có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, thích nghi tốt hơn với sự thay đổi của thời tiết.
Thực phẩm chức năng cũng có tác dụng giúp cơ thể thích nghi tốt hơn nhưng không được uống bừa bãi, cần phải có tư vấn của bác sĩ xem bạn có cần bổ sung hay không, uống với liều lượng thế nào, nên uống trong bao lâu.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn