Gan đóng một vai trò quan trọng trong bộ máy chuyển hoá của cơ thể bao gồm giải độc các chất có hại, làm sạch máu và sản xuất các chất dinh dưỡng quan trọng. Chúng cũng là cơ quan duy nhất trong cơ thể có thể tái sinh và tự lành
Xơ gan xảy ra do quá trình đáp ứng với tổn thương gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ và chứng nghiện rượu kinh niên. Mỗi lần gan bị thương tổn, chúng sẽ tự sửa chữa và tự hồi phục. Trong quá trình tự sửa chữa này, các mô sẹo sẽ hình thành và trở thành xơ gan.
Khi xơ gan tiến triển, ngày càng có nhiều mô sẹo khiến gan mất dần chức năng hoạt động và tiến đến xơ gan mất bù, gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Vậy làm thế nào để có thể làm chậm xơ gan tiến triển?
Muối có khả năng giữ nước do vậy có thể gây ra những vấn đề khác cho bệnh nhân xơ gan. Điều quan trọng để làm chậm xơ gan tiến triển là hạn chế lượng muối ăn vào dưới 2.000mg/ngày hoặc ít hơn. Bạn có thể thực hiện điều này tại nhà bằng cách tránh các loại thức ăn mặn, tự nấu ăn cho mình, đọc nhãn thực phẩm một cách cẩn thận, tránh các thực phẩm ăn nhanh và giảm ăn thịt đỏ.
Bệnh nhân xơ gan có thể cần thêm calo và protein, do họ thường mất đi cảm giác thèm ăn. Kèm theo đó là các triệu chứng như buồn nôn hoặc nôn dẫn đến sụt giảm cân nghiêm trọng. Nên ăn các bữa ăn nhỏ và thường xuyên hơn có thể giúp lấy lại sức khỏe.
Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng bị mất bao gồm calo và protein để làm chậm xơ gan tiến triển. Protein nên được chọn từ thực vật vì nguồn protein có nguồn gốc từ thịt gây khó khăn cho chuyển hóa của gan.
Trong nhiều trường hợp, cồn là nguyên nhân chính gây ra xơ gan, vì vậy, tiếp tục uống rượu sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Vì thế, nếu muốn làm chậm xơ gan tiến triển, bệnh nhân cần tránh uống rượu trong mọi tình huống.
Bên cạnh đó, các đồ uống có caffein sẽ làm xấu đi tình trạng bệnh gan có sẵn nên đây cũng là một loại thức uống cần tránh để làm chậm xơ gan tiến triển.
Một chế độ ăn uống có chất béo cao sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng xơ gan của bệnh nhân do nó góp phần gây ra bệnh gan nhiễm mỡ - là một nguyên nhân khác gây xơ gan. Vì thế, để việc làm chậm xơ gan tiến triển được hiệu quả, bệnh nhân không nên hấp thu quá 30% calo đến từ mỡ trong khẩu phần ăn hằng ngày.
Thay đổi lối sống đóng một vai trò quan trọng trong làm chậm xơ gan tiến triển và tăng cường sức khỏe tổng thể. Theo đó, bệnh nhân xơ gan cần tích cực thực hiện những điều dưới đây:
- Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Một số dạng bệnh gan bao gồm xơ gan liên quan đến sự tích tụ chất béo. Chính vì vậy hãy duy trì mức cân nặng ổn định nếu muốn làm chậm xơ gan tiến triển.
- Giảm nguy cơ bị viêm gan. Không dùng chung kim tiêm, đảm bảo rằng bạn đã chủng ngừa viêm gan B và C. Đồng thời, mọi người cũng nên nhận thức được nguy cơ viêm gan khi đi du lịch nước ngoài.
- Tránh nhiễm khuẩn. Xơ gan làm giảm sức đề kháng chống lại tình trạng nhiễm trùng. Chính vì vậy, bệnh nhân mắc bệnh xơ gan nên tránh những người bị bệnh lây nhiễm và rửa tay thường xuyên.
- Không hút thuốc lá. Các thành phần có trong khói thuốc lá chất độc cho gan, vì vậy cần tránh xa.
- Quan hệ tình dục không được bảo vệ có thể làm tăng nguy cơ viêm gan do virus và các bệnh nhiễm trùng khác.
- Quản lý tốt các chỉ số sức khỏe khác như huyết áp, cholesterol và đường máu bởi vì tất cả các rối loạn các chỉ số vừa nêu đều có thể gây hại cho gan.
- Chú ý tránh các thuốc được chuyển hóa qua gan vì một số loại thuốc có thể làm nặng tình trạng bệnh gan đang sẵn có.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn