Nữ chủ tiệm áo cưới: Tuổi tác không là rào cản chinh phục ước mơ

11:25 | 17/01/2024;
Theo độ tuổi, phụ nữ có cách cảm nhận về cuộc sống với chiều sâu và sự thú vị riêng. Nói phụ nữ "sợ" tuổi cũng có lý, bởi "mỗi tuổi mỗi đuổi xuân đi" mà phụ nữ thì thường duy mỹ, muốn kéo dài mãi thanh xuân rực rỡ.

Thuận theo tự nhiên, chẳng có thứ gì là bất biến. Tuy nhiên, chúng ta có thể chủ động tạo cho mình một cuộc sống vui vẻ, ý nghĩ, nhiều năng lượng tích cực chứ không cằn cỗi, già nua, thiếu sức sống khi ta không còn trẻ. Nhìn xung quanh, những phụ nữ có tính chủ động cao luôn vui vẻ, lạc quan, tràn đầy nhiệt huyết với công việc. Tuổi tác không bao giờ là nguyên nhân "già hóa" tâm hồn họ.

Khi nói về tuổi tác, chị Lê Xuân (chủ tiệm áo cưới Anh Xuân, ở Hà Nội) chia sẻ: "Thực sự, tôi thoáng giật mình khi bước vào ngưỡng tuổi 50. Ở độ tuổi đầu 4, cũng đã thấy mình "cứng tuổi". Đón sinh nhật tuổi 50 không tránh khỏi cảm giác bần thần, tiếc nuối trong lòng". Tâm trạng này của chị Lê Xuân có lẽ cũng là tâm lý ở nhiều phụ nữ tuổi trung niên. 

Thế nhưng, đó chỉ là cung bậc cảm xúc tự nhiên, nhất thời, thoáng qua chứ không là nguồn năng lượng xấu làm ảnh hưởng đến cuộc sống. Theo bộc bạch của chị Lê Xuân, "hằng ngày việc nối việc, kế hoạch nối kế hoạch, chẳng còn thời gian mà nhớ đến tuổi tác nữa".

Chị Lê Xuân chia sẻ, để giữ sức khỏe và duy trì thói quen sinh hoạt khoa học, chị thường đi ngủ trước 10 giờ tối. Ngày mới của chị bắt đầu từ 4 giờ 45 phút. Vệ sinh cá nhân xong, chị đọc vài trang sách để luyện trí nhớ, giúp đầu óc minh mẫn rồi đến phòng tập thể dục gần nhà.

Trên đường từ phòng tập về, chị ghé chợ, tự tay chọn thực phẩm tươi ngon cho cả ngày. Đúng 7 giờ sáng, cả nhà cùng ngồi vào bàn ăn sáng. Sau khi đưa bé út đi học, chị thường hẹn với bạn bè thân, chỉ đơn giản là gặp gỡ, chuyện trò đầu ngày bên ấm trà hoặc ly cà phê để lấy cảm hứng cho công việc ở tiệm áo cưới và studio bắt đầu từ 9 giờ sáng. 

Công việc một ngày của bà chủ tiệm áo cưới khá bận rộn nhưng chị Xuân không quên yêu bản thân theo cách riêng của mình.

Hai con lớn của chị du học ở Mỹ, đã ra trường và có việc làm bên đó, ở nhà còn vợ chồng chị cùng cô con gái út đang học lớp 5. Ngoài thời gian chăm lo cho con gái, gia đình, chị Xuân dành cho sở thích cá nhân và được "anh xã" ủng hộ, khích lệ. 

"Trước đây, lúc còn trẻ phải dành thời gian chăm sóc con cái, làm kinh tế nên tôi phải gác lại những đam mê, sở thích của mình. Giờ bọn trẻ đã lớn, kinh tế cũng ổn định nên chẳng có lý do gì để trì hoãn việc mình thực hiện những đam mê ấy. Tôi quan niệm, mọi sự bắt đầu không bao giờ là muộn. 

Thế nên, ngoài công việc chính ở tiệm áo cưới và studio, tôi dành thời gian còn lại trong ngày tập khiêu vũ, học đàn và theo một lớp online luyện giọng, phát âm chuẩn. Nhiều người bảo, tham gia mấy lớp "giải trí" ấy chẳng để làm gì. Tôi thì lại không nghĩ như vậy. Với tôi, đó là một cách để nuôi dưỡng tâm hồn. 

Ví như, tôi học đàn vì ước mơ tự tay mình đánh được những bản nhạc mình yêu thích; học khiêu vũ để luyện tập sự dẻo dai, uyển chuyển của cơ thể; học phát âm để có giọng nói chuẩn, giúp mình trò chuyện, diễn đạt điều mình muốn với mọi người hiệu quả nhất", chị Lê Xuân bày tỏ.

Từ trải nghiệm thực tế, theo chị Lê Xuân, khi theo đuổi một kế hoạch, mục đích nào đó, chúng ta sẽ có động lực và quyết tâm chinh phục mục tiêu. Chính ý chí chinh phục sẽ cho chúng ta một nguồn năng lượng dồi dào. 

"Khi bạn phát huy được nội lực của mình thì tuổi tác chẳng còn là vấn đề. Với tôi, tuổi tác chỉ là khái niệm giai đoạn cuộc đời con người chứ không là rào cản chinh phục ước mơ", chị Lê Xuân khẳng định.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn