Nữ sinh thẩm mỹ vùng kín cần lưu ý những gì?

11:00 | 17/01/2024;
Tự ti, mặc cảm từ thời điểm dậy thì, ngại chia sẻ với người thân về những khác biệt ở cơ quan sinh dục nữ. Đến khi lên đại học, H. mới vượt qua e ngại để thẩm mỹ vùng kín.

H. nữ sinh 18 tuổi, đang sống tại Hà Nội chia sẻ, từ thời điểm dậy thì và có ý thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, cô đã thấy những bất thường về vùng kín. Khi bắt đầu dậy thì, phần môi bé đã có hiện tượng phì đại, càng lớn thì phần da thừa ở môi bé càng dài ra, màu sắc cũng thâm, tối màu hơn, dần dần ngay cả phần da môi lớn quanh âm đạo cũng sẫm màu dần. Khi mặc quần áo cũng bị cảm giác vướng víu, nhiều khi bị cọ vào gây đau rát. Mặc cảm, tự ti và lo lắng nhưng vấn đề tế nhị nên H đã không biết chia sẻ cùng ai. Tự mày mò lên mạng thì mới biết được tình trạng của mình là phì đại môi bé bẩm sinh. H có đến bệnh viện để khám nhưng khi muốn xử lý phần da thừa cần có phụ huynh hoặc người giám hộ ký hồ sơ thì H lại e ngại. Đến khi lên đại học, có cơ hội tiếp cận với nhiều thông tin hơn, có điều kiện để tìm hiểu kỉ hơn tình trạng và các phương pháp, được bạn bè chia sẻ, H dã tìm đến chuyên khoa thẩm mỹ của bệnh viện để bác sĩ tư vấn và xử lý tình trạng phì đại, tân trang lại vùng kín giúp nữ sinh tự tin hơn trong cuộc sống và bắt đầu có các mối quan hệ yêu đương.

Nữ sinh thẩm mỹ vùng kín cần lưu ý những gì- Ảnh 1.

Cùng tình trạng với H, chị N ở Nghệ An lại ít may mắn hơn, đã 32 tuổi, sống chung với mặc cảm tự ti suốt nhiều năm, không dám yêu đương hay lập gia đình vì sự sợ sự đánh giá, nghĩ sai của người khác về bản thân. Chị N cũng gặp tình trạng phì đại môi bé bẩm sinh, thâm sạn, nhưng cơ hội tiếp cận thông tin ít hơn kèm theo đó là sự tự ti, mặc cảm, ngại chia sẻ. Đến nay, khi ở độ tuổi 32, được bạn bè giới thiệu cũng như tham gia vào các hội nhóm chị N biết đến dịch vụ thẩm mỹ vùng kín và giải quyết được vấn đề sau nhiều năm sống chung.

Đây là một trong số ít các ca đặc biệt mà Thạc sĩ, bác sĩ Thắng Lê - Chuyên khoa thẩm mỹ, một bệnh viện ở Hà Nội chia sẻ. Theo bác sĩ Thắng Lê, có khoảng 10% các ca thẩm mỹ vùng kín ở độ tuổi dưới 25, có cả khách hàng đến thăm khám mới có 16-17 tuổi rất mong muốn làm nhưng không có cha mẹ hoặc người giám hộ đi cùng thì sẽ không thể thực hiện theo quy định của Bộ Y Tế.

Nữ sinh thẩm mỹ vùng kín cần lưu ý những gì- Ảnh 2.

Chỉ thực hiện tiểu phẫu tại bệnh viện với bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân và tác động xấu đến cuộc sống

Trên thực tế, 3 nhóm đối tượng chính khi làm thẩm mỹ vùng kín gồm: Một là phụ nữ gặp các vấn đề bẩm sinh ở cơ quan sinh dục; hai là phụ nữ sau sinh, lão hóa muốn cải thiện thẩm mỹ và chức năng vùng kín; ba là nhóm đã thực hiện nhưng lỗi hỏng do làm ở các cơ sở không chuyên.

Nguyên nhân của tình trạng phì đại, da thừa, thâm sạn môi bé và vùng cơ quan sinh dục ở độ tuổi dậy thì là do các yếu tố di truyền, nội tiết tố tuổi dậy thì, dậy thì sớm, dư thừa estrogen và nội tiết tố nữ, ma sát, cọ sát trong quá trình vận động mạnh thường xuyên và mặc đồ bó sát làm môi bé chai, thâm sạn… Tinh trạng trên gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây cảm giác khó chịu, đau rát khi vận động, gây kích thích khi mặc đồ bó, khó vệ sinh, dễ viêm nhiễm. Ngoài ra còn gây tâm lý mặc cảm, tự ti, ngại yêu đương.

Nữ sinh thẩm mỹ vùng kín cần lưu ý những gì- Ảnh 3.

Bác sĩ thực hiện cắt bỏ da thừa phì đại môi bé tại Bệnh viện.

Lưu ý cho các bạn trẻ khi gặp vấn đề trên

Vấn đề khuyết điểm ở cơ quan sinh dục nữ không phải hiếm và không khó giải quyết. Bác sĩ Thắng Lê đưa ra 5 lưu ý cho các bạn nữ khi gặp vấn đề trên:

+ Chia sẻ cho mẹ khi thấy các điểm bất thường. Có thể kiểm tra bằng mắt thường khi thấy 2 môi bé không đều, dài ra ngoài che sang môi lớn, thâm sạn tối màu.

+ Tìm hiểu thông tin, đến bệnh viên chuyên khoa để thăm khám và được đúng bác sĩ chuyên môn tư vấn

+ Lựa chọn làm thẩm mỹ y khoa, trong bệnh viện uy tín để đảm bảo cả thẩm mỹ và an toàn

+ Dưới 18 tuổi cần bố mẹ đi cùng, có thể chờ sau năm 18 tuổi, khi qua tuổi dậy thì, cơ quan sinh sản đã hoàn thiện.

+ Khi thực hiện có thể yêu cầu mẹ tham gia cùng

Các bạn nữ cần tìm hiểu thông tin về sức khỏe sinh sản, cơ quan sinh sản, chú ý các kiến thức về giáo dục giới tính, vệ sinh, chăm sóc vùng kín cẩn thận, đúng cách. Cha mẹ cần quan tâm tới con cái, đặc biệt trong độ tuổi dậy thì. Với các trường hợp đến khám dưới 25 tuổi, đặc biệt là dưới 18, bác sĩ không chỉ tư vấn về sức khỏe mà còn tư vấn về tâm lý, để các em yên tâm, có thể tự chăm sóc bản thân. Đặc biệt khuyên các em chỉ tìm đến các cơ sở y tế chính thống, đi cùng người thân nếu dưới 18 tuổi để đảm bảo an toàn - Bác sĩ Thắng lê chia sẻ. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn