Nữ phi hành gia phá kỷ lục ở 328 ngày liên tục trong vũ trụ

18:14 | 07/02/2020;
Nữ phi hành gia Christina Koch (41 tuổi) thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa kết thúc chuyến đi lịch sử tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), phá kỷ lục ở liên tục lâu nhất trong vũ trụ. Kock đã hoàn thành 5.248 quỹ đạo xung quanh Trái Đất với quãng đường lên tới 223 triệu km, tương đương với 291 chuyến bay từ Trái đất tới Mặt Trăng và ngược lại.
Nữ phi hành gia Christina Koch trở về trái đất

Nữ phi hành gia Christina Koch trở về trái đất

Ngày 6/2, tàu vũ trụ Soyuz MS-13 đã đáp đất an toàn tại Kazakhstan, đưa nữ phi hành gia người Mỹ Christina Koch cùng hai đồng nghiệp người Italy Luca Parmitano và Nga Alexander Skvortsov trở về Trái Đất sau 11 tháng làm việc trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). "Ngay vào lúc này, tôi choáng ngợp và hạnh phúc", phi hành gia Koch nói khi đang quấn chăn và ngồi trên một chiếc ghế, chờ được đưa vào một chiếc lều y tế để khôi phục lại sự cân bằng của cơ thể trong trọng lực trái đất.

Koch bay vào vũ trụ ngày 14/3/2019. Bà đã ở trên ISS tổng số 328 ngày, phá kỷ lục ở liên tục lâu nhất trong vũ trụ đối với một nữ phi hành gia. Kỷ lục trước đó thuộc về Peggy Whitson với 288 ngày được lập năm 2017.

Hỗ trợ các mục tiêu của NASA cho cuộc đổ bộ của con người trong tương lai trên Mặt trăng,  trong thời gian trên ISS, Kock đã hoàn thành 5.248 quỹ đạo xung quanh Trái Đất với quãng đường lên tới 223 triệu km, tương đương với 291 chuyến bay từ Trái đất tới Mặt Trăng và ngược lại. Bà đã thực hiện 6 lần ra ngoài không gian trong suốt 11 tháng trên quỹ đạo, bao gồm 3 chuyến đầu tiên chỉ có một mình, dành 42 giờ và 15 phút bên ngoài trạm không gian. Chuyến thám hiểm không gian của bà Koch sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu những dữ liệu rất cần thiết để tìm hiểu về tình trạng không trọng lượng và bức xạ không gian ảnh hưởng lên cơ thể phụ nữ như thế nào trong những chuyến bay không gian dài.

Hai nữ phi hành gia Christina Koch (trái) và Jessica Meir

Hai nữ phi hành gia Christina Koch (trái) và Jessica Meir

Bà Koch cũng lập một thành tựu mới trong chuyến thám hiểm không gian vừa qua khi bà cùng với phi hành gia NASA Jessica Meir thực hiện chuyến đi bộ không gian vào tháng 10 năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên hai nhà thám hiểm vũ trụ toàn nữ bước ra khỏi trạm không gian. Hai nữ phi hành gia này cũng thực hiện thêm một chuyến đi bộ không gian hồi tháng trước.

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chúc mừng phi hành gia Christina Koch và kỷ lục của cô đồng thời ca ngợi phi hành gia đã tạo cảm hứng cho những phụ nữ trẻ và khiến nước Mỹ tự hào. "Chào mừng trở lại Trái đất, Christina Koch. Chúc mừng bạn đã phá vỡ kỷ lục nữ trong không gian dài nhất! Bạn đang truyền cảm hứng cho phụ nữ trẻ và khiến nước Mỹ tự hào! Tôi thích nói chuyện với bạn và Jessica Meir trong chuyến đi bộ nữ đầu tiên trong lịch sử năm ngoái".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn