Phải xử lý nghiêm khắc hành vi bạo hành trẻ em

11:15 | 22/01/2022;
Những ngày vừa qua, dư luận xã hội bức xúc việc bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất, Hà Nội bị nhân tình của mẹ bạo hành dã man. Hiện đối tượng đã bị cơ quan điều tra khởi tố bị can về hành vi giết người. Trao đổi về vụ việc này, lãnh đạo Trung ương Hội LHPN Việt Nam bày tỏ sự bàng hoàng, xót xa trước những hành vi bạo hành mà bé gái phải chịu đựng; đồng thời nêu lên trách nhiệm của tổ chức Hội trong việc góp phần ngăn chặn nạn bạo hành trẻ em.

PV: Thưa Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương, trước vụ bạo hành trẻ em đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại Thạch Thất (Hà Nội), Hội LHPN Việt Nam đã có những biện pháp, việc làm cụ thể để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của phụ nữ, trẻ em? 

Bà Nguyễn Thị Minh Hương: Những thông tin điều tra ban đầu cho thấy, đối tượng đã thực hiện các hành vi bạo hành rất tàn ác đối với trẻ em, khiến cháu bé nhiều lần phải cấp cứu và hiện đang trong tình trạng nguy kịch. Là người mẹ, khi đọc những thông này, tôi vô cùng xót xa trước những nỗi đau mà một em bé nhỏ như vậy đã phải chịu đựng.

Ngay khi sự việc được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, Hội LHPN Việt Nam đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, cử cán bộ tìm hiểu sự việc. Các cấp Hội TP Hà Nội kịp thời đến thăm hỏi gia đình ông bà nội cháu bé. Trung ương Hội cũng chỉ đạo Ban Thường vụ Hội LHPN TP Hà Nội tới thăm cháu bé tại bệnh viện và có văn bản gửi đến Công an huyện Thạch Thất và Công an TP Hà Nội đề nghị điều tra, xử lý vụ việc nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Báo Phụ nữ Việt Nam đã có 5 bài viết trên trang thông tin điện tử cập nhật về diễn biến của vụ việc.

Hội LHPN Việt Nam nhận thấy, trẻ em là đối tượng được cả xã hội quan tâm và pháp luật bảo vệ. Quyền sống, quyền được chăm sóc nuôi dưỡng của trẻ em đã được Hiến pháp và các văn bản pháp luật quy định (Điều 37 Hiến pháp 2013; Điều 4, điều 12, điều 15 Luật Trẻ em 2016). Vì vậy, bất kỳ hành vi bạo hành trẻ em nào cũng là trái pháp luật và phải được xử lý kịp thời, đúng quy định. Trở lại vụ việc bạo hành đối với bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất (Hà Nội), hành vi của bị can Nguyễn Trung Huyên không chỉ vi phạm pháp luật, vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em mà còn vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức xã hội. Chúng tôi đánh giá cao việc cơ quan điều tra nhanh chóng xác minh, khởi tố vụ án, khởi tố bị can để sớm đưa đối tượng vi phạm ra xử lý trước pháp luật.

Phải xử lý nghiêm khắc hành vi bạo hành trẻ em  - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu tại hội nghị trực tuyến về kiểm tra việc giám sát thực hiện các chính sách đối với phụ nữ, trẻ em

PV: Trong vòng 1 tháng trở lại đây đã xảy ra 2 vụ bạo hành trẻ em đặc biệt nghiêm trọng khiến dư luận hết sức phẫn nộ. Điều đáng suy nghĩ là cả 2 vụ đều liên quan đến trường hợp cha mẹ các bé ly hôn và các bé sống chung với mẹ kế của bố hoặc người tình của mẹ. Bà nhìn nhận thế nào về vấn đề này?

Bà Nguyễn Thị Minh Hương: Thực tế có nhiều cha dượng, mẹ kế thương yêu con riêng của vợ/chồng như con đẻ, hết lòng nuôi dạy con riêng của chồng/vợ trưởng thành. Không nên và không thể vì những vụ việc đơn lẻ này để quy kết chung được. Tuy nhiên, từ hai vụ án bạo hành trẻ em chấn động dư luận này cho thấy nguy cơ trẻ bị bạo hành ngay trong chính ngôi nhà của mình, trong đó có trẻ em sống với cha dượng, mẹ kế hoặc người sống chung như vợ/chồng của cha/mẹ các bé. Những em bé này đã phải chịu thiệt thòi do thiếu đi sự quan tâm, chăm sóc hằng ngày của cả cha và mẹ, ngoài ra có những em còn phải sống xa cả những người thân khác như ông bà nội ngoại, họ hàng. Vì vậy, các em có nguy cơ bị xâm hại nghiêm trọng hơn nếu chẳng may gặp phải đối tượng không tốt, trút giận từ ghen tuông hoặc các khó khăn trong cuộc sống lên những đứa trẻ nhỏ.

Hội LHPN Việt Nam nhận thấy đã đến lúc cần trang bị kỹ năng sống, kỹ năng làm cha mẹ cho những cặp vợ chồng khi bước vào cuộc sống hôn nhân cũng như sau khi hôn nhân tan vỡ để bảo đảm những đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong một môi trường gia đình an toàn, hạnh phúc. Ngoài ra, việc tiếp cận, gặp gỡ giữa trẻ em và cha mẹ, người thân không sống cùng trẻ em sau khi ly hôn cũng cần được đảm bảo để trẻ em có cơ hội được quan tâm một cách đầy đủ nhất.

PV: Để góp phần bảo vệ trẻ trước nguy cơ bị xâm hại, theo bà, Hội LHPN Việt Nam có kiến nghị đề xuất gì và sẽ tập trung vào những nội dung gì trong thời gian tới?

Bà Nguyễn Thị Minh Hương: Qua sự việc đau lòng này, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng, ban ngành, chính quyền các cấp đặc biệt là cấp cơ sở cần nắm bắt kịp thời, phát hiện sớm các vụ việc xâm hại, bạo hành phụ nữ, trẻ em; tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác quản lý và xây dựng địa bàn dân cư an toàn, văn hóa.

Về phía tổ chức Hội, trong thời gian tới sẽ tiếp tục các hoạt động thiết thực, cụ thể trong việc tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng về xây dựng cuộc sống gia đình, kỹ năng làm cha mẹ cho hội viên, phụ nữ và nhân dân; hướng dẫn cán bộ Hội kịp thời phát hiện, can thiệp, hỗ trợ khi có các dấu hiệu phụ nữ và trẻ em bị bạo hành. Các cấp Hội sẽ sát sao, kịp thời phát hiện, giám sát, lên tiếng trước các hành vi xâm phạm tới sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của phụ nữ, trẻ em; tiếp tục kiến nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện pháp luật bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

PV: Xin cảm ơn Phó Chủ tịch!

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn