Nữ sinh viên kể lại giây phút thoát khỏi đám cháy chung cư mini ở Hà Nội: "Một là chết, hai là liều"

14:59 | 24/10/2022;
Nữ sinh viên năm 2 đang tắm thì bất ngờ ngửi thấy mùi khét, khi ra ngoài thì phát hiện nhiều xe máy dưới tầng 1 cháy ngùn ngụt. Cô đã cuốn chăn, cố gắng chạy qua ngọn lửa để ra ngoài...

Đang tắm thì thấy mùi khét

Gần 1 ngày sau vụ cháy chung cư mini 6 tầng ở ngõ 132 Cầu Giấy, phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội), những người thuê trọ tại đây vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại sự việc.

Nữ sinh viên kể lại phút giây "sinh tử" với giặc lửa: "Một là chết, hai là liều" - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đặt biển thông báo tại đầu ngõ - nơi căn nhà xảy ra vụ cháy

"Khoảng 6h tối, khi đó em đang tắm thì bất ngờ ngửi thấy mùi khét. Lúc đầu em chỉ nghĩ hàng xóm đốt cái gì đó thôi nhưng càng về sau mùi khét càng nặng hơn. Em vội vàng mặc quần áo vào chạy ra ngoài xem thì đã thấy khói đen sộc lên từ tầng 1. Khi đó lửa vẫn còn nhỏ, em đi xuống cầu thang định chạy ra ngoài nhưng không được vì đoạn đường dài quá. Cuối cùng em phải lên phòng lấy cái chăn bông, cuốn quanh người sau đó liều mạng băng thật nhanh ra cửa. Lúc chuẩn bị chạy, em sợ lắm, nhưng trong đầu em lúc đó nghĩ: một là liều, hai là chết...", N.T.N. (sinh viên năm 2) thuê phòng tại tầng 3 chung cư bị cháy chia sẻ.

Nữ sinh viên kể lại giây phút thoát khỏi đám cháy ở chung cư mini: "Một là chết, hai là liều" - Ảnh 2.

Chiếc chăn N.T.N. cuốn quanh người để chạy ra ngoài thoát khỏi đám cháy

Nữ sinh viên kể tiếp, thời điểm xảy ra vụ cháy, có 11 người ở bên trong, những người ở tầng 2-3 đều thoát thân bằng lối cửa chính ở tầng 1. Còn những người ở tầng 4-5 thì được lực lượng chức năng giải cứu từ trên nóc nhà.

Nữ sinh viên kể lại giây phút thoát khỏi đám cháy ở chung cư mini: "Một là chết, hai là liều" - Ảnh 3.

Nhiều người thuê trọ trong khu nhà xảy ra cháy đến dọn dẹp vào sáng 24/10

"Căn chung cư bọn em thuê có 6 tầng, 1 tum. Nóc căn nhà bị cháy sát với mái nhà hàng xóm nên lực lượng cứu hỏa đã đưa các anh chị ở tầng cao sang mái nhà hàng xóm an toàn. Cũng may mà các anh cảnh sát cứu hỏa đến kịp thời, chứ nếu muộn một chút nữa thì em nghĩ sẽ có thương vong về người...", nữ sinh viên này nói.

Cũng theo nữ sinh này, ngọn lửa bắt nguồn từ tầng 1, thời điểm đó có khoảng trên dưới 10 chiếc xe máy, không lâu sau ngọn lửa bắt vào nguồn điện dẫn đến chập điện, từ đó cháy lan sang khắp các tầng trong chung cư.

Sáng nay (24/10), những người thuê trọ tại đây tất bật dọn dẹp lại phòng, thu dọn lại những món đồ chưa bị hỏng để chuyển đi nơi khác.

Nữ sinh viên kể lại phút giây "sinh tử" với giặc lửa: "Một là chết, hai là liều" - Ảnh 3.

Nhiều xe máy bị lửa thiêu rụi trơ khung

Chưa dám nói với bố mẹ

Một nữ sinh viên khác thuê trọ tại chung cư xảy ra vụ cháy cho biết, sau khi được giải cứu, thoát nạn, từ đêm qua cho tới sáng nay, mọi người vẫn chưa hết cảm giác sợ hãi.

"Tuy là ở cùng một nhà suốt gần 2 năm nhưng chẳng mấy khi nói chuyện, gặp nhau chỉ chào xã giao. Nhưng sau sự việc tối qua, mọi người đã gần gũi hơn, động viên, chia sẻ cùng nhau. Ở vào những hoàn cảnh thế này mới thấy tình người thật quý mến. Ai cũng buồn vì tổn thất tài sản nhưng vẫn cảm thấy rất may mắn vì mọi người đều an toàn", nữ sinh viên chia sẻ.

Đa số những người thoát nạn trong vụ cháy đều đã gọi điện thông báo và nhờ đến sự trợ giúp của người thân. Tuy nhiên, cũng có người không thông báo cho gia đình, vì sợ người thân lo lắng hơn.

Nữ sinh viên kể lại phút giây "sinh tử" với giặc lửa: "Một là chết, hai là liều" - Ảnh 4.

Bàn tay lấm lem của một nữ sinh khi vừa dọn dẹp sau vụ cháy

"Em quê ở xa lắm. Nhà em lại nghèo nữa, bố mẹ em phải vay mượn tiền mới mua được cho em cái xe máy để đi học. Bây giờ xe cháy mất rồi, em không biết phải giải thích với bố mẹ thế nào nữa!", nữ sinh viên này chia sẻ.

Khoảng 18h56 ngày 23/10/2022, Trung tâm chỉ huy Công an thành phố Hà Nội nhận được tin báo cháy xảy ngôi nhà có tại địa chỉ số 5 ngách 1 ngõ 132 Cầu giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngay khi tiếp nhận được thông tin ban đầu, nhận định có người dân mắc kẹt trong đám cháy, Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an thành phố đã điều động điều động 4 xe chữa cháy của Công an quận Cầu Giấy và Đội Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 - Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cùng hơn 20 cán bộ, chiến sỹ tới hiện trường triển khai chữa cháy.

Sau một thời gian nỗ lực triển khai chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đến khoảng 19h30 cùng ngày, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã dập tắt hoàn toàn đám cháy, đã tổ chức cứu và hướng dẫn được 11 người dân thoát nạn ra ngoài an toàn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn