Ợ chua là một trong những triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Chúng gây nhiều khó chịu và ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể làm giảm ợ chua bằng chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh hàng ngày. Những thực phẩm tốt có thể giúp làm giảm ợ chua do trào ngược dạ dày thực quản?
Thực phẩm chứa nhiều đạm không chỉ có tác dụng trung hòa lượng acid trong dạ dày mà nó còn giúp dạ dày co bóp dễ dàng hơn. Vì vậy, ăn nhiều những thực phẩm giàu chất đạm như thịt nạc, cá, gia cầm... sẽ giúp làm giảm ợ chua do trào ngược acid.
Thực phẩm giàu chất xơ giảm ợ chua hữu hiệu vì chúng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tình trạng táo bón xảy ra là một trong những lý do khiến dạ dày co thắt quá mức dẫn đến hiện tượng ợ chua do trào ngược dạ dày thực quản.
Ít ai biết rằng dấm cũng là một trong những thực phẩm giúp làm giảm ợ chua hiệu quả. Bạn có thể hòa một thìa dấm táo hoặc dấm chuối vào cốc nước ấm, uống sau ăn trưa 30 phút sẽ giúp làm giảm chứng co thắt và cân bằng lượng acid trong dạ dày.
Trong quả chuối có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như kali, vitamin C, chất chống oxy hóa... Những dưỡng chất này có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản, giảm ợ chua hiệu quả.
Dưa hấu chứa một lượng nước khá lớn, chúng không chỉ giúp cơ thể bổ sung lượng nước mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, các acid amin và vitamin A, C giúp trung hòa lượng acid trong dạ dày. Vì vậy, dưa hấu là loại quả hỗ trợ giảm ợ chua ở người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả.
Đu đủ cũng là loại trái cây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên sử dụng giúp hỗ trợ làm giảm ợ chua do trào ngược dạ dày thực quản. Trong đu đủ chứa nhiều vitamin A, canxi và vitamin K cũng như enzyme papain thúc đẩy tiêu hóa nhanh làm giảm ợ chua.
Táo là loại thực phẩm giúp giảm ợ chua bạn không thể bỏ qua. Chúng giúp tăng cường các hoạt động của hệ tiêu hóa, điều hòa hoạt động của ruột đồng thời giảm lượng acid có trong dạ dày.
Ngoài những thực phẩm tốt thì mọi người cũng nên lưu ý cần tránh một số thực phẩm làm trầm trọng thêm chứng ợ chua ở bệnh nhân trào ngược dạ dày.
Một số loại trái cây chua như cam, bưởi, chanh, ổi, me... chứa nhiều acid có thể làm tổn thương đến lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày. Khi ăn những loại thực phẩm này vô tình sẽ khiến cho lượng acid trong dạ dày tăng cao, khiến cho tình trạng ợ chua ngày càng trầm trọng hơn.
Các loại thức ăn cay nóng là thực phẩm cần tránh đối với bệnh nhân trào ngược dạ dày nếu không muốn làm trầm trọng thêm chứng ợ chua. Những loại gia vị cay, nóng này sẽ làm tăng lượng acid có trong dạ dày khiến cho tình trạng trào ngược ngày càng trở lên trầm trọng hơn.
Bên cạnh đó một số loại thực phẩm cay còn có thể gây nên kích ứng dạ dày, khiến cho tình trạng viêm loét dạ dày trầm trọng khiến tình trạng ợ chua nặng hơn.
Thịt đỏ là một trong những thực phẩm khó tiêu mà người bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần tránh. Điều này là do trong thịt đỏ có chứa protein động vật và lượng acid cao hơn khiến cho dạ dày phải tiết ra nhiều acid để tiêu hóa thức ăn. Chính sự gia tăng acid này sẽ ảnh hưởng tới trào ngược và tình trạng ợ chua ở bệnh nhân.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn