Những trường hợp nào có con nhỏ dưới 6 tuổi được nhận tiền hỗ trợ do Covid-19?

13:42 | 23/08/2021;
"Tôi được biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có đề cập đến việc hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng mà đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi. Xin hỏi, những trường hợp nào được nhận hỗ trợ thêm vì nuôi con nhỏ?", chị Trần Thu Thủy (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Trả lời: Ngày 1/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP "Về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19". Nghị quyết cũng nêu rõ các đối tượng được hưởng hỗ trợ do ảnh hưởng của đại dịch. Liên quan đến nội dung chị hỏi, xin được giải đáp như sau.

Theo quy định của Nghị quyết, có 3 trường hợp người lao động có con nhỏ được hỗ trợ thêm. Cụ thể, theo điểm 7 mục II của Nghị quyết 68 do Chính phủ ban hành, chỉ khi người lao động có con nhỏ dưới 06 tuổi và thuộc một trong các trường hợp sau thì mới được hỗ trợ thêm do có con nhỏ:

1. Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương:

+ Do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19

+ Thời gian nghỉ từ 01/5 đến 31/12/2021.

+ Đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc.

Trong trường hợp này, người lao động được hỗ trợ 3,7 triệu đồng/người nếu nghỉ việc từ 01 tháng trở lên; 1,855 triệu đồng/người nếu nghỉ từ 15 ngày liên tục đến dưới 01 tháng.

Nếu có con nhỏ, được hỗ trợ thêm 01 triệu đồng cho mỗi con dưới 06 tuổi.

2. Người lao động bị ngừng việc:

+ Thuộc đối tượng phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong tỏa từ 14 ngày trở lên, từ 01/5 đến 31/12/2021.

+ Đang tham gia BHXH bắt buộc.

Trường hợp này được hỗ trợ 01 triệu đồng, nếu có con nhỏ được hỗ trợ thêm 01 triệu đồng cho mỗi con dưới 06 tuổi.

3. Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động:

+ Bị chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị phải dừng hoạt động để phòng, chống dịch bệnh từ 01/5 đến 31/12/2021.

+ Đang tham gia BHXH bắt buộc.

+ Không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trường hợp này được hỗ trợ 3,7 triệu đồng, nếu có con nhỏ được hỗ trợ thêm 01 triệu đồng cho mỗi con dưới 06 tuổi.

Lưu ý, con có thể là con đẻ, con nuôi hoặc trẻ em mà người lao động nhận chăm sóc thay thế. Nếu cả bố và mẹ đều thuộc các trường hợp trên thì chỉ hỗ trợ thêm 01 triệu đồng/mỗi con cho 01 người là mẹ hoặc bố.

Để được nhận khoản tiền hỗ trợ thêm này, người lao động cần nộp bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu của Giấy khai sinh, Giấy chứng sinh, Giấy chứng nhận nuôi con nuôi, Quyết định giao, nhận chăm sóc thay thế trẻ em của cơ quan có thẩm quyền.

Ở trường hợp (1) và (2), người lao động nộp cho người sử dụng lao động; ở trường hợp (3), người lao động chủ động nộp cho Trung tâm dịch vụ việc làm nơi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc nộp online trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn