Những nữ doanh nhân với khát vọng nâng cao sức khỏe cộng đồng

10:44 | 10/04/2023;
Reya Health phù hợp với ngành công nghệ chăm sóc sức khoẻ phụ nữ đang phát triển - các nền tảng, ứng dụng và dịch vụ theo dõi chu kỳ, ngày rụng trứng và khả năng sinh sản...

Giúp bệnh nhân ung thư giữ gìn mái tóc

Từng là một bệnh nhân ung thư phải đối mặt với nỗi ám ảnh rụng tóc khi hóa trị, doanh nhân người Mỹ Kate Dilligan đã tìm tòi phát triển một hệ thống làm mát da đầu có khả năng ngăn rụng tóc do hóa trị.

Kate Dilligan sáng lập Cooler Heads năm 2018 sau khi bà phải chi 8.000USD để cứu mái tóc của mình trong quá trình điều trị ung thư vú một năm trước đó. Thời điểm đó, phương pháp làm mát da đầu cho thấy có thể giúp nhiều bệnh nhân ung thư ngăn được phần lớn mái tóc khỏi bị rụng trong quá trình hóa trị nhờ nhiệt độ lạnh làm co mạch máu và ngăn ngừa hóa chất chống ung thư xâm nhập vào nang tóc. Tuy nhiên, bà Dilligan nhận thấy phương pháp này rất tốn kém và khó sử dụng.

NỮ DOANH NHÂN KATE DILLIGAN

Kate Dilligan

Để giúp bệnh nhân ung thư, Dilligan đã chi 40.000 USD để thông qua mạng lưới công nghệ của mình tìm kiếm các kỹ sư thiết kế một hệ thống làm mát da đầu di động và tiến hành thử nghiệm. Sản phẩm phải đáp ứng yêu cầu của Dilligan, đó là một chiếc nón đội đầu an toàn, kết nối với một bộ phận làm mát và có thể duy trì trạng thái gần như đóng băng ngay cả sau khi ngắt điện mà bệnh nhân có thể mang theo bên mình. Trong quá trình phát triển Cooler Heads Amma, Dilligan tham gia chương trình hỗ trợ khởi nghiệp về công nghệ ở quê nhà San Diego và huy động được 1,4 triệu USD trong vòng gọi vốn năm 2019, giúp bà hoàn thành sản phẩm.

Tháng 12/2021, hệ thống làm mát da dầu Cooler Heads Amma được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép thương mại hóa, qua đó giúp Dilligan huy động thêm 2,4 triệu USD vốn đầu tư. Đến tháng 7/2022, Dilligan chính thức ra mắt thị trường sản phẩm Cooler Heads Amma với mục đích cho người tiêu dùng thuê trực tiếp hoặc bán sản phẩm cho các trung tâm truyền hóa chất phục vụ bệnh nhân ung thư. Cooler Heads thu về hơn 250.000 USD trong 2 tháng đầu tiên.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ

Kate Ryder, người Mỹ, từng làm việc trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm và là một nhà báo, viết cho báo "The Economist" và báo "The New Yorker". Năm 2009, bà làm việc với cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Hank Paulson, giúp ông viết hồi ký về cuộc khủng hoảng tài chính. Bà hiện là Giám đốc điều hành của Maven, công ty chăm sóc sức khỏe gia đình và phụ nữ được định giá hơn 1 tỷ USD. Bà Kate thành lập Maven năm 2014 sau khi chứng kiến việc thiếu khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc đã ảnh hưởng đến những người lập gia đình và trở lại làm việc với tư cách là các bậc cha mẹ.

Maven cung cấp các dịch vụ và chăm sóc sinh sản, thai sản và nhi khoa, đồng thời vận hành mạng lưới chăm sóc sức khỏe từ xa cho phụ nữ và gia đình. Maven đã huy động được hơn 200 triệu USD từ các nhà đầu tư, bao gồm: Sequoia Capital, Oak HC/FT, Dragoneer Investment Group và Lux Capital.

Công ty Maven đang hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, người sử dụng lao động và lao động nữ, kể từ khi Tòa án Tối cao Mỹ đảo ngược phán quyết cho phép phá thai "Roe v. Wade".

Ứng dụng giúp tránh thai

Năm 2020, cô Dallas Barnes đã ra mắt "Reya Health", một ứng dụng theo dõi và kết hợp các biện pháp tránh thai được cá nhân hóa. Ứng dụng tư vấn tránh thai này là kết quả của nhiều năm Barnes thử một số biện pháp tránh thai và gặp phải một loạt tác dụng phụ không mong muốn. Barnes cho biết: "Tôi bị u nang buồng trứng, nhiễm trùng âm đạo từ một phương pháp ngừa thai mà tôi đã thử. Các tác dụng phụ làm suy nhược cơ thể đến mức tôi phải đến bệnh viện 2 lần và tôi sớm biết rằng tôi không đơn độc trong trải nghiệm này".

Những nữ doanh nhân với khát vọng nâng cao sức khỏe cộng đồng - Ảnh 3.

Dallas Barnes

Reya Health phù hợp với ngành công nghệ chăm sóc sức khoẻ phụ nữ đang phát triển- các nền tảng, ứng dụng và dịch vụ theo dõi chu kỳ, ngày rụng trứng và khả năng sinh sản... Thậm chí, có những biện pháp tránh thai kỹ thuật số như ứng dụng Natural Cycles, đã được FDA chấp thuận là một hình thức tránh thai. Ước tính, thị trường này trị giá 50 tỷ USD trong 5 năm tới.

Mục tiêu của Barnes là giúp phụ nữ chọn phương pháp ngừa thai phù hợp thông qua các thuật toán trên nền tảng kỹ thuật số, điều mà cô mất 2 năm để tìm ra. Điều quan trọng là tất cả những người sử dụng biện pháp tránh thai đều có thông tin đáng tin cậy để đưa ra quyết định sáng suốt. Barnes hy vọng ứng dụng của mình sẽ giúp phụ nữ tập trung vào lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn