Nỗi lòng của con một khi cha mẹ già đi

12:28 | 09/05/2024;
Cuộc sống của Lori Hanasko, người Mỹ, gắn bó mật thiết với cha mẹ cô. Bất kỳ vấn đề gì họ gặp phải đều ảnh hưởng trực tiếp đến cô.
Đưa ra quyết định một mình

Cuối năm ngoái, cha của Lori, 89 tuổi, bị gãy xương hông khi đi đổ rác. Ông hiện sống tại một trung tâm chăm sóc cá nhân. Cô đã dùng hết số tiền tiết kiệm của mình để trang trải chi phí chăm sóc cho cha. Không lâu sau, mẹ cô bị ngã và phải nhập viện, bác sĩ cho biết, bà không thể sống một mình. 

Gia đình không đủ khả năng chi trả cho dịch vụ chăm sóc tại nhà trong khi mẹ cô từ chối mọi sự giúp đỡ. Mẹ Lori gọi điện cho cô liên tục, để lại tin nhắn muốn xuất viện và dặn cô mang cho bà đồ uống chứa protein. 

Tối đến, tâm trí Lori quay cuồng. Mẹ cô sẽ ở đâu? Cô sẽ trả chi phí chăm sóc cho cha như thế nào? Nhìn những gì cha mẹ mình đang trải qua, Lori thấy rất lo lắng. Cô nói: "Tôi không có anh chị em nào có thể thay phiên lo cho cha mẹ".

Một ngày gần đây, khi Lori đến thăm mẹ và mang đến đồ uống có protein, bà giận dữ nói muốn về nhà, thà chết chứ không ở bệnh viện. Đêm đó, Lori một mình đi dưới mưa. "Tôi đã khóc. Tôi nghĩ mình cần phải khóc. Tôi cảm thấy những vấn đề của cha mẹ dường như đều ập đến cùng một lúc", cô nói.

Số gia đình 1 con ngày càng phổ biến

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) năm 2015, các gia đình chỉ có 1 con đang trở nên phổ biến hơn tại Mỹ, với khoảng 22% phụ nữ ở cuối độ tuổi sinh đẻ sinh 1 con, gấp đôi so với 11% vào năm 1976. 

Nỗi lòng của con một khi cha mẹ già đi- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Con một thường không có anh chị em để chia sẻ trách nhiệm chăm sóc cha mẹ già. Điều này có thể gây ra tác động tiêu cực, cả về mặt cảm xúc và tài chính.

Một nghiên cứu của Hiệp hội những người Mỹ đã nghỉ hưu (AARP) cho thấy, con một phải trả một phần đáng kể chi phí cho việc chăm sóc cha mẹ già bằng tiền tiết kiệm của mình, trung bình là 7.200 USD (tương đương gần 180 triệu đồng) một năm. Số thành viên trong gia đình sẵn sàng đảm nhận vai trò chăm sóc ngày càng ít đi. 

Năm 2010, cứ mỗi người từ 80 tuổi trở lên thì có 7 người có thể đảm nhận trách nhiệm chăm sóc nhưng đến năm 2030, con số này ước tính sẽ chỉ còn 4, theo AARP.

Với con một, chăm sóc cha mẹ những lúc ốm đau có thể rất mệt mỏi. Điều này đòi hỏi họ phải bỏ qua nhu cầu của bản thân để ưu tiên cha mẹ. Như Dawnita Brown, 51 tuổi, đang ở Châu Phi thì nhận được cuộc gọi báo tin dữ. 

Mẹ cô, người sống ở Baltimore (bang Maryland, Mỹ), đang được hỗ trợ duy trì sự sống do tình trạng sức khỏe nguy kịch. Bà cụ cần phải phẫu thuật não khẩn cấp để xử lý tình trạng xuất huyết não. 

"Là con một, tôi phải đưa ra quyết định thực hiện phẫu thuật ở nơi cách xa 8.000 dặm", Dawnita nói và cho biết, cô đã bay về Mỹ ngay ngày hôm sau để ở bên cạnh mẹ. Và đó là chuyện của 6 năm trước.

Mẹ của Dawnita, hiện 73 tuổi, nằm liệt giường, vẫn tiếp tục sống với cô. Dawnita chưa lập gia đình và là người đảm nhận vai trò y tá, nhà trị liệu, chuyên gia dinh dưỡng, thậm chí cả nhà tạo mẫu để bà luôn trông chỉn chu khi hai mẹ con đến các buổi họp mặt đại gia đình. "Tôi phải đảm bảo rằng mẹ tôi cũng tham gia các hoạt động xã hội", cô nói.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn