Trên thực tế, có những loại thức ăn và nước uống không nên kết hợp với nhau khi chế biến cũng như khi thưởng thức vì chúng sẽ gây ra những phản ứng hóa học, tác động tiêu cực tới sức khỏe.
Dưới đây là top những thực phẩm không nên kết hợp với nhau bạn cần phải ghi nhớ để tránh gặp phải những triệu chứng khó chịu như ngộ độc hay rối loạn tiêu hóa.
Thịt dê là loại thực phẩm có chứa hàm lượng protein cao trong khi đó nước trà lại chứa nhiều tanin. Vì thế, khi dùng cùng lúc thịt dê và nước trà sẽ tạo thành tanalbit – một hợp chất làm giảm nhu động ruột, khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại cho sức khỏe, dẫn đến chứng táo bón, thậm chí gây nguy cơ ung thư.
Gan động vật xào với rau là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, gan động vật khi kết hợp với các loại rau chứa nhiều cellulose lại không nên kết hợp với nhau.
Các loại gan động vật có chứa khá nhiều sắt. Chính vì thế, không nên kết hợp nhóm thực phẩm này cùng các loại rau chứa nhiều cellulose (như rau cần, khoai) hay các loại rau chứa nhiều acid oxalic (rau chân vịt).
Nguyên nhân là vì cellulose và acid oxalic có trong nhau xung khắc với sắt, gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.
Hải sản là những thực phẩm không những bổ dưỡng mà còn ngon miệng. Tuy nhiên, khi ăn hải sản, cần phải chú ý không nên ăn cùng lúc với các loại trái cây chứa nhiều acid tannic.
Acid tannic có trong một số trái cây khi gặp protein trong hải sản sẽ bị đông lại và trầm lắng, dễ tạo ra các chất khó tiêu hóa. Vì vậy, cần tránh ăn ăn hải sản với các loại hoa quả chứa nhiều acid tannic như nho, hồng, lựu,… để không gặp các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa như đầy bụng, nôn, tiêu chảy… Các chuyên gia khuyến cáo chỉ ăn những trái cây giàu acid tannic sau khi ăn hải sản khoảng 4 tiếng.
Đọc thêm kiến thức về an toàn thực phẩm khi sử dụng qua bài viết: Hải sản sống: Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và cách ăn đảm bảo an toàn.
Kết hợp dưa leo với cà chua là một việc làm mà những người nội trợ cần tránh. Cà chua là thực phẩm chứa nhiều vitamin C, trong khi đó dưa leo lại chứa men có thể phân giải hàm lượng vitamin C vốn có của cà chua. Vì vậy, nếu kết hợp cà chua với dưa leo sẽ khiến cơ thể giảm bớt đi sự hấp thụ vitamin C - vốn là chất có lợi cho hệ miễn dịch.
Trứng và các món ăn từ trứng xuất hiện phổ biến trong thực đơn của các gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trứng kỵ với gì, không nên kết hợp với những thực phẩm nào. Theo các nghiên cứu, trứng không nên kết hợp với sữa đậu nành, đường, óc lợn và tỏi.
Các nhà nội trợ cần lưu ý không dùng trứng chung với óc lợn bởi vì việc làm này sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị cao huyết áp đột ngột, thậm chí dẫn đến tử vong.
Ngoài ra, trứng là thực phẩm chứa nhiều protein. Trong khi đó, sữa đậu nành có chứa men protidaza làm ức chế các protein của trứng gà, từ đó gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Tương tự, protein và đường cũng kỵ nhau. Vì thế, không nên kết hợp trứng với sữa đậu nành và đường.
Tói và trứng kết hợp với nhau cũng không nên vì tỏi có thể biến thành chất độc gây hại cho cơ thể khi chế biến cùng trứng, đặc biệt là khi tỏi quá cháy.
Đọc thêm: Ăn sống lòng trắng trứng gà: nhiều dinh dưỡng hơn hay rước bệnh vào người?
Đậu phụ không nên kết hợp với những thực phẩm nào? Câu trả lời cho câu hỏi này là mật ong và rau chân vịt.
Trong khi, đậu phụ là món ăn có chứa magnesium chloride và calcium sulfate, mà rau chân vịt lại chứa acid oxalic. Những chất này gặp nhau sẽ tạo thành hai chất lắng đọng màu trắng có tên là magnesium oxalate và calcium oxalate, chúng không những làm giảm sự hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ bị kết sỏi.
Mật ong và đậu phụ cũng là những thực phẩm kỵ nhau. Đậu phụ thường chứa thạch cao, mật ong lại có đường. Đường và thạch cao khi gặp nhau sẽ bị hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày khiến người ăn bị khó thở, hụt hơi rồi dẫn đến hôn mê. Đặc biệt, nếu người ăn có tiền sử mắc các căn bệnh về tim mạch thì thời gian dẫn đến tử vong sẽ càng nhanh hơn.
Theo các nghiên cứu, các loại trái cây như táo, thanh long, dâu, dừa, dưa hấu, cam, chanh... không nên dùng chung với sữa. Nguyên nhân là vì những loại quả này chứa rất nhiều hợp chất axit, khi dùng chung với sữa, chúng sẽ kết hợp với lượng protein có trong sữa và trở nên cực kì khó tiêu hóa.
Nếu như một số loại hoa quả nói trên có thể làm cản trở sự tiêu hòa thì các hợp chất hóa học trong rau củ có khả năng ngăn cản quá trình trao đổi, hấp thụ canxi từ sữa.
Sữa kết hợp với socola khá phổ biến và ngon miệng, tuy nhiên các chuyên gia cũng như các bác sĩ không khuyến khích sự kết hợp này. Nguyên nhân là vì sữa rất giàu canxi và protein, trong khi đó chocolate lại là thực phẩm chứa nhiều axid oxalic. Vì thế, nếu ăn chúng cùng một lúc, canxi trong sữa và axid oxalic từ chocolate có thể tạo ra canxi oxalat. Hợp chất này không những không thể hòa tan mà có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy.
Bưởi là loại trái cây ngon, tốt cho sức khỏe nhưng không nên kết hợp với sữa, Bởi vì những hợp chất axit citric có trong bưởi và protein trong sữa sẽ dẫn đến chứng đầy hơi, thậm chí là tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
Mật ong và sữa đậu nành không nên kết hợp với nhau vì acid formic trong mật ong khi gặp protein trong đậu nành sẽ gây ra hiện tượng kết tủa, dẫn đến chứng khó tiêu.
Ngoài ra, đường đen cũng kỵ với sữa đậu nành. Acid malic có trong đường đen khi hòa tan trong sữa đậu nành sẽ tạo ra chất lắng tủa, làm giảm chất dinh dưỡng của sữa đậu nành. Không những vậy, khi uống hỗn hợp sữa đậu nành và đường đen sẽ khiến cơ thể dễ bị đầy bụng, khó tiêu khiến khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng khác của cơ thể cũng giảm.
Trên đây là danh sách một số những thực phẩm không nên kết hợp với nhau. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách kết hợp các thực phẩm để chế biến được các món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn