Phản hồi chính thức từ Bộ GD&ĐT về hơn 56.000 chứng chỉ IELTS do IDP cấp sai quy định

17:24 | 09/05/2024;
Trước băn khoăn của đông đảo phụ huynh, học viên, chiều 9/5, Bộ GD&ĐT đã có thông tin chính thức về vấn đề này: Các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp, khi đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng, sẽ tiếp tục được sử dụng bình thường.

Mặc dù sáng 9/5, Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam đã khẳng định hơn 56.000 chứng chỉ IELTS do đơn vị này tổ chức thi và cấp vẫn được các tổ chức trên toàn thế giới công nhận, tuy nhiên, nhiều học viên vẫn băn khoăn chứng chỉ này có bị thu hồi không trước kết luận của Thanh tra Bộ GD&ĐT cho rằng IDP đã thực hiện khi công ty này chưa được phép liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ.

Ngay trong chiều 9/5, trước băn khoăn về quyền lợi của số lượng lớn các học viên đã được cấp chứng chỉ IELTS của Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam tổ chức thi, Bộ GD&ĐT đã có phản hồi chính thức.

Theo Bộ GD&ĐT, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo, Bộ GD&ĐT đang tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài nhằm bảo đảm việc tuân thủ quy định của pháp luật, bảo đảm chất lượng các kỳ thi và quyền lợi của người dự thi.

Phản hồi chính thức từ Bộ GD-ĐT về hơn 56.000 chứng chỉ IELTS do IDP cấp sai quy định- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có kết luận thanh tra đối với một số đơn vị liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam.

Theo kết quả thanh tra, trước thời điểm được Bộ GD&ĐT cấp phép liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, các đơn vị này đã có hành vi liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài khi chưa được phép, vi phạm quy định tại Nghị định số 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Năm 2023, Cục Quản lý chất lượng đã ban hành Công văn số 889/QLCL- QLVBCC ngày 09/6/2023 về việc hướng dẫn xác minh chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài và Công văn số 999/QLCL-QLVBCC ngày 15/6/2023 về việc sử dụng chứng chỉ để miễn bài thi ngoại ngữ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Như vậy, các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp, khi đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng, sẽ tiếp tục được sử dụng bình thường theo quy định của Bộ GD&ĐT về thi, tuyển sinh và đào tạo, không ảnh hưởng tới quyền lợi của người được cấp chứng chỉ.

Thời gian tới, Cục Quản lý chất lượng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các đơn vị, tổ chức thực hiện đào tạo, liên kết đào tạo, tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ; kịp thời phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý đối với sai phạm (nếu có), bảo đảm quyền lợi chính đáng của người học và người dự thi, đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 8/5, Thanh tra Bộ GD&ĐT công bố kết luận thanh tra việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài (IELTS) với Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam, trụ sở tại Q.3, TPHCM.

Theo đó, ngày 17/11/2022, Bộ GD&ĐT mới cho phép IDP cùng các bên Việt Nam liên kết tổ chức thi và cấp chứng chỉ nhưng từ tháng 1/2022, IDP đã tổ chức thi và cấp hàng chục ngàn chứng chỉ IELTS.

Thanh tra Bộ GD&ĐT đề nghị IDP rà soát toàn bộ hoạt động liên kết thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ, đồng thời báo cáo Cục Quản lý chất lượng, đề xuất hướng xử lý đối với những chứng chỉ đã cấp khi chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn