Viêm xoang là một căn bệnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như đau mặt, nhức đầu, sổ mũi, nghẹt mũi,… Bệnh này thường khó chữa trị dứt điểm và dễ tiến triển thành mãn tính. Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả điều trị chính là chế độ ăn uống cho người bệnh viêm xoang.
Theo các bác sĩ, việc điều trị viêm xoang có thể sẽ trở nên vô nghĩa nếu người bệnh không chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Nhiều thực phẩm khiến cho viêm xoang trở nên trầm trọng hơn và làm tăng nguy cơ biến chứng. Dưới đây là những loại thực phẩm cực hại với người bị viêm xoang.
Thực phẩm cay nóng là nhóm thực phẩm người bị viêm xoang không nên ăn. Bởi đồ ăn chứa nhiều gia vị cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt, tỏi... sẽ kích thích niêm mạc mũi xoang. Đồng thời những thực phẩm này làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày, ảnh hưởng đến tai mũi họng.
Axit dạ dày trào ngược lên cổ họng làm cho tình trạng viêm nhiễm nặng nề hơn, dịch mủ ứ đọng nhiều hơn ở trong các hốc xoang. Hơn nữa, bản thân các thực phẩm cay nóng khi gây kích ứng niêm mạc sẽ khiến niêm mạc trong mũi họng sưng viêm và nhiễm trùng làm cho tình trạng bệnh viêm xoang trở nên trầm trọng hơn.
Trong số những loại thực phẩm cực hại với người bị viêm xoang có món ăn yêu thích của nhiều người đó là những món chiên rán như xúc xích, gà rán, lạp xưởng, khoai tây chiên...
Những loại thực phẩm này không tốt cho sức khỏe nói chung và đặc biệt không tốt cho những người mắc bệnh viêm xoang. Bởi vì các chất béo có trong loại đồ ăn này sẽ kích thích mũi xoang tiết dịch nhầy, gây viêm nặng nề hơn, ảnh hưởng tới quá trình điều trị.
Có nhiều người bị dị ứng với một hay nhiều loại thực phẩm nhất định. Để chống viêm xoang, tốt nhất người bệnh nên tránh xa các thực phẩm gây dị ứng nói riêng cũng như những nhân tố gây dị ứng nói chung.
Những loại thực phẩm có khả năng gây phản ứng dị ứng với cơ thể người như bánh mì, sữa, tôm, cua, ngao, sò, trứng, lạc, socola, hạt điều, hạt óc chó, hạnh nhân… Những người mắc bệnh viêm xoang nên thận trọng khi dùng chúng.
Tình trạng dị ứng sẽ làm khởi phát viêm mũi, khiến triệu chứng viêm xoang nặng nề hơn. Do vậy, nếu như bệnh nhân đã biết rõ bản thân dị ứng với thực phẩm nào đó, người bệnh viêm xoang không nên ăn để khiến tình trạng bệnh viêm xoang diễn biến nặng hơn.
Sữa là nguồn bổ sung các loại vitamin tuyệt vời cho người bệnh. Tuy nhiên, những người mắc bệnh viêm xoang không nên dùng.
Bởi vì, khi dùng sữa hay các chế phẩm từ sữa nhiều, lượng dịch nhầy trong mũi sẽ tăng lên đáng kể, làm nghẽn các xoang, ảnh hưởng lớn tới hiệu quả điều trị bệnh. Vì thế, những người mắc bệnh viêm xoang nên cẩn trọng khi dùng nhóm thực phẩm này.
Loại thực phẩm cực hại với người bị viêm xoang tiếp theo chính là đồ uống giàu chất kích thích.
Các chất kích thích có trong các loại đồ uống như rượu, bia, cà phê... gây ức chế thần kinh, không tốt cho người bệnh. Hơn nữa, chúng còn khiến tình trạng sưng viêm trầm trọng hơn. Khi sử dụng những loại đồ uống này, chúng làm mất nước của cơ thể, tạo điều kiện cho dịch nhầy mũi xoang đặc lại.
Trong khi đó khả năng dẫn lưu khí trong các xoang sẽ bị cản trở khiến triệu chứng viêm xoang trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, các loại đồ uống như cà phê, soda còn gây kích ứng, trào ngược dạ dày, không có lợi cho người bị viêm xoang.
Trên đây là một số thực phẩm người bị viêm xoang không nên ăn. Để việc điều trị được hiệu quả, ngoài việc tránh xa các loại thực phẩm này, bệnh nhân cần có chế độ nghỉ ngơi và tập luyện điều độ. Hơn nữa, quan trọng hơn là xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lí, khoa học. Có như vậy, việc điều trị viêm xoang mới đạt hiệu quả cao nhất.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn