Ông chồng thường xuyên cáu gắt đã trở nên hiền hòa hơn

20:33 | 05/04/2023;
Thực sự, nụ cười như một liều "doping" giúp thay đổi cuộc sống gia đình cô. Chồng cô từ chỗ thường xuyên bực tức, cáu gắt, dần trở lại với con người hiền hòa trước đây...

Cô đã học được bài học từ 1 điều rất đơn giản, đó chính là ý nghĩa của nụ cười. Cô đã từng thắc mắc, tại sao bản thân luôn cảm thấy bực tức và không hạnh phúc trong chính ngôi nhà của mình? Đến khi có 1 người thân đã hỏi cô câu này, mà khiến cô tỉnh thức: "Khi việc đã xảy ra rồi, cố tranh cãi vợ hay chồng đúng, có thật sự ý nghĩa hay không?".

Khi mới lấy nhau, vợ chồng cô thường dành cho nhau những ánh mắt trìu mến và nụ cười thân thương. Chồng cô từng có thời gian bao dung cho mọi hành động và lỗi lầm của vợ. Mỗi khi cô cư xử ngốc nghếch, anh lại nhoẻn miệng cười và nói: "Lần sau chú ý hơn biết chưa!". Nụ cười đó, thực sự tỏa ra một năng lượng kì lạ, khiến cô bớt lo sợ, mệt mỏi, tự ti… Nhưng đó là khi chưa sinh con.

Sau khi có con, thói quen hàng ngày của cô dần bị đảo lộn và phát sinh ra đủ thứ trên đời. Nụ cười dần tắt, thay vào đó là những việc không tên cùng các chi phí cố định hàng tháng không thể thiếu… 

Trong khi thu nhập của 2 vợ chồng lại không tăng. Việc dồn việc, bực tức dồn bực tức, tất cả được nén lại và thổi căng như 1 trái bóng chỉ chực nổ bất cứ lúc nào. Về đến nhà, chồng chán nản ngồi vào bàn ăn cơm: "Sao hôm nay thịt mặn thế này? Nấu với chả nướng!". 

Nghe xong lời chê kèm theo thái độ giận dữ, phản ứng đầu tiên của cô là "ném" vào mặt chồng ánh mắt tức giận cùng những lời xúc phạm: "Tại nó thế. Anh giỏi thì về sớm mà nấu. Làm được mấy đồng mà lên mặt!". Vậy là khoảng cách giữa 2 vợ chồng ngày càng xa hơn.

Con lớn hơn chút, cô cho con đi nhà trẻ, quay lại với công việc. Tuy bận hơn nhưng cũng nhờ đó mà cô có thêm các mối quan hệ. Cô có 1 hội đồng chị em tư vấn và truyền lại các kinh nghiệm xây dựng gia đình. 

Những năng lượng tích cực từ họ khiến cô thay đổi. Đầu tiên là học cách mỉm cười trở lại. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng không dễ chút nào. Những lần đầu tiên học "cười" trở lại với chồng thật ngượng nghịu đối với cô.

Để có được nụ cười, đầu tiên, cô cần học cách bình tĩnh để xử lý mọi việc. Khi làm việc và chăm con, thay vì tức giận, mệt mỏi, cô tự nhủ, những điều này sẽ làm mọi thứ tốt hơn. Sau khi cô hoàn thành mọi việc bằng tình cảm và sự thoải mái, cô kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn. 

Tiếp theo, cô tiếp nhận và chấp nhận hoàn cảnh của gia đình mình dù nhiều thứ không được như ý muốn và học cách dành những suy nghĩ tích cực cho chồng, dù anh ấy vẫn tỏ thái độ khó chịu. Cuối cùng là cô mỉm cười. Cô nhận ra, khi cô thay đổi, chồng cô cũng thay đổi.

Thực sự, nụ cười như một liều "doping" giúp thay đổi cuộc sống gia đình cô. Chồng cô từ chỗ thường xuyên bực tức, cáu gắt, dần trở lại với con người hiền hòa trước đây. Anh hỏi thăm cô nhiều hơn, cùng cô chăm con và làm việc nhà. 

Giống như những cảm nhận của cô từ nụ cười của chồng, cô học cách yêu thương cuộc sống chưa hoàn hảo của gia đình mình và gửi gắm điều đó tới anh qua cách nở nụ cười. Dù lương 2 vợ chồng không tăng, dù vợ chồng cô vẫn đang ở nhà thuê nhưng cô mỉm cười để đón nhận tất cả.

Cả nhà vui vẻ hơn, mọi người liên kết và chia sẻ với nhau một cách chân thành. Mỗi khi gặp vấn đề, vợ chồng cô cùng nói chuyện để giải quyết, thay vì cáu gắt và đổ lỗi cho nhau. Quả thật, lỗi của ai không quan trọng, ai đúng ai sai không phải là vấn đề của thời điểm đó, mà quan trọng là cách giải quyết ra sao. Chính nụ cười đã giúp cô làm điều đó để thay vạn điều muốn nói với chồng.

Thanh Tâm cảm ơn bài học kinh nghiệm đầy thú vị của cô. Quả thật, nụ cười mang đến những giá trị thật lớn. Khi bắt gặp nụ cười, những người lạ khi mới lần đầu gặp nhau còn cảm thấy gần gũi hơn, huống hồ là những người trong gia đình. 

Dù chồng hay vợ đang giận đến đâu nhưng khi nhận được một nụ cười thật tươi từ đối phương thì những bực tức, cáu giận sẽ dần "hạ nhiệt". Tuy nhiên, để thực hiện bài học tưởng chừng đơn giản này lại không đơn giản. 

Thanh Tâm cảm nhận được cô gái đã rất cố gắng. Thanh Tâm thành tâm chúc mừng cô và gia đình đã có những thay đổi từ sự cố gắng của cả hai vợ chồng.

- Gửi thư cho chị Thanh Tâm: Báo phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối, Hà Nội

- Email cho chị Thanh Tâm: tongdaithanhtam@gmail.com

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn