Một nghiên cứu mới của Australia cho biết phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ khi mang thai sẽ có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và con, giảm nguy cơ tiền sản giật ở thai phụ và có lợi cho sự phát triển hệ miễn dịch của thai nhi.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney, Australia đã đăng một báo cáo khoa học trên tạp chí Nature của Anh nói rằng các vi khuẩn trong ruột sẽ hỗ trợ tiêu hóa bằng cách phá vỡ chất xơ trong thực phẩm, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, bao gồm axit axetic.
Nếu axit axetic trong cơ thể phụ nữ mang thai có mức độ càng thấp thì nguy cơ tiền sản giật càng lớn.
Phụ nữ mang thai bị tiền sản giật sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ miễn dịch của thai nhi.
Ralph Nanan, giáo sư tại Đại học Sydney, cho biết so với những thai nhi trong cơ thể người mẹ khỏe mạnh, tuyến ức của những thai nhi trong cơ thể người mẹ bị tiền sản giật nhỏ hơn nhiều.
Ngoài ra, khi đứa trẻ lên 4 tuổi, số lượng tế bào T trong cơ thể vẫn thấp hơn mức độ bình thường.
Nếu cơ thể con người thiếu các tế bào miễn dịch như tế bào T, nguy cơ phát triển các bệnh dị ứng, tiểu đường sẽ tăng lên.