Với những sinh viên phải sống xa nhà, cuộc sống tự lập, không có bố mẹ chăm lo thực sự chẳng hề dễ dàng. Do cần tự quản lý các khoản chi tiêu nên nhiều bạn trẻ còn đau đầu mỗi khi nghĩ cách tiết kiệm tiền, đặc biệt là trong chuyện ăn uống. Thành ra, nhắc đến cơm sinh viên, nhiều người sẽ nghĩ đến những bữa ăn đạm bạc, thực phẩm giản dị, thậm chí kém dinh dưỡng…
Nhưng đó chắc là ngày xưa thôi, chứ các bạn sinh viên bây giờ cũng chú trọng việc ăn uống lắm. Kể cả không thể ăn uống sang chảnh như khi ở nhà với bố mẹ, họ cũng sẽ cố gắng cải thiện từng bữa ăn thông qua nhiều cách khác nhau, đơn cử như tự nấu nướng. Hiểu hơn ai hết trải nghiệm này là cô nàng có tên Phương Thúy (quê Bắc Ninh). Hiện Phương Thúy đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Kinh tế đầu tư tại Học viện Tài chính.
Nữ sinh có vẻ ngoài dễ thương này là chủ nhân của loạt mâm cơm sinh viên nhìn thôi đã thèm
Xa nhà 3 năm lên Hà Nội học cũng là 3 năm Thúy giữ vai trò "bếp chính" của căn phòng trọ nhỏ. Bên cạnh lý do tiết kiệm, Thúy cho biết mình tự nấu là vì thích và hơn hết là vì quan tâm đến sức khỏe.
"Ăn ngoài vừa tốn kém, vừa nhiều chất phụ gia, nguyên liệu lại không thực sự đảm bảo nếu ăn trong một thời gian dài. Mình đã từng bị đau dạ dày chỉ vì ăn bún trong 2 tuần liền nên dần dà thành kén ăn, chỉ tự nấu mới yên tâm được.
Mình vẫn là sinh viên, còn đi làm thêm nữa nên khá bận rộn. Nhưng mình hiểu được tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh. Vậy nên mình luôn cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể để nấu nướng. Suy cho cùng, ở độ tuổi đẹp nhất thì chúng ta không nên sống và ăn uống tùy tiện đúng không?", Thúy tâm sự.
Thông thường, nữ sinh hay đi chợ 1-2 lần/tuần sau đó sơ chế đồ sẵn, chia khẩu phần phù hợp để khi ăn chỉ việc bỏ ra nấu. Theo Thúy như vậy vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm chi phí. Để nấu một mâm cơm hoàn chỉnh, Thúy mất tầm 30 phút - 1 tiếng. Tuy nhiên, hôm nào nấu món đơn giản, đồ lại được sơ chế sẵn thì chỉ cần 15 phút đã có một bữa ăn ngon lành, nóng sốt.
Có khi Thúy nấu cho một mình, cũng có khi cô nàng nấu cho các bạn. Nhưng dù thế nào thì chi phí nấu nướng vẫn rất "hạt dẻ", 20-40k/người/bữa nếu ăn một mình và 15-35k/người/bữa nếu nấu cho 2-3 người cùng ăn.
"Mình sẽ phụ thuộc vào lịch học và lịch làm việc để xem nấu gì cho phù hợp. Nhưng vì toàn nấu đơn giản nên thực ra không có công đoạn nào đặc biệt khó hết. Nhìn mấy mâm cơm của mình nhiều người nói ăn sang, nhưng nếu biết cách chi tiêu hợp lý thì không đắt chút nào đâu.
Bọn mình cũng hay mua mấy thứ như đậu, lạc, trứng cho rẻ (để tiết kiệm sau những ngày ăn sang), cơ mà mình luôn tìm cách chế biến khác đi để không bao giờ chán. Mình đã giữ thói quen này từ khi còn năm nhất đại học, nói chung là dù rảnh rỗi hay bận rộn gì thì cũng cố gắng tự nấu ăn nhiều nhất có thể", Thúy nói thêm.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn