Noo Phước Thịnh lên tiếng khi bị cấm hát 8 bài: Tôi không bao giờ "hát chùa"

22:28 | 02/11/2023;
Tối 2/11, Noo Phước Thịnh đã có cuộc gặp gỡ truyền thông để phản hồi về những ồn ào liên quan đến NS Đỗ Hiếu.

Kể từ hôm Đỗ Hiếu đăng status về vấn đề bản quyền âm nhạc, rất nhiều khán giả bình luận cùng một nội dung trên các nền tảng mạng xã hội của Noo Phước Thịnh, cho rằng nam ca sĩ đã “hát chùa” suốt thời gian dài.

Đầu tiên, Noo Phước Thịnh cho biết hành động của Đỗ Hiếu không sai. Lẽ ra Noo Phước Thịnh sẽ giữ im lặng, nhưng hiện tại vấn đề đã bị đẩy đi quá xa, nên Noo phải lên tiếng. Anh cho biết thêm anh buộc phải lên tiếng khi dư luận đang hướng về phía anh, cho rằng anh “hát chùa” khiến câu chuyện này bị hiểu sai lệch hoàn toàn. Anh liên tục khẳng định bản thân không bao giờ “hát chùa” và cực kỳ trân trọng chất xám của các nhạc sĩ làm việc cùng.

Noo Phước Thịnh khẳng định: “Từ trước đến nay, theo nguyên tắc mỗi show diễn ban tổ chức đều phải xin giấy phép của Sở Văn hóa và đóng tác quyền các ca khúc biểu diễn trong chương trình thông qua VCPMC - Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam. Trung tâm này đã được các nhạc sĩ, trong đó có Đỗ Hiếu, ủy quyền để nhận tiền tác quyền. Đỗ Hiếu cũng từng xác nhận đã nhận tiền các ca khúc mà Noo biểu diễn từ trung tâm này. Noo cũng trả tác quyền cho các nhạc sĩ khác thông qua trung tâm trong mỗi lần biểu diễn.”

Noo Phước Thịnh cho biết mỗi ca khúc anh mua độc quyền 2 năm. Sau khi hết hạn, việc có tái ký độc quyền hay ký tác quyền hay không là thỏa thuận giữa nhạc sĩ và ca sĩ. Câu chuyện yêu cầu tái ký mới được Đỗ Hiếu trao đổi với phía Noo Phước Thịnh cách đây một tháng, thông qua người quản lý Tuấn Khanh. Tuy nhiên, phía Noo quyết định không tái ký độc quyền, vì một số lý do. Thời điểm hiện tại, Noo chưa có ý định tiếp tục sử dụng độc quyền các ca khúc này. Khi nào có nhu cầu, nam ca sĩ sẽ trao đổi lại với phía nhạc sĩ và hoàn toàn tôn trọng các quy định về tác quyền biểu diễn của Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam.

Ngoài ra, Noo Phước Thịnh chỉ ký quyền biểu diễn với các công ty nhạc số, còn lại quyền tác giả thì do nhạc sĩ tự ký với các đơn vị này. Noo Phước Thịnh nói, anh hiểu mối quan hệ giữa nhạc sĩ - ca sĩ là mối quan hệ cộng sinh, đôi bên cùng có lợi khi hợp tác với nhau, nên anh luôn tôn trọng chất xám của nhạc sĩ, đồng thời trân trọng các tác phẩm mà mình hát. 

Về vấn đề tác quyền khi trình diễn tại các sự kiện, các tụ điểm, Noo Phước Thịnh cũng nói rõ: từ trước đến nay, khi biểu diễn ở bất kỳ nơi đâu, sự kiện nào phía nam ca sĩ đều thỏa thuận với đơn vị tổ chức bắt buộc phía họ phải chủ động đóng tác quyền các ca khúc được biểu diễn trong chương trình. Chỉ trừ các liveshow cá nhân thì tất cả các đêm nhạc, sự kiện,... đều phải tuân thủ điều khoản trên. Chính vì thế, nếu có phát sinh vấn đề về tác quyền thì phía những đơn vị tổ chức phải chịu trách nhiệm, không thuộc về phía Noo Phước Thịnh và ekip của anh.

Noo Phước Thịnh cũng cho biết anh cũng khá tiếc về mối quan hệ với NS Đỗ Hiếu, tiếc các “đứa con tinh thần” từ nay không thể biểu diễn. Tuy nhiên, Noo Phước Thịnh vẫn tự tin các ca khúc trên vẫn sẽ là các bản hit của anh, bây giờ như vậy và mãi mãi về sau vẫn vậy. Nhưng anh cho biết anh không muốn thỏa hiệp thêm, mọi thứ đều phải có giới hạn. Anh cũng cho biết ngày xưa chính Đỗ Hiếu đã liên hệ để anh hát các ca khúc của nhạc sĩ, và anh cũng chính là một trong những người giúp đỡ Đỗ Hiếu đầu tiên.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn